Tàu chiến Mỹ lại tiến sát Đá Vành Khăn ở Biển Đông

(Kiến Thức) - Tàu chiến Mỹ USS John S. McCain đã tiến vào vùng biển 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Các quan chức Mỹ, yêu cầu giấu tên, nói với Reuters rằng, ngày 10/8, tàu khu trục USS John S. McCain đã tiến sát Đá Vành Khăn, một rạn san hô trong Biển Đông mà Trung Quốc bồi đắp trái phép thành “đảo nhân tạo” ở  Quần đảo Trường Sa.
Tau chien My lai tien sat Da Vanh Khan o Bien Dong
Tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia 
“Hoạt động tự do hàng hải” của Hải quân Mỹ ngày 10/8 là hành động mới nhất chống lại cái mà Washington cho là những nỗ lực Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do đi lại trên Biển Đông, giữa lúc ông Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc nhằm kiềm chế Triều Tiên.
Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc bồi đắp và xây dựng trái phép cơ sở quân sự trên các "đảo nhân tạo" ở Biển Đông và lo ngại những “đảo” này có thể được sử dụng để hạn chế tự do hàng hải.
Vùng biển rộng 12 hải lý đánh dấu lãnh hải được quốc tế công nhận. Việc tàu khu trục USS John S. McCain tiến vào vùng biển 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn nhằm cho thấy Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở đây.
Chính quyền của ông Trump đã tuyên bố sẽ tiến hành các hoạt động mạnh mẽ hơn trên Biển Đông.
Đây là “hoạt động tự do hàng hải” thứ ba trên Biển Đông dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hồi tháng Bảy, một tàu chiến khác của Mỹ áp sát đảo Tri Tôn thuộc Quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã đánh chiếm của Việt Nam trong năm 1974.
Trước đó, hồi tháng Năm, tàu khu trục USS Dewey cũng đã đi vào vùng biển cách Đá Vành Khăn chưa đầy 12 hải lý.
“Hoạt động tự do hàng hải” ở Biển Đông của tàu khu trục USS John S. McCain diễn ra giữa lúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong việc giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực để đạt được lập trường chung.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức lên tiếng phản đối hoạt động của tàu khu trục Mỹ. Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các hành động của tàu khu trục Mỹ trong Biển Đông vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế, và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.
Minh Châu (Theo Reuters)

>> xem thêm

Bình luận(0)