Phó Thủ tướng: Phạm pháp trên mạng xã hội giống cuộc sống thật

Nói về hoạt động phạm pháp trên mạng xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cơ bản giống như trong cuộc sống thật khi cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo, đánh bạc… thì trên mạng cũng có.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông sáng 31/10 về quản lý nhà nước trên môi trường mạng hiện nay, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nêu vấn đề, hiện nay, các thông tin sai sự thật, xuyên tạc, tin độc, tin bẩn, hình ảnh phản cảm, lợi dụng mạng để cá độ, đánh bạc nghìn tỷ, rửa tiền, thanh toán điện tử qua mạng, lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế - xã hội, đạo đức, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
“Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập trung xử lý, giải quyết. Tuy nhiên, vấn đề trên vẫn là vấn đề nóng, lo lắng, bất an cho gia đình, cho xã hội, cho đất nước”, đại biểu Vượt nói.
Đại biểu Đinh Duy Vượt hỏi Bộ trưởng cho biết những giải pháp đột phá, Bộ trưởng có cam kết ngăn chặn xử lý kịp thời vấn đề trên.
Pho Thu tuong: Pham phap tren mang xa hoi giong cuoc song that
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Từ vị trí điều hành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mới được phê chuẩn mấy ngày, những vấn đề liên quan sẽ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời. Còn nếu Bộ trưởng trả lời được thì rất là tốt để ra mắt Quốc hội luôn.
Trả lời câu hỏi trên, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam cho biết, ở tầm Chính phủ thì câu hỏi này cũng là một câu hỏi rất lớn.
“Chúng ta đều đã biết trên không gian mạng như thế nào, cơ bản là giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận, có lừa đảo. Cuộc sống thật có đánh bạc, trên đó có đánh bạc. Cuộc sống thật có tống tiền, trên đó có tống tiền. Các loại tội phạm và tệ nạn, cơ bản nó sẽ phản ánh giống như vậy”, Phó Thủ tướng nói.
Vì thế, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta phải hoàn thiện các quy định của pháp luật không chỉ về quản lý không gian mạng mà tất cả các quy định của pháp luật về quản lý xã hội đều phải lưu ý đến các hình thái phát sinh ở trên không gian mạng. Ngược lại, trên không gian mạng cũng như vậy, điều này rất quy luật chung.
Phó Thủ tướng cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là vai trò của các bộ, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông.
“Có những vấn đề về tệ nạn ở trên cuộc sống thực thì hệ thống pháp luật, hệ thống quản lý cũng như toàn xã hội đã nhận biết được và đấu tranh dễ dàng. Nhưng trên không gian mạng thường thông qua các giải pháp kỹ thuật gián tiếp và đặc biệt là không lưu vết hay tìm cách để không lưu vết, khó phát hiện, khó nhận diện, khó đấu tranh hơn”, Phó Thủ tướng nêu thực trạng.
Ông cho rằng, trách nhiệm chính là của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các bộ, ngành có liên quan, phải làm sao cho những vấn đề này không quá phức tạp, quá cao siêu mà dễ nhận diện và việc đấu tranh này không chỉ của một số cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người và toàn xã hội, giống như ở cuộc sống thực hiện nay.
“Đương nhiên đi đến nó cũng có câu chuyện phổ biến kiến thức và phải tuyên truyền để làm sao cho toàn dân, tất cả mọi người đều dần dần phải nắm bắt được các xu thế phát triển. Như tôi đã nhiều lần phát biểu, việc này Hội khuyến học Việt Nam đã lên tiếng rất nhiều lần từ nhiều năm, tức là phải tiến tới làm sao mọi người dân Việt Nam đều được xóa mù về tri thức công nghệ nói chung. Đặc biệt là những tri thức cơ bản về công nghệ thông tin”, Phó Thủ tướng nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)