Hốt bạc triệu mỗi tuần chỉ nhờ chăm sóc dế

Từ một ổ dế mua giá 250.000 đồng, anh Cao Hoàng Kiếm (xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) có thể thu lãi 1 triệu đồng/tuần nhờ nuôi dế.

Anh Kiếm cho hay: Khoảng tháng 7.2016, tôi biết đến mô hình nuôi dế và mong muốn thực hiện để tăng thu nhập gia đình. Sau đó tôi tìm hiểu qua báo đài rồi dần tích lũy kiến thức. Ban đầu tôi chỉ mua từ người bạn 1 ổ dế với giá 250.000 đồng. Sau đó, từ ổ dế này nở ra hơn 100 con dế và bắt đầu nuôi dần đến nay.
Hot bac trieu moi tuan chi nho cham soc de
 Dế dễ nuôi lại cho thu nhập khá.
Bắt tay vào thực hiện mô hình, anh Kiếm tự làm các thùng nuôi bằng vật liệu dễ tìm, với khoản đầu tư ban đầu chỉ 4 triệu đồng. Ngoài tự làm thùng nuôi, anh Kiếm tận dụng những thùng xốp cũ, bên trong lót các vỉ giấy tạo thành ổ cho dế trú ngụ.
Theo anh Kiếm, vòng đời của một con dế chỉ khoảng 60 ngày, từ lúc nở đến lúc sinh sản là khoảng 40 ngày. Khi dế đạt độ tuổi phù hợp, mình lựa chọn những đàn dế khỏe mạnh, đẹp để ra thùng riêng, sau đó chăm sóc để dế đẻ trứng. Sau khi dế đẻ 24 giờ thì lấy ổ trứng để ra thùng xốp. Sau khoảng từ 7-10 ngày chăm sóc, trứng bắt đầu nở, từ lúc nở đến lúc bán (dế sữa) là 30 ngày.
Hot bac trieu moi tuan chi nho cham soc de-Hinh-2
 Hiện mỗi tuần anh Kiếm xuất ra khoảng 20kg, thu lãi khoảng 1 triệu đồng.
Anh Kiếm chọn nuôi dế Thái vì loại dế này thích nghi với điều kiện tại địa phương và ít hao hụt. Anh chia sẻ: “Nuôi dế không tốn nhiều công chăm sóc và không cần nhiều diện tích. Bên cạnh đó, dế là loài ăn tạp, nguồn thức ăn của dế dễ tìm, thức ăn chính là thức ăn dành cho gà, ngoài ra có thể bổ sung thêm đọt lá khoai mì, củ sắn để dế nhanh lột xác".
Hot bac trieu moi tuan chi nho cham soc de-Hinh-3
 Thức ăn cho dế dễ kiếm, lại nhẹ công chăm sóc.
Trung bình mỗi kg dế khoảng 1.000 con, có giá khoảng 100.000 đồng, mỗi ổ dế nếu phát triển tốt sẽ cho ra khoảng 10kg dế con. Hiện nay, với diện tích nuôi chỉ khoảng 50m2, anh Kiếm có khoảng 35 thùng dế, có khoảng 1 triệu con dế mỗi tháng.
“Mỗi ngày tôi chỉ bỏ ra khoảng 3 giờ đế chăm sóc dế, mỗi tuần xuất bán 2 lần, khoảng 20kg dế, trừ các khoản chi phí tôi lãi khoảng 1 triệu đồng/tuần. Dế sữa được bán cho các cửa hàng nuôi chim cảnh hoặc quán câu cá ở TP.Cà Mau và huyện Thới Bình, lượng hàng hiện có chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Trong tương lai tôi sẽ mở rộng mô hình vì tiềm năng tiêu thụ còn khá lớn” - anh Kiếm bộc bạch.
Hot bac trieu moi tuan chi nho cham soc de-Hinh-4
 Anh Kiếm chăm sóc đàn dế.
Nhờ mô hình nuôi dế đạt hiệu quả đã giúp cho kinh tế gia đình anh Kiếm ổn định, không còn phụ thuộc vào vuông tôm. Từ đó, anh yên tâm theo đuổi con đường học tập của mình. Hiện tại, anh Kiếm đang học lớp Quản lý Văn hoá tại trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau.
Theo Chúc Ly/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)