Món ăn người bị chóng mặt nên kiêng

Google News

(Kiến Thức) - Chóng mặt là chứng bệnh thường gặp, có nhiều nguyên nhân.. Tốt nhất nên ăn uống bổ dưỡng giàu vitamin B12. 

Món ăn phòng trị chóng mặt 
- Nếu chóng mặt cảm thấy người nóng, hình thể gầy gò do "âm huyết hư" nên ăn món bổ huyết mát huyết gồm: Cháo lươn đậu xanh; bí đỏ hầm đậu phụng; tiết heo luộc ăn hoặc nấu cháo; cải xoong xào thịt bò; đậu xanh mộc nhĩ, táo nấu chè; cháo nước cốt gà; xương heo hầm đậu phụng; xi rô dâu mật ong. Các món khác chế biết từ đậu đen, mè đen, đậu nành, giá đậu, nấm hương, đậu, mè các loại... Thịt vịt tiềm bài lục vị.  
 Ảnh minh họa.
- Nếu chóng mặt khi ngồi xuống đứng dậy, ăn ngủ kém do "tâm tỳ hư". Nên ăn vị bổ tâm tỳ gồm: Thịt bò xào cải xoong hoặc với hoa lý; giá đậu xào bông hẹ; cá rô kho củ cải mộc nhĩ; trứng vịt lộn, trứng gà so ăn với  rau răm; bao tử heo tiềm hạt sen; cháo tiết heo gan heo; trái cây như nhãn, dâu, chuối, uống sữa nóng, mật ong đều tốt.
- Hay bị chóng mặt, đầu nặng, âm u, nằm ngồi đều chóng... do " ứ huyết" nên ăn vị bổ  huyết thông huyết như hành, hẹ, kiệu, tỏi, tía tô, kinh giới, rau mùi, thì là, rau đắng, lá lốt, cải cay, đu đủ, quýt, bưởi, giá đậu, rau ngót, cải xoong, các loại rau thơm ăn đều tốt.
Những món nên kiêng 
- Nếu "do âm huyết hư" nên hạn chế các loại thức ăn mặn, nhiều muối như cá khô, thịt kho mắm... Kiêng gia vị cay nóng như tiêu, ớt,  tỏi, gừng, nghệ.
- Nếu "do tâm tỳ khí hư" khó ngủ thì hạn chế vị kích thích như cà phê, thuốc lá, trà đậm, tiêu, ớt, tỏi. Và tỳ khí hư cũng hạn chế ăn món ăn sống lạnh chua, đắng, quá.
- Nếu "do ứ huyết" kiêng thức ăn bổ béo nhiều dầu mỡ khó tiêu...
Lương y Nguyễn Minh (Trung tâm Y tế Việt Nga)

Bình luận(0)