Thanh tra Công ty thu gom rác Minh Quân: Trúng thầu rồi “đem con bỏ chợ“

Công ty Minh Quân trúng thầu rồi “đem con bỏ chợ”, thiếu trách nhiệm trong việc xử lý rác thải, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc rất cần nhà chức trách Hà Nội thanh tra minh bạch, công khai và xử lý nghiêm. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có văn bản yêu cầu Thanh tra TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội thanh tra toàn diện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn liên quan đến Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân).
Trước đó, báo chí đã phản ánh tình trạng bất cập, bức xúc của người dân trong việc thu gom, xử lý vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.
Theo phản ánh, mặc dù đến hết ngày 31/12/2020, gói thầu thu gom, duy trì vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng, do Công ty Minh Quân thực hiện, mới kết thúc nhưng những tháng ngày cận kề thời hạn hợp đồng, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, rác thải tiếp tục chất thành đống tại các điểm tập kết, nhiều tuyến đường chính nhưng không được di chuyển kịp thời gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Năm 2017, Công ty Minh Quân trúng 6 gói thầu vệ sinh môi trường lớn, trị giá hơn 1.150 tỷ đồng song trong suốt quá trình thực hiện, nhiều dấu hiệu cho thấy đơn vị này quá thiếu kinh nghiệm cũng như năng lực trong lĩnh vực giữ gìn vệ sinh môi trường khiến rác thải liên tục bị tồn đọng qua ngày trong thời gian dài.
Được biết, từ 2016 đến nay, Công ty Minh Quân đã tham gia đấu và trúng thầu 28/29 gói về dịch vụ môi trường, xây lắp.. (1 gói chưa có kết quả).
Thanh tra Cong ty thu gom rac Minh Quan: Trung thau roi “dem con bo cho“
 Tình trạng rác ngập ngụa, tràn lan dưới lòng đường phố diễn ra trong suốt thời gian Công ty Minh Quân trúng gói thầu duy trì VSMT tại địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Một số gói thầu có giá trị lớn đáng lưu ý như: Gói thầu 07/VSMT "Dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017-2020 (3 năm 10 tháng) trên địa bàn huyện Thanh Trì", giá trị gói thầu 168 tỷ đồng; Gói thầu 09/VSMT "Dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017-2020 (3 năm 10 tháng) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm", giá trị 218 tỷ đồng; Gói thầu 10/VSMT "Dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017-2020 (3 năm 10 tháng) trên địa bàn huyện Mê Linh", giá trị 202 tỷ đồng; Gói thầu 27/VSMT "Dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017-2020 (3 năm 6 tháng)" trên địa bàn quận Hà Đông, giá trị 485 tỷ đồng.
Minh Quân đang tham gia Gói thầu số 01: Duy trì VSMT trên địa bàn quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2021-2023, nhưng chưa có kết quả.
Theo kết quả đấu thầu mới, từ ngày 1/1/2021, việc thu gom rác trên địa bàn sẽ chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội.
Điều đáng nói, thời điểm hợp đồng chưa kết thúc, Công ty Minh Quân đã bán doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội với quyền điều hành từ 1/1/2021.
Tuy vậy, những ngày cuối cùng trước khi chuyển giao, Công ty Minh Quân đã chối bỏ trách nhiệm thu gom rác, hàng loạt công nhân môi trường cũng bỏ việc khiến rác ùn ứ tại nhiều tuyến phố trên địa bàn.
Để Hà Nội không đi vào “vết xe đổ” của Công ty Minh Quân, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (viện Công nghệ sinh học, đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, xử lý rác thải là vấn đề công ích, trước hết để thu hút các nhà thầu có năng lực, Nhà nước nên quy định gói thầu bao nhiêu cho phù hợp, có lợi cho cả hai bên. Đồng thời mạnh dạn đưa ra những chính sách khuyến khích để những người tham gia làm công ích giúp thành phố xanh, sạch đẹp thấy được lợi, thấy được công sức mình bỏ ra không phí phạm.
Ngoài ra, để xử lý, vận chuyển nước thải thì nên mở rộng tất các các gói thầu cho các nhà thầu được tham gia để có sự công bằng. Chứ không nên để những gói thầu “ngon” cho người quen, còn những gói “xương xẩu” mới dành cho những nhà thầu lạ mặt. Như thế sẽ xảy ra tình trạng không công bằng, có thể dẫn đến tình trạng chọn nhầm nhà thầu, đơn vị có năng lực thì không được “tiếp đãi” tử tế.
Thêm một vấn đề bất cập cần tính đến khi đấu thầu ở các quận, huyện là rác ở ranh giới hai bên sẽ có khả năng bị đùn đẩy trách nhiệm không ai làm không ai thu gom. Lãnh đạo địa phương phải quản lý chặt chẽ địa giới, thống nhất bàn bạc hai bên để có phương án giải quyết vấn đề tốt nhất, tránh tình trạng đùn đẩy.
Thiết nghĩ, việc Công ty Minh Quân trúng thầu rồi “đem con bỏ chợ”, thiếu trách nhiệm trong việc xử lý rác thải, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc rất cần nhà chức trách Hà Nội sớm có kết quả thanh tra minh bạch, công khai và xử lý nghiêm để chấm dứt tình trạng “bỏ rác chạy lấy người”.
>>>Mời quý độc giả xem thêm video: Ô nhiễm môi trường tại các Làng Nghề

Nguồn:  VTV TSTC


Hiểu Lam

>> xem thêm

Bình luận(0)