Củ cải trắng chữa tai biến mạch máu não

Google News

(Kiến Thức) - Theo Đông y, củ cải trắng vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hạ khí còn có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Củ cải trắng. 
Chữa bệnh sởi: Củ cải trắng 500g rửa sạch, giã nát ép lấy nước, chế thêm một chút đường phèn rồi đen chưng cách thủy, để nguội, chia uống vài lần trong ngày dùng chữa bệnh sởi trong giai đoạn mọc ban kèm theo ho khạc nhiều đờm.
Táo bón: Củ cải trắng 100g, mật ong lượng vừa đủ. Củ cải rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt rồi hòa với mật ong uống trong ngày (nếu có máy ép thì càng tốt). Công dụng: Thanh nhiệt thông tiện dùng thích hợp cho những người đại tiện phân khô táo, toàn thân có cảm giác nóng bức, hay cáu giận, mặt đỏ, bụng trướng đau, tiểu tiện sẻn đỏ, môi khô miệng khát, thích uống nước mát, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô, mạch hoạt sác.
Hoặc chỉ thực 10g, củ cải trắng và tôm nõn vừa đủ. Sắc kỹ chỉ thực lấy nước bỏ bã, củ cải trắng thái miếng và tôm nõn cho vào dịch chiết chỉ thực nấu nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày. Công dụng: Thuận khí thông tiện, dùng thích hợp cho người bệnh đại tiện khó khăn, ợ hơi liên tục, ngực bụng đầy trướng, ấm ách khó chịu, ăn kém chậm tiêu, có lúc đau bụng, miệng khô họng khát, chất lưỡi hồng, rêu trắng mỏng...
Tai biến mạch máu não: Ý dĩ, bạch biển đậu, hoài sơn mỗi thứ 30g, củ cải trắng 60g, gạo tẻ 60g. Củ cải rửa sạch, cắt miếng, đem nấu với ý dĩ, bạch biển đậu, hoài sơn và gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, 7 ngày là một liệu trình. Công dụng: Kiện tỳ, trừ thấp, thích hợp cho người bị liệt mềm nửa người, hình thể béo trệ, mệt mỏi như mất sức, ăn kém, chậm tiêu, sắc mặt vàng nhợt, nói khó, thường có hội chứng rối loạn lipit máu, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt bệu, có vết hằn răng...
Trẻ biếng ăn: Củ cải trắng 250g, bột mỳ 250g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Củ cải và thịt lợn rửa sạch, thái chỉ ướp với nước gừng tươi, hành thái vụn và gia vị vừa đủ. Cho dầu thực vật vào chảo đun nóng già rồi bỏ củ cải và thịt lợn vào xào chín; bột mỳ nhào đều với nước rồi nặn thành những chiếc bánh nhỏ, lấy củ cải và thịt lợn làm nhân, đem rán chín rồi cho trẻ ăn tùy thích. Công dụng: Lý khí tiêu thực dùng thích hợp cho trẻ biếng ăn, bụng đầy, chậm tiêu, hay ợ hơi, ngủ không yên giấc, miệng hôi phiền khát, đại tiện táo lỏng thất thường, hay trung tiện, rêu lưỡi dày và dính...
Phụ nữ mang thai nôn nhiều: Củ cải trắng giã nát sắc với mật ong rồi cho uống từ từ từng ít một.
Kết quả phân tích cho thấy, trong 100g củ cải trắng có 1.4g protit, 3.7g gluxit, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1.1mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.5mg vitamin PP, 30mg vitamin C... Lá và ngọn củ cải còn chứa tinh dầu và một hàm lượng đáng kể vitamin A, C.
BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Bình luận(0)