“Lãnh đạo CDC Hà Nội xin vắng họp ở nhà làm công tác đấu thầu nhưng mãi chả thấy đâu“

Phó chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý chiều 11/9 đã bày tỏ sự lo lắng khi TP chỉ còn 1.200 mẫu sinh phẩm để xét nghiệm, còn "lãnh đạo CDC Hà Nội xin vắng họp ở nhà làm công tác đấu thầu nhưng mãi chả thấy đâu".

Chiều 11-9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội (BCĐ) họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc và Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
“Lanh dao CDC Ha Noi xin vang hop o nha lam cong tac dau thau nhung mai cha thay dau“
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh
Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tại Hà Nội từ ngày 17-8 đến nay (25 ngày) không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Ngày 9-9, ghi nhận thông tin về 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Pháp tên là Đỗ Q. (nữ, 25 tuổi, trú ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất). Đây là du học sinh tại Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5-2020 (cách ly tập trung tại Đà Nẵng), ngày 10-6 kết thúc cách ly trở về Hà Nội. Thời gian ở Hà Nội, người này ít đi ra ngoài địa phương, chỉ đi chỉnh nha (PK Nha khoa quốc tế Việt Đức - 84A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) và làm thủ tục xin visa tại đại sứ quán Pháp.
Ngày 3/9, người này nhập cảnh vào Pháp (chuyến bay QR977 quá cảnh tại Quatar). Ngày 4/9, được lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 8-9 thì có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (bằng kỹ thuật RT-PCR). Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, xác minh được 15 trường hợp tiếp xúc gần (F1), lấy mẫu xét nghiệm (kết quả: 15/15 mẫu âm tính) và cách ly theo quy định.
Đại diện UBND huyện Thạch Thất cho biết theo thông tin từ gia đình thì tình hình sức khỏe của bệnh nhân hiện không có vấn đề gì, hiện đang cách ly tại ký túc xá của trường ở Paris, Pháp.
Các lần chị này từ quê đi ra Hà Nội đều đi bằng xe buýt, đều mang khẩu trang và cài ứng dụng Bluezone. Có 15 F1, F2 có khoảng 103 người, F1 thì cách ly tại nhà, F2 cũng đã được vận động tuyên truyền tự cách ly. Hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm của trường hợp này.
Theo báo cáo của BCĐ Hà Nội, lũy tính đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 38 ca mắc chưa có tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ được cách ly ngay khi nhập cảnh.
 Về công tác điều tra, quản lý, giám sát đối tượng, hiện còn 589 ca F1, hiện còn cách ly 1 trường hợp tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao. Có 3.605 trường hợp F2 theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.
 Tổng số hiện còn cách ly 1.663 người, trong đó tại các khu cách ly tập trung là 875 người; tại khách sạn là 524 người; cách ly tổ bay là 97 người; tại nơi khác là 167 người.
 Về công tác xét nghiệm, từ 8 đến 11/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm cho 1.284 trường hợp là người nhập cảnh, người dân có biểu hiện ho, sốt, trường hợp có yếu tố dịch tễ. Kết quả tất cả đều âm tính.
“Lanh dao CDC Ha Noi xin vang hop o nha lam cong tac dau thau nhung mai cha thay dau“-Hinh-2
Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp
Kết luận tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý cho biết Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông Vận tải từ ngày 15-9 sẽ cho phép mở một số đường bay thương mại. Vì vậy, tại Hà Nội trong thời gian tới sẽ chuyển sang trạng thái ngăn ngừa để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả. Yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn phải tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh ở mức an toàn cao nhất...
Ngoài ra, ông Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo khẩn trương mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. "Theo báo cáo thì 3 ngày qua đã xét nghiệm hơn 1.150 mẫu, hiện chỉ còn 1.200 sinh phẩm, nếu không mua sớm thì từ nay đến giữa tuần sau sẽ hết. BCĐ đã chỉ đạo nội dung này khá lâu rồi. Phó giám đốc CDC phụ trách xin vắng họp giao ban để ở nhà làm công tác đấu thầu nhưng mãi chả thấy đâu cả. Đề nghị các đồng chí triển khai sớm, nhanh nội dung này" - ông Ngô Văn Quý yêu cầu.
Theo Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)