Vợ lái xe container đâm Innova nói gì việc Tòa tối cao rút hồ sơ

(Kiến Thức) - Vợ lái xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc khiến 4 người tử vong tại Thái Nguyên vừa lên tiếng sau khi biết được thông tin Tòa án Tối cao rút hồ sơ vụ xét xử hai tài xế.

Liên quan vụ án container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc khiến 4 người tử vong tại Thái Nguyên, ngày 5/11, trao đổi với PV Kiến Thức, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó chánh án TAND Tối cao cho biết, đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án xét xử 2 tài xế đụng xe trên đường cao tốc để tòa này xem xét. Đồng thời yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên báo cáo về nội dung vụ án.
Theo lý giải của lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao, việc rút hồ sơ vụ án xét xử trên bởi ngay sau khi TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm và tuyên mức án 6 năm tù với tài xế container Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, thôn Cộng Hòa, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình), có nhiều ý kiến không đồng tình phán quyết của tòa án.
Vo lai xe container dam Innova noi gi viec Toa toi cao rut ho so
Phút đoàn tụ hiếm hoi của tài xế Hoàng cùng gia đình ngay giữa tòa khiến nhiều người nghẹn ngào. 
Trước thông tin trên, chiều cùng ngày chia sẻ với PV, chị Vũ Thị Thúy (SN 1989, thôn Cộng Hòa, xã Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình – vợ tài xế Hoàng) cho biết: “Tôi vừa đọc được thông tin trên, tôi rất vui và hy vọng sẽ công tâm hơn với chồng tôi.
Hiện tại, tôi và các luật sư đã soạn các hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án. Khi có bản án phúc thẩm thì chúng tôi sẽ kháng nghị lên Giám đốc thẩm”.
Chia sẻ thêm với PV, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng, cho hay: “Tôi thấy rất vui vì sự quyết liệt, kịp thời của TAND Tối cao. Tất nhiên, việc cơ quan này rút hồ sơ không đồng nghĩa với việc chắc chắn lời kêu oan của tài xế Lê Ngọc Hoàng sẽ được chấp nhận, nhưng điều đó mở ra một cơ hội để những góc khuất của vụ án, những kiến nghị của Luật sư chưa được cơ quan xét xử hai cấp tỉnh Thái Nguyên quan tâm thấu đáo nay được xem xét cẩn trọng hơn.
Tôi vẫn có niềm tin rằng, hai lỗi "Thiếu chú ý quan sát nên không giảm tốc độ khi gặp xe của Sơn" và "Không giữ khoảng cách an toàn đối với xe của Sơn" mà TAND thị xã Phổ Yên cũng như TAND tỉnh Thái Nguyên quy buộc cho Lê Ngọc Hoàng là hoàn toàn không thuyết phục, qua đó không đủ căn cứ để kết luận Lê Ngọc Hoàng phạm tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
Hiện nay, tôi đã làm đơn kiến nghị Giám đốc thẩm cho lái xe Lê Ngọc Hoàng nhưng chưa gửi vì còn phải chờ bản án phúc thẩm. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, các cơ quan có quyền kháng nghị không cần phải chờ đơn kiến nghị của cá nhân, tổ chức khác mà có thể tự mình ra quyết định kháng nghị nếu thấy cần thiết”.
Theo bản án phúc thẩm, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở 11 người đi ăn cưới ở TP Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.
Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo container đi thuận chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe đầu kéo không phanh giảm tốc. Do phía sau có ôtô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đâm vào đuôi chiếc Innova.
HĐXX nhận định tài xế xe đầu kéo container đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ. Do đó, khi ô tô cách chiếc Innova 30m Hoàng mới phát hiện xe đang lùi rồi nhấn phanh. Hành vi này vi phạm Thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 phương tiện. Do đó, bị cáo Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin.
Do vậy, HĐXX đã tuyên bị cáo Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù giam. Bị cáo Ngô Văn Sơn - người điều khiển xe innova bị tuyên án 9 năm tù giam.
Cho rằng, chỉ vì lái xe Innova đi lùi trên cao tốc trong khi lái xe vượt quá nồng độ cồn, chở quá số người quy định, vi phạm nghiêm trọng Luật ATGT đường bộ mà lái xe container phải lâm vòng lao lý, dư luận đã tỏ ra vô cùng bức xúc. Trong vụ án này, việc TAND tỉnh Thái Nguyên xác định lái xe container có lỗi “không giữ khoảng cách an toàn” cũng gây nên nhiều tranh luận.
Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)