Phạt người ‘vu khống’ ông Trần Vĩnh Tuyến trên mạng, Sở TT&TT TPHCM nói gì?

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) TPHCM khẳng định xử phạt ông Quách Duy, chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM là đúng quy định.

Trao đổi với Tiền Phong trưa 12/7, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở TT&TT TPHCM khẳng định sẽ không xem xét lại quyết định xử phạt đối với ông Quách Duy.
Theo ông Nguyễn Đức Thọ, Thanh tra Sở TT&TT đã nhiều lần làm việc với ông Quách Duy trước khi ban hành quyết định xử phạt. Tại thời điểm đó, ông Duy có nghĩa vụ chứng minh sự việc đã thông tin trên facebook có xảy ra.
Cụ thể: Ông Duy phải chứng minh được với cơ quan chức năng có việc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao “đất vàng” giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.
Tuy nhiên, Chánh Thanh tra Sở TT&TT cho biết, trong các buổi làm việc, ông Quách Duy đã không chứng minh được thông tin mình đăng trên facebook là đúng, chỉ cho biết “nghe ở đâu đó".
Việc thứ hai là ông Duy phải cung cấp thông tin có việc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm việc, tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép liên quan đến ông Trần Vĩnh Tuyến nhưng ông Duy cũng không chứng minh được.
Phat nguoi ‘vu khong’ ong Tran Vinh Tuyen tren mang, So TT&TT TPHCM noi gi?
Quyết định của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM xử phạt hành chính ông Qúach Duy 
Theo ông Nguyễn Đức Thọ, ông Quách Duy thông tin trên facebook là nói đến khu đất “vàng” trên đường Tôn Thất Thuyết (quận 4) liên quan đến ông Trần Vĩnh Tuyến. Thông tin này là không chính xác.
“Tại thời điểm đó, ông Duy phải có nghĩa vụ chứng minh vì thông tin ông đưa ra gây hoang mang dư luận xã hội. Nếu lúc đó ông Duy chứng minh được thông tin mình đưa ra là chính xác thì sẽ không bị xử lý. Hơn nữa, đến thời điểm này, chưa ai dám nói ông Trần Vĩnh Tuyến có sai phạm hay không. Ông ấy mới bị khởi tố thôi. Một người chỉ được xem là có tội sau khi tòa án phán quyết”, ông Thọ nói.
Phat nguoi ‘vu khong’ ong Tran Vinh Tuyen tren mang, So TT&TT TPHCM noi gi?-Hinh-2
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát tiền lì xì (mừng tuổi đầu năm) cho đội ngũ kỹ sư, công nhân ra quân đầu năm thi công dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên 
Ông Quách Duy, sinh năm 1982 là chuyên viên văn phòng UBND TPHCM. Tháng 5/2019, ông Duy bị Thanh tra Sở TT&TT ban hành quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì viết Facebook thông tin "vu khống, xúc phạm danh dự người khác".
Theo Thanh tra Sở TT&TT, vào lúc 17h38 ngày 9/4/2019, ông Duy đã cung cấp, tuyên truyền, đưa thông tin “Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao 'đất vàng' giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép khu đất vàng số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TPHCM”.
Thông tin này đăng trong bài viết “Đốt củi” trên Facebook Duy Quách do ông Quách Duy thiết lập, đăng ký sử dụng. Theo Thanh tra Sở TT&TT, thông tin nói trên có nội dung "vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân khác".
Cho rằng quyết định xử phạt của Chánh thanh tra Sở TT&TT không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại quyền lợi nên ông Quách Duy đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TPHCM.
Theo đơn khởi kiện, ông Quách Duy yêu cầu tòa án buộc Sở TT&TT hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 12/QĐ-XPVPHC ngày 23/5/2019 của Thanh tra Sở, đồng thời buộc Chánh Thanh tra Sở bồi thường cho ông Quách Duy số tiền 7,5 triệu đồng ông Duy phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.
Phat nguoi ‘vu khong’ ong Tran Vinh Tuyen tren mang, So TT&TT TPHCM noi gi?-Hinh-3
Ông Quách Duy đến tham dự phiên tòa xét xử theo đơn khởi kiện của ông về việc yêu cầu Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông rút lại quyết định xử phạt. 
Trong đơn khởi kiện, ông Duy cho rằng ông đăng thông tin trên đúng sự thật, không vi phạm pháp luật, bởi lẽ đó chỉ là dẫn, trích lại thông tin từ báo mạng. Đơn kiện của ông Duy còn cho rằng việc xử phạt đối với ông chưa bảo đảm về mặt thẩm quyền, thủ tục luật định.
Ngày 16/9/2019, TAND TPHCM đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa ông Quách Duy (chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM) và Chánh thanh tra Sở TT&TT TPHCM.
Hội đồng xét xử nhận định vụ án này liên quan đến việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc ban hành quyết định xử phạt của Chánh Thanh tra Sở là đúng quy trình và thẩm quyền.
Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Qúach Duy có cung cấp một số tài liệu nhưng chỉ là bản sao và đến lúc xét xử, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa đưa ra ý kiến. Vì vậy, các tài liệu trên không được xem là chứng cứ đối với vụ án. Ông Duy chưa đưa được các chứng cứ chứng minh bài viết của mình là đúng sự thật. Và cũng không có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật.
Từ nhận định trên, hội đồng xét xử tuyên bác yêu cầu khởi kiện hủy quyết định xử phạt của ông Duy. Do không chấp nhận việc khởi kiện này nên tòa án cũng bác yêu cầu của ông Quách Duy đòi bồi thường lại tiền đóng phạt.
Trước đó vào đầu tháng 8/2019, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TPHCM thông báo thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ đảng đối với ông Quách Duy.
Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TPHCM đề nghị Đảng ủy Văn phòng UBND TPHCM phối hợp với lãnh đạo Văn phòng UBND TPHCM tổ chức xem xét, xử lý kỷ luật về chính quyền đối với ông Duy theo quy định.
Ngày 11/7/2020, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM Trần Trọng Tuấn cùng hàng loạt cán bộ TPHCM đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219, Bộ luật hình sự năm 2015.
Cơ quan tố tụng cũng đã tống đạt quyết định khởi tố, lệnh khám xét nơi ở và làm việc và bắt giam một số bị can. Riêng ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cùng ngày, Thường trực HĐND TPHCM đã bị tạm định chỉ tư cách đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng có quyết định tạm đình chỉ công tác ông Tuyến.
Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn bị khởi tố vì liên quan tới những sai phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Theo HUY THỊNH/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)