Miền Bắc mưa dông diện rộng, chấm dứt đợt nắng nóng khủng khiếp

(Kiến Thức) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa, ngày 6/6 và 7/6, Bắc Bộ có mưa rào và dông, chấm dứt đợt nắng nóng khủng khiếp đầu mùa hè.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 6/6, rãnh áp thấp có trục vào khoảng 22-24 độ vĩ Bắc tiếp tục bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ngày hôm nay 6/6 và ngày mai (7/6) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông. Riêng phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình trong chiều và đêm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối và đêm nay có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Tại khu vực Hà Nội: Có mưa rào và dông; từ chiều và đêm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Mien Bac mua dong dien rong, cham dut dot nang nong khung khiep
 Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ngày hôm nay 6/6 và ngày 7/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, chấm dứt đợt nắng nóng khủng khiếp đầu mùa hè vừa qua.
Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương đưa ra cảnh báo, từ ngày 07-08/06/2017, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1đến 2 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang, sông Cầu tại Đáp Cầu đều ở mức dưới BĐ 1.
Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông diện rộng; Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
Ngày 5/6, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT ra ban hành công văn khuyến nghị. Theo đó, đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố, Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan chuyên ngành ở trung ương và địa phương về diễn biến tình hình thời tiết, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để thực hiện các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn tính mạng cho người, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp...
Trước đó, trong 4 ngày vừa qua (1-4/6), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, một số nơi ở Bắc Bộ nhiệt độ cao vượt mức lịch sử: tại Hà Đông (Hà Nội) 42.5 độ (kỷ lục năm 2015 là 40.8 độ), tại Lạng Sơn 38.8 độ (kỷ lục năm 2012 là 38.4 độ), tại Bắc Giang 40.5 độ (kỷ lục năm 1994 là 38.7 độ), tại Phủ Liễn (Hải Phòng) 39.5 độ (kỷ lục năm 2001 là 39 độ).
Hải Ninh

Bình luận(0)