Philippines phản đối loại Triều Tiên khỏi Diễn đàn khu vực ASEAN

Bộ Ngoại giao Philippines không ủng hộ việc loại Triều Tiên khỏi Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), dù Mỹ đưa ra đề xuất trên.

Người phát ngôn DFA Robespierre Bolivar ngày 3/8 cho rằng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) là diễn đàn duy nhất mà cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước Đông Nam Á, có thể bày tỏ trực tiếp với Triều Tiên mối quan ngại về các vụ thử tên lửa và chương trình hạt nhân của nước này, qua đó các bên tham gia có thể tìm được "những phương thức hợp tác" để giải quyết tình hình hiện nay.
Philippines phan doi loai Trieu Tien khoi Dien dan khu vuc ASEAN
 Philippines đang cai hội nghị chuyên đề của Diễn đàn khu vực ASEAN ngày 9/7/2017 ở thủ đô Manila. (Nguồn: ASEAN 50)
Trước đó, ngày 2/8, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton cho biết Washington sẽ xúc tiến các cuộc thảo luận về cách thức loại Triều Tiên khỏi ARF, trong khuôn khổ một nỗ lực lớn hơn nhằm cô lập Bình Nhưỡng về mặt ngoại giao và buộc nước này chấm dứt các vụ thử tên lửa và từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
ARF là diễn đàn đối thoại an ninh quan trọng ở khu vực châu Á, quy tụ 27 thành viên, gồm cả Mỹ và Triều Tiên. Hội nghị cấp bộ trưởng ARF dự kiến diễn ra tại Manila, Philippines ngày 7/8 tới.
Trong diễn biến liên quan, tùy viên báo chí Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, bà Molly Koscina cho biết Mỹ đang kêu gọi tất cả các nước "hạ cấp" quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, trong bối cảnh ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ tới Manila tham dự hội nghị thảo luận các vấn đề khu vực quan trọng.
Những động thái của Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên đêm 28/7 lần thứ 2 phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mà theo đánh giá của các chuyên gia, có khả năng đe dọa an ninh của Mỹ. Hiện cả Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục hợp tác nhằm gây sức ép tối đa lên Triều Tiên buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong khi Bình Nhưỡng kiên quyết bảo vệ chương trình hạt nhân và tên lửa trên là phục vụ mục đích phòng vệ.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)