Là một trong những vùng trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội, làng đào Nhật Tân vẫn giữ được nét truyền thống từ bao đời nay. Hoa đào Nhật Tân đã trở thành một thương hiệu của đất Hà thành, không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Để có được những cây đào đẹp đón xuân, người trồng đào phải chăm sóc công phu.Cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch là thời điểm bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ, sẵn sàng trưng đúng dịp Tết nguyên đán.Việc chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận hay không.Công đoạn tuốt lá phải tỉ mỉ, thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.Chị Hoàng Thị Lan ( chủ vườn đào Văn Chính, phường Nhật Tân): “Gia đình tôi có khoảng trên 100 gốc đào Bích. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian tuốt lá, nuôi mắt khác nhau. Tôi thường thuê những người làm lâu năm, đã quen với nghề để đảm bảo công việc vừa nhanh vừa hiệu quả”.“Cây đào sau khi tuốt lá lần 1 sẽ phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 âm lịch để cây tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm hơn”, chị Lan cho biết thêm.Các công đoạn tuốt lá được thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công.Trung bình mỗi nhân công được thuê tuốt lá khoảng 10 cây đào/ngày, tiền công dao động từ 300.000 - 400.000 đồng.Tùy vào cây lớn hay cây nhỏ mà thời gian tuốt lá dài hay ngắn. Với những gốc đào cao, người ta phải trèo thang để tuốt lá.Chăm sóc đào thất thốn tỉ mỉ hơn so với những giống đào khác. Cây đào thất thốn được mang vào phòng điều hoà, đảm bảo sẽ nở hoa đúng dịp Tết mà không phụ thuộc vào thời tiết.
Là một trong những vùng trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội, làng đào Nhật Tân vẫn giữ được nét truyền thống từ bao đời nay. Hoa đào Nhật Tân đã trở thành một thương hiệu của đất Hà thành, không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Để có được những cây đào đẹp đón xuân, người trồng đào phải chăm sóc công phu.
Cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch là thời điểm bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ, sẵn sàng trưng đúng dịp Tết nguyên đán.
Việc chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận hay không.
Công đoạn tuốt lá phải tỉ mỉ, thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.
Chị Hoàng Thị Lan ( chủ vườn đào Văn Chính, phường Nhật Tân): “Gia đình tôi có khoảng trên 100 gốc đào Bích. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian tuốt lá, nuôi mắt khác nhau. Tôi thường thuê những người làm lâu năm, đã quen với nghề để đảm bảo công việc vừa nhanh vừa hiệu quả”.
“Cây đào sau khi tuốt lá lần 1 sẽ phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 âm lịch để cây tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm hơn”, chị Lan cho biết thêm.
Các công đoạn tuốt lá được thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công.
Trung bình mỗi nhân công được thuê tuốt lá khoảng 10 cây đào/ngày, tiền công dao động từ 300.000 - 400.000 đồng.
Tùy vào cây lớn hay cây nhỏ mà thời gian tuốt lá dài hay ngắn. Với những gốc đào cao, người ta phải trèo thang để tuốt lá.
Chăm sóc đào thất thốn tỉ mỉ hơn so với những giống đào khác. Cây đào thất thốn được mang vào phòng điều hoà, đảm bảo sẽ nở hoa đúng dịp Tết mà không phụ thuộc vào thời tiết.