Làm xá xíu kém ngon màu lại không đẹp, mẹ đảm mách công thức đơn giản, nhìn là muốn ăn ngay

Google News

Món xá xíu chị Nguyễn Vinh làm vô cùng ngon và hấp dẫn, ăn mùa lạnh rất hợp.

Xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hiện tại nó phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thịt xá xíu đậm đà, ngọt nhẹ, dễ ăn. Thưởng thức xá xíu với bánh mì, cơm hay xôi, bún... đều ngon nhức nhối, đặc biệt là vào mùa lạnh. Nếu thích làm xá xíu, hãy tham khảo công thức của chị Nguyễn Vinh dưới đây nhé, đảm bảo món ăn sẽ ngon, lên màu đẹp như ý:

Chị Nguyễn Vinh.

Nguyên liệu:

- 1kg thịt nạc vai.

- Nước mắm (hoặc xì dầu): 1 thìa.

- Muối hạt to: 1 thìa.

- Đường thốt nốt: 1 thìa.

- Dầu màu điều: 1 thìa.

- Sốt thịt nướng: 2 thìa.

- Bột ướp xá xíu: 3 thìa.

- Ngũ vị hương: 1 thìa.

- Mạch nha: 1 thìa.

- Dầu hào: 1 thìa.

- Rượu mai quế lộ: 2 thìa.

- Gốc ngò rí (gốc rau mùi).

- Hành, tỏi.

- Tiêu.

(Lưu ý: Các bạn có thể nêm nếm mặn, ngọt theo hương vị nhà mình).

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Xay nhuyễn hỗn hợp ướp (bao gồm các nguyên liệu trên) trừ thịt để thành sốt ướp thịt.

- Thái miếng thịt dày 1.5 - 2cm.

Bước 2: Ướp thịt

- Trộn đều thịt với sốt ướp (mát xa miếng thịt cho đều gia vị).

- Ướp thịt ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm để thịt cho ngấm.

Bước 3: Nấu xá xíu

- Sau đó cho thịt cùng nước sốt vào chảo đun sôi + 50ml nước sôi. Đậy vung lại đun mức lửa nhỏ nhất đến lúc nước sốt sền sệt, lên màu đẹp là được.

Lưu ý:

- Gia vị ướp thịt đều rất ngọt, mọi người rim thịt nên để mức lửa nhỏ nhất tránh tình trạng bị cháy khét. Hoặc bên ngoài cháy, bên trong còn sống.

- Thỉnh thoảng lật đều miếng thịt cho ngấm đều gia vị.

Khi thịt xá xíu chín, cho ra thái miếng vừa ăn.

Ngoài ăn với cơm, xôi, bánh mì, bạn có thể đem cuốn với bún và rau thơm cũng rất hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)