“Ma men” vùng cao viện cớ “uống rượu để chống con Covid”

Bị dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn, không ít người vi phạm ở huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La viện đủ lý do để bào chữa.

Thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Bắc Yên đã tăng cường tuần tra, kiểm soát tại khu vực trung tâm thị trấn Bắc Yên khi lưu lượng phương tiện giao thông tăng cao. Ghi nhận đa phần người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm hiệu lệnh. Tuy nhiên, cá biệt có trường hợp ông Thào Páo M., sinh năm 1976, trú tại xã Suối Bau, huyện Phù Yên, Sơn La, tổ công tác yêu cầu người này kiểm tra nồng độ cồn, kết quả đã vi phạm với mức 0.109 mg/1 lít khí thở.
“Ma men” vung cao vien co “uong ruou de chong con Covid”
 Lực lượng CSGT – TT, Công an Bắc Yên (Sơn La) quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Sau khi ký vào biên bản vi phạm, ông M phân trần “có uống ít rượu với con rể từ hôm trước, biết là vi phạm, nhưng không uống thì không được, với cả uống rượu chống con Covid mà”. Ông M. không quên bày tỏ mong muốn được bỏ qua lỗi vi phạm, tuy nhiên, Đội CSGT-TT Công an huyện Bắc Yên kiên quyết lập biên bản và yêu cầu tạm giữ xe máy mang BKS 26D1-288.16, cùng giấy phép lái xe của ông M.
Bắc Yên là huyện vùng cao, chủ yếu đồng bào Mông sinh sống, bà con có thói quen sử dụng rượu bia trong các cuộc giao lưu gặp gỡ, lễ tết, hội họp… nguy cơ cao mất trật tự an toàn giao thông.
Trước những hậu quả khó lường liên quan đến lỗi vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, trong 11 tháng năm nay, lực lượng CSGT-TT, Công an huyện Bắc Yên đã nhiều lần mở đợt ra quân tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm ở những khu vực trọng điểm, vào thời gian “nóng” về các vi phạm, như: sau bữa trưa, bữa tối, vào các ngày lễ, hay các ngày cuối tuần; Phối hợp với Công an các xã, thị trấn và lực lượng Cảnh sát khác tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm… góp phần đảm bảo ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.
Đại úy Đinh Văn Thoa, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông – trật tự, Công an huyện Bắc Yên cho biết: “Mặc dù thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, song một số người dân trên địa bàn có tâm lý “thả lỏng” với lý do lâu không gặp nhau, nên tranh thủ giao lưu chén chú, chén anh cho đỡ... quên mặt. Điều này dẫn đến nguy cơ phát sinh vi phạm liên quan đến sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.
Nhằm hạn chế tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đơn vị đã bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát, kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Tổng hợp trong 11 tháng năm nay, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an huyện đã xử lý gần 180 trường hợp vi phạm (tập trung vào nhóm từ 18 đến 30 tuổi), phạt tiền hơn 200 triệu đồng; trong đó, người vi phạm tập trung vào các lỗi như: sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi lái xe….
Phó trưởng Công an huyện Bắc Yên, Trung tá Đinh Hùng Sơn cho biết: Tết cổ truyền dân tộc Mông đang đến gần, đơn vị sẽ chỉ đạo lực lượng CSGT và các lực lượng khác triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng rượu, bia khi lái xe, không để tình trạng “ma men” cầm lái tái diễn./.
Theo CTV Cao Thiên, Trung Hiếu/VOV-Tây Bắc

>> xem thêm

Bình luận(0)