Món ngon cuối tuần: Vừa đi vừa ăn… bánh gối

Google News

Gói giấy nhỏ xinh trăng trắng bọc chiếc bánh gối vàng ruộm nóng hổi...

- Chỉ cần 1 gói giấy nhỏ xinh trăng trắng bọc chiếc bánh gối vàng ruộm nóng hổi, cắt một đoạn nhỏ ở đầu rồi đổ một ít nước chấm vào, bạn đã có một món ăn chơi cực kỳ ngon mà giá cực kỳ “học sinh”.

Điểm hấp dẫn của quán bánh gối chú Quân (gần cổng trường Tiểu học Kim Liên, số 17 phố Hoàng Tích Trí, Hà Nội) có lẽ chính ở cách ăn khá đặc biệt. Ban đầu để “giải quyết khâu cứu đói” cho các cô cậu học trò giờ tan tầm nên chú Quân quyết định làm bánh sao cho vừa cầm tay vừa ăn cũng được. Từ ý tưởng nhỏ đó, chiếc bánh gối giòn tan trong miệng cùng nhân bánh thơm bùi và nóng hổi đã được nhiều thế hệ học sinh yêu thích.

“Ăn kiểu này cũng có cái thú của nó. Ăn ngon là một chuyện nhưng sao cho dấm chảy đều, vừa ăn lại là nghệ thuật. Nhiều cô cậu đến ăn, nước dấm rò rò ra tay lại được phen cười đùa thích chí!” – Chú Quân vui vẻ tâm sự.

Nhân bánh được làm từ những nguyên liệu khá phổ biến như miến, mộc nhĩ, thịt, trứng… Nhưng theo chú Quân thì bí quyết cho nhân bánh nhuyễn và bám là ở việc chọn thịt tươi, ngon. Thịt được xay nhuyễn trộn với miến dong vụn, trứng cùng hành, giá đỗ, mộc nhĩ. Khác với cách làm thông thường là đánh trứng sống trộn vào hỗn hợp nhân, chú Quân lại tráng mỏng trứng rồi thái chỉ để cho nhân được khô và có màu vàng đẹp mắt.

Vỏ bánh được chú Quân chọn mua ở một hàng quen đã hơn chục năm nay. Khi rán với mỡ già lửa, vỏ bánh bên ngoài ròn tan, màu vàng ruộm bắt mắt những bên trong vẫn giữ được lớp vỏ mềm, kín nước.

Bên cạnh đó, để không bị rò nước khi đổ dấm, ngoài việc chọn vỏ bánh ngon chú Quân phải ấn vỏ thật kĩ. Làm như vậy, khi rán, mỡ không tràn lẫn vào ruột mà nhân bánh vẫn chín mềm, xốp và có mùi thơm rất quyến rũ của hành quyện với mộc nhĩ.

Bánh ngon là vậy, nhưng để ăn thì không thể thiếu món nước dấm chua chua thanh thanh đi cùng, khiến bánh không bị ngấy mà rất vừa miệng. Ngoài ra, để đổi khẩu vị, quán còn có hai loại dấm cay và dấm không cay.

Đã 6 năm kể từ lần đầu tiên tôi được ăn bánh gối ở hàng chú Quân nhưng cảm giác thú vị thì vẫn như lần đầu tiên, thuở còn đi học. Gọi là quán cho sang, vì chỉ là cái xe kéo với mấy cái ghế nhựa xanh đỏ nhưng những 15 năm qua, những chiếc bánh gối vàng ròn vẫn được nhiều thế hệ học sinh chúng tôi đón nhận.

Vì là món ăn bán cho học trò nên giá cũng rất “mềm”: bánh gối 7 nghìn, nem rán 3 nghìn và thạch dừa ăn kèm giá 4 nghìn. Mùa đông là mùa cao điểm khi có ngày bán hết 200 bánh, còn mùa hè thì từ 80 - 100 bánh/ngày.

Những chiếc bánh gối vàng rộm, giòn rụm…
Những chiếc bánh gối vàng rộm, giòn rụm…
… rất thích hợp cho những ngày mưa mát trời
… rất thích hợp cho những ngày mưa mát trời

 

Bánh gối được gói cẩn thận bằng những tờ giấy trắng tinh
Bánh gối được gói cẩn thận bằng những tờ giấy trắng tinh
Cách gấp gói giấy đơn giản để đựng bánh của chú Quân
Cách gấp gói giấy đơn giản để đựng bánh của chú Quân
hân bánh lúc nào cũng nóng hổi và thơm ngon
Nhân bánh lúc nào cũng nóng hổi và thơm ngon
Cắt một chút ở đầu bánh, đổ một chút nước chấm là có thể thưởng thức ngay
Cắt một chút ở đầu bánh, đổ một chút nước chấm là có thể thưởng thức ngay
Món bánh gối “vừa đi vừa ăn”…
Món bánh gối “vừa đi vừa ăn”…
   …đã trờ thành một thức quà độc đáo suốt 15 năm
…đã trờ thành một thức quà độc đáo suốt 15 năm

Hải Anh - Thu Hiền (thực hiện)

 [links()]

Bình luận(0)