Nga sẽ hành động quân sự nếu IS chạy từ Mosul sang Syria

(Kiến Thức) - Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Nga sẽ đưa ra quyết định quân sự-chính trị trong trường hợp phiến quân IS chạy khỏi thành phố Mosul vượt biên sang Syria. 

Nga se hanh dong quan su neu IS chay tu Mosul sang Syria
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: Nga sẽ hành động chính trị-quân sự, nếu phiến quân IS chạy từ Mosul sang lãnh thổ Syria.  Ảnh Sputnik
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố tại một cuộc họp báo ngày 18/10 tại Moscow: "Hành lang an toàn khỏi Mosul vẫn được duy trì và gây ra nguy cơ phiến quân IS từ Iraq chạy sang Syria. Tất nhiên, chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và đưa ra quyết định, cả về chính trị và quân sự, nếu điều đó xảy ra và nếu có các nhóm phiến quân IS khác tới Syria, nơi có nhóm quân chúng tôi đang hoạt động theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp".
Trước đó ngày 16/10, Quân đội Syria tố cáo rằng Mỹ và Ả-rập Xê-út cho phép phiến quân IS chạy khỏi thành phố Mosul vào Syria. 
Theo tuyên bố của Quân đội Syria được phát hành thông qua phương tiện truyền thông nhà nước, liên minh do Mỹ dẫn đầu có kế hoạch tạo ra một “hành lang an toàn” cho phép phiến quân IS rút khỏi Mosul và tạo ra "những thực tế chiến trường mới" ở miền đông Syria. 
Tuyên bố của Quân đội Syria có đoạn viết: "Mọi nỗ lực (để cho phiến quân IS”  vượt qua biên giới đều là một cuộc tấn công vào chủ quyền của Syria ... và sẽ được xử lý với tất cả các lực lượng có sẵn”.
Ngày 17/10, Thủ tướng Iraq Haider Abadi thông báo phát động chiến dịch quân sự chiếm lại thành phố Mosul từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo”. 
Nga se hanh dong quan su neu IS chay tu Mosul sang Syria-Hinh-2
Bản đồ chiến sự của chiến dịch giải phóng Mosul.  Đồ họa IBTimes
Theo truyền thông địa phương, khoảng 30.000 binh sĩ Iraq và 4.000 chiến binh Peshmerga của người Kurd đang tham gia chiến dịch giải phóng Mosul, với sự yểm trợ của liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu. Ước tính có từ 4.000 - 8.000 phiến quân đang cố thủ xung quanh thành phố Mosul.
Tính đến ngày 18/10, các lực lượng thân chính phủ ở Iraq đã tiến nhanh hơn dự kiến trong chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì chính cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước này.
Nga se hanh dong quan su neu IS chay tu Mosul sang Syria-Hinh-3
Mosul là phòng tuyến chính cuối cùng của phiến quân IS tại Iraq. Đồ họa Al Jazeera 
Mosul là phòng tuyến chính cuối cùng của phiến quân IS tại Iraq và việc để mất thành phố này đánh dấu một thất bại mang tính thảm họa đối với cái gọi là Nhà nước Hồi giáo ở nước Trung Đông này.

Loạt phát ngôn gây tranh cãi của Diva Thanh Lam

Minh Châu (Theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)