Xe ôtô không xi nhan đúng quy định sẽ bị phạt tiền bao nhiêu?

Xi nhan là tín hiệu "xin đường" của người điều khiển phương tiện giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác, tuy nhiên người điều khiển ôtô không xi nhan đúng quy định sẽ bị phạt ra sao?

Đèn báo xi nhan là một loại đèn báo hiệu xin đường của các phương tiện giao thông. Sử dụng đèn xi nhan đúng cách giúp người lái xe được an toàn, hạn chế va chạm và tránh bị xử phạt.
Trước khi Nghị định 100 ra đời, Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng đã quy định một số trường hợp lái xe bắt buộc phải sử dụng tín hiệu đèn báo khi chuyển làn đường; vượt xe; chuyển hướng xe; lùi xe; dừng xe, đỗ xe. Theo đó, lái xe bắt buộc phải bật đèn xi nhan trong các trường hợp sau nếu như không muốn bị phạt.
Xe oto khong xi nhan dung quy dinh se bi phat tien bao nhieu?
 Sử dụng đèn xi nhan đúng cách giúp người lái xe được an toàn, hạn chế va chạm và tránh bị xử phạt.
Chuyển làn đường: Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).
Riêng với ôtô, trường hợp lùi xe, dừng xe, đỗ xe cũng là những trường hợp bắt buộc lái xe ôtô phải bật xi nhan. Tài xế điều khiển ôtô nên lưu ý điều này.
Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Cục Cảnh sát giao thông, tài xế nên bật đèn xi nhan để báo hiệu cho phương tiện khác khi: Khi đi qua vòng xuyến; Khi đi theo đường cong; Khi lùi vào ngõ; Khi đi qua ngã ba chữ Y.
Xe oto khong xi nhan dung quy dinh se bi phat tien bao nhieu?-Hinh-2
Các mức phstj phương tiện không xi nhan đúng quy định.
Những trường hợp này, người điều khiển phương tiện bật xi nhan sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người khác. Nếu không bật cũng không bị xử phạt.
Hi vọng với những kiến thức nêu trong bài viết sẽ giúp người tham gia giao thông hiểu rõ về lỗi không xi nhan theo đúng quy định và mức phạt để hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc hoặc bị thiệt hại kinh tế. Và trên hết là việc nâng cao ý thức tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)