Thịt chuột là món khoái khẩu song cũng là đồ ăn truyền thống của người dân La Chí (bản Phùng, Hoàng Su Phì, Hà Giang). Trong bất cứ lễ cúng gì, từ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cưới hỏi… thịt chuột là thứ không thể thiếu được. Người ta có thể tẩm ướp gia vị để nướng giòn hoặc chế biến, treo gác bếp để ăn dần. Cả hai món đều thơm ngon khó tả song thịt chuột khô gác bếp vẫn được ưa chuộng hơn.
Khi mùa gặt vừa kết thúc, chuột đồng thường mập mạp, hết chỗ ẩn nấp nên trốn vào rừng. Người dân sẽ vào rừng đặt bẫy, đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít. Chuột bắt về được nhúng nước sôi, vặt lông, đem thui với rơm nếp cho vàng ruộm rồi mổ bụng, lột bỏ nội tạng, rửa sạch. Tiếp đó, chúng được tẩm ướp với hỗn hợp mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác.
Thịt chuột ướp gia vị được treo trên gác bếp. Sức nóng của lửa và khói ở bếp sẽ làm thịt chuột khô quắt lại sau một tuần. Khi chuột quắt lại có thể để được cả năm trời. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu làm mồi nhắm; đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng. Ngoài ra, chuột khô gác bếp còn được nướng than để ăn nóng. Đặc biệt nhất, món ăn tuyệt đối không có mùi tanh, hôi hám thường gặp ở chuột mà bùi bùi, béo ngậy kết hợp vị cay, thơm lừng của tiêu rừng và thảo quả.
Thịt chuột là món khoái khẩu song cũng là đồ ăn truyền thống của người dân La Chí (bản Phùng, Hoàng Su Phì, Hà Giang). Trong bất cứ lễ cúng gì, từ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cưới hỏi… thịt chuột là thứ không thể thiếu được.
Người ta có thể tẩm ướp gia vị để nướng giòn hoặc chế biến, treo gác bếp để ăn dần. Cả hai món đều thơm ngon khó tả song thịt chuột khô gác bếp vẫn được ưa chuộng hơn.
Khi mùa gặt vừa kết thúc, chuột đồng thường mập mạp, hết chỗ ẩn nấp nên trốn vào rừng. Người dân sẽ vào rừng đặt bẫy, đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít.
Chuột bắt về được nhúng nước sôi, vặt lông, đem thui với rơm nếp cho vàng ruộm rồi mổ bụng, lột bỏ nội tạng, rửa sạch.
Tiếp đó, chúng được tẩm ướp với hỗn hợp mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác.
Thịt chuột ướp gia vị được treo trên gác bếp. Sức nóng của lửa và khói ở bếp sẽ làm thịt chuột khô quắt lại sau một tuần.
Khi chuột quắt lại có thể để được cả năm trời. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu làm mồi nhắm; đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng.
Ngoài ra, chuột khô gác bếp còn được nướng than để ăn nóng. Đặc biệt nhất, món ăn tuyệt đối không có mùi tanh, hôi hám thường gặp ở chuột mà bùi bùi, béo ngậy kết hợp vị cay, thơm lừng của tiêu rừng và thảo quả.