Truy tố Thanh tra Bộ Xây dựng: Chiêu "ăn bẩn" của Trưởng đoàn Kim Anh

Dựa trên cáo trạng VKS tỉnh Vĩnh Phúc trong vụ án liên quan bốn thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, nhiều chi tiết thể hiện các chiêu ăn bẩn của Trưởng đoàn Kim Anh với doanh nghiệp, UBND nhiều xã.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, thanh tra tại tỉnh Vĩnh Phúc đã có hành vi vụ lợi, bị can là người chủ mưu chỉ đạo Hải Anh, Thùy Linh và Kim Liên là thành viên đoàn thanh tra thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền; không đúng phạm vi, nhiệm vụ, chức trách được giao để đe dọa các cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã thuộc huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản chia nhau.

Truy to Thanh tra Bo Xay dung: Chieu
Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng Kim Anh dùng nhiều chiêu trò để ăn bẩn tiền doanh nghiệp.   

Cụ thể, khi thanh tra huyện Vĩnh Tường, Trưởng đoàn Kim Anh chơi bài “lập lờ đánh lận con đen” bằng cách không nói rõ đối tượng thanh tra trong quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là huyện Vĩnh Tường.

Thay vào đó, Kim Anh gọi điện cho một số cán bộ phòng kinh tế hạ tầng của huyện yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ 2013-2018. 

Khi lên dự thảo biên bản kết quả làm việc kiểm tra, trưởng đoàn Kim Anh và những người trong đoàn nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư và doanh nghiệp.

Theo dự tính, sau khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.

Ngoài ra, Trưởng Đoàn Kim Anh cũng dùng một số chiêu khác để "ăn bẩn" số tiền của doanh nghiệp bằng cách thu, nhận tài liệu không lập biên bản; trong biên bản làm việc lại ghi yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm hoặc đình chỉ hoạt động; biên bản dự thảo lại ghi quản lý theo tài liệu mật, nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu để chiếm đoạt lại xé bỏ biên bản.

Đoàn thanh tra không có thẩm quyền yêu cầu thu hồi tiền nhưng lại ghi trong biên bản là yêu cầu thu hồi tiền.

Thậm chí bà Kim Anh và Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2) đưa ra các lý do để gây khó khăn cho doanh nghiệp, dọa nếu không thừa nhận vi phạm sẽ yêu cầu nhà thầu về Hà Nội để giải trình.

Bằng cách dọa dẫm này, một số nhà thầu, chủ đầu tư đã đề nghị trưởng đoàn thanh tra tạo điều kiện bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm. Nhân đây, Trưởng đoàn Kim Anh và Hải Anh đã "lật bài ngửa" yêu cầu những nhà thầu này phải đưa tiền cho đoàn thanh tra để bỏ qua lỗi vi phạm.

Cả hai đối tượng rất tinh vi khi trao đổi về tiền, theo đó, để tránh việc bị ghi âm, hai người viết ra giấy hoặc đánh số trên máy tính về số tiền yêu cầu, khi doanh nghiệp xem xong họ sẽ xóa để không có bằng chứng.  

Chưa dừng lại ở đây, Trưởng đoàn Kim Anh đã đưa ra tỉ lệ các doanh nghiệp phải nộp lại cho nhóm này, từ đó họ chia nhau để kiếm lợi cho bản thân.

Cụ thể, cáo trạng nêu, Trưởng đoàn Kim Anh đã gặp, bàn bạc riêng với một số thành viên trong đoàn thanh tra, thống nhất việc thu tiền và ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra.

Dự án do Đặng Hải Anh phụ trách kiểm tra, bị can này có quyền tự quyết định số tiền họ phải nộp theo tỉ lệ % số tiền trên hợp đồng. Số tiền đó Hải Anh được nhận 1/3, Kim Anh một nửa, số còn lại dành cho chi phí chung của đoàn.

Còn dự án do Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra) và bà Kim Anh phụ trách, doanh nghiệp phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực.

Thùy Linh được hưởng 1/3, số còn lại Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa dùng làm chi phí cho đoàn.

Quá trình điều tra, các bị can khai nhận tổng số tiền thu từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường là hơn 2,153 tỷ.

Trong đó, Kim Anh chia cho Hải Anh số tiền 183 triệu đồng, Nguyễn Thuỳ Linh được 116.2 triệu đồng, riêng Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc hoàn tất cáo trạng truy tố bốn cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc. Các bị can gồm: Nguyễn Thị Kim Anh - Phó phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên - cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái ruột bị can Kim Anh); Đặng Hải Anh - nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thùy Linh - nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

>>> Mời bạn đọc xem thêm video: Quốc lộ nghìn tỷ chưa hết bảo hành đã xuống cấp nghiêm trọng

 


Hà Trang

>> xem thêm

Bình luận(0)