Oan sai trong vụ án “hai trẻ yêu nhau” ở Tây Ninh

Bị cấp sơ thẩm tuyên 8 năm tù giam, bị bắt giam gần hai năm, sau nhiều lần xét xử, ngày 11.7 Toà án cấp phúc thẩm tuyên Đặng Thanh Tuấn không có tội, được trả tự do, tuy nhiên đến nay (23.9), VKS Tây Ninh vẫn chưa chấp nhận bồi thường oan sai...

Báo Lao Động đã có loạt bài phản ánh và điều tra từ năm 2017 và 2018 về vụ án có dấu hiệu oan sai với thiếu niên Đặng Thanh Tuấn (SN 1999, ngụ huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) bị tòa sơ thẩm kết án 8 năm tù và bị bắt giam gần 2 năm.
Sau khi bị kết án 8 năm tù (tháng 4.2015) Tuấn kháng cáo và ngày 6.12.2016, Tòa cấp cao tuyên hủy án điều tra lại.
Ngày 28.4.2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh kết luận điều tra bổ sung, vẫn quy kết Tuấn phạm tội “hiếp dâm trẻ em”.
Oan sai trong vu an “hai tre yeu nhau” o Tay Ninh
Tuấn và luật sư Lộc ngày được toà cấp cao minh oan. 
Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai (8.9.2017), Đặng Thanh Tuấn tiếp tục bị Viện kiểm sát (VKS) công bố cáo trạng cho rằng, Tuấn quen với em N (sinh ngày 6.11.2002) và có 5 lần quan hệ với nhau. Gia đình em N phát hiện sự việc và đã tố cáo với cơ quan chức năng.
Hành vi của bị cáo Tuấn, theo VKS là phạm tội, đại diện VKS tại tòa bảo lưu quan điểm và đề nghị HĐXX TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt bị cáo 8-10 năm tù.
Luật sư Nguyễn Hữu Lộc (Luật sư được chỉ định – Đoàn luật sư tỉnh Tây Ninh, bảo vệ quyền lợi miễn phí cho Tuấn) cho rằng: “Theo quy định, bị hại trên 14 tuổi thì Tuấn không phạm tội hiếp dâm trẻ em mà cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em, bởi chủ thể của tội giao cấu với trẻ em phải là người đã thành niên, trong khi Tuấn cũng chỉ mới vừa qua tuổi 16”.
“Bộ Luật Hình sự là phải áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo Tuấn. Phải tính tuổi nạn nhân vào thời điểm bị hại là trên 14 tuổi theo kết quả giám định, và do Tuấn chưa đủ 18 tuổi nên không phạm tội theo quy định của Bộ Luật Hình sự. Cụ thể là Điều 115, trong trường hợp bị hại từ đủ 13 tuổi trở lên, thì bị cáo chỉ phạm tội khi đủ 18 tuổi trở lên. Trong trường hợp này, áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo, nạn nhân trên 14 tuổi thì Tuấn không phạm tội”, luật sư Nguyễn Hữu Lộc tranh luận.
TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên án, theo đó bị cáo Tuấn không phạm tội, trả tự do cho bị cáo Tuấn tại toà (Tuấn bị bắt giam gần 2 năm).
Sau bản án này, VKSND tỉnh Tây Ninh kháng nghị bản án theo hướng Tuấn phạm tội. Ngày 11.7.2018, TAND Cấp cao tại TPHCM đã bác kháng nghị của VKSND tỉnh Tây Ninh, tuyên Đặng Thanh Tuấn không phạm tội và Tuấn được trả tự do.
Sau đó, ngày 13.9, Tuấn và gia đình làm đơn yêu cầu bồi thường vì bị bắt giam oan sai gần hai năm với số tiền hơn 2 tỉ đồng.
Ngày 18.9, VKSND tỉnh Tây Ninh có văn bản cho rằng vụ án này đang được TAND tối cao vào VKSND tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm nên không giải quyết đơn yêu cầu bồi thường oan sai cho Tuấn và gia đình.
Theo Phùng Bắc/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)