Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đặt “danh xưng tiêu chuẩn” cho 80 thực thể ở Biển Đông

Google News

(Kiến Thức) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, mọi hành vi xâm hại chủ quyền Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối.

Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành vi xâm hại chủ quyền Việt Nam
Chiều 23/4, tại cuộc họp báo thường kỳ, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ngang nhiên đặt “danh xưng tiêu chuẩn” cho 80 thực thể ở Biển Đông.
"Việt Nam nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nói.
Đồng thời nhấn mạnh, mọi hành vi xâm hại chủ quyền Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối.
Viet Nam len tieng viec Trung Quoc dat “danh xung tieu chuan” cho 80 thuc the o Bien Dong
 Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng.
Trước đó, ngày 19/4, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Bộ Nội vụ Trung Quốc đã ngang nhiên đưa ra thông báo về cái gọi là “danh xưng tiêu chuẩn” và công bố kinh độ, vĩ độ của "25 đảo, đá và 55 thực thể ở Biển Đông". Trong số đó có các thực thể nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, thậm chí có cả những bãi cạn nằm sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc về Biển Đông
Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam về công hàm ngày 17/4 của Trung Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, về những phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong các ngày 20, 21/4, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nêu rõ, như đã nêu tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 19/4, việc Việt Nam gửi công hàm tại Liên Hiệp Quốc là việc làm bình thường, thể hiện lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Việt Nam.
Trước việc Trung Quốc lưu hành một số công hàm nêu các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa, không phù hợp với luật pháp quốc tế cùng các yêu sách biển ở Biển Đông trái với các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), ngày 30/3/2020, Việt Nam đã lưu hành công hàm tại Liên Hiệp Quốc để bác bỏ các yêu sách này, như đã được nêu trong nhiều văn bản được lưu hành tại Liên Hiệp Quốc và các cơ quan quốc tế liên quan.
Ông Thắng khẳng định Việt Nam cũng đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc.
Theo ông Ngô Toàn Thắng, ngày 10/4, Việt Nam lưu hành công hàm để khẳng định lập trường trong vấn đề Biển Đông với các nước liên quan khác. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.
"Là quốc gia ven biển, Việt Nam được hưởng đầy đủ các vùng biển tại Biển Đông được xác lập trên cơ sở UNCLOS, mọi yêu sách biển trái với quy định của UNCLOS xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam là không có giá trị"- Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
"Việt Nam cho rằng tất cả cũng quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc quốc tế, bao gồm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế để chống lại toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình. Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán cũng như đàm phán cũng như các biện pháp hòa bình khác, kể cả các biện pháp quy định tại UNCLOS" - ông Ngô Toàn Thắng nhấn mạnh.
>>> Mời độc giả xem thêm video Trung Quốc ngang ngược lập huyện quản lý Hoàng Sa, Trường Sa

Nguồn: VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)