Sạt lở núi ở Quảng Bình vùi lấp đồn biên phòng, xé toác QL 12A

Google News

Một vụ sạt lở núi kinh hoàng đã xảy ra tại xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá (Quảng Bình), vùi lấp Đồn Biên phòng Quốc tế Cha Lo và xé toạc QL 12A, rất may không có thiệt hại về người.

Sat lo nui o Quang Binh vui lap don bien phong, xe toac QL 12A

Vụ sạt lở núi vùi lấp Đồn Biên phòng Quốc tế Cha Lo

Trưa ngày 20/10, UBND xã Dân Hóa cho biết: Vụ sạt lở núi xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 19/10. Chiều cao của khối núi bị sạt lở khoảng 150m so với mặt đường. Toàn bộ tài sản của đồn biên phòng bị vùi lấp, 450m mặt đường 12A bị xé nát, giao thông nối với nước bạn Lào hoàn toàn tê liệt.

Sat lo nui o Quang Binh vui lap don bien phong, xe toac QL 12A-Hinh-2

Sat lo nui o Quang Binh vui lap don bien phong, xe toac QL 12A-Hinh-3

Vụ sạt lở núi xé toạc 450 QL12A

Trước đó, sáng 19/10, khi phát hiện vết nứt trên núi, sau lưng đồn, chỉ huy Đồn Biên phòng Quốc tế Cha Lo đã cho di tản toàn bộ cán bộ chiến sĩ lên trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Cha Lo và về các tổ công tác, nên không có thiệt hại về người.

Tuy nhiên, hiện hàng trăm người ở cửa khẩu cùng với các ngành chứng năng biên phòng, hải quan, công an, ban quản lý khu kinh tế, tiểu thương, các công ty… đều bị cô lập hoàn toàn.

Sat lo nui o Quang Binh vui lap don bien phong, xe toac QL 12A-Hinh-4

Theo tính toán phải mất rất nhiều thời gian để khắc phục mặt đường

Theo tính toán ban đầu của cơ quan chức năng, việc khắc phục nhanh nhất có thể mất một tháng hoặc lâu hơn vì phải theo dõi hàng ngàn khối đất sụt trượt này có liên kết những đâu, phong hóa núi đang có tiềm ẩn thêm những vết nào mới hay không mới có thể làm lại đường để lưu thông.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, đã dẫn đầu đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đi kiểm tra nhằm có giải pháp khắc phục điểm sụt lở này.

Lương thực ở Cha Lo đang đủ cho hàng trăm người dùng trong vòng vài ngày. Việc tiếp tế có thể bằng 2 con đường: Từ dưới xuôi lên theo quốc lộ 12A, đến đoạn lở núi thì gùi hàng qua nhưng rất nguy hiểm vì có thể sụt trượt lở đất bất cứ lúc nào; hoặc theo hướng thứ hai là nhờ nước bạn Lào tiếp tế.

Sat lo nui o Quang Binh vui lap don bien phong, xe toac QL 12A-Hinh-5

Hiện trường vụ sạt lở núi tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh vùi lấp trạm bảo vệ rừng

Trước đó, tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh cũng xảy ra một vụ sạt lở núi, vùi lấp 1 trạm bảo vệ rừng thuộc Lâm trường Trường Sơn, rất may không có thiệt hại về người.

Theo Hoàng Nam/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)