Điện Biên: Vì sao học sinh Huổi Hạ phải chui túi nilon qua suối?

(Kiến Thức) - Lãnh đạo xã Na Sang cho biết, các em học sinh phải chui túi nilon qua suối để khai giảng là do nước lũ cuốn mất cầu tạm bằng tre, trong khi đó cầu treo không thể xây dựng vì không có đường chở vật liệu lên đây.

Từ nhiều năm nay, các học sinh ở bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) phải chui vào túi nilon để nhờ người lớn đưa qua dòng suối lũ và băng rừng hơn 5 tiếng đồng hồ để đến trường. Nỗi thống khổ của người dân bản Huổi Hạ và con đường gian nan đến trường của các em học sinh Huổi Hạ đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Trao đổi với PV Kiến Thức chiều 5/9, ông Vàng A Pó - chủ tịch UBND xã Na Sang đã phải thốt lên rằng, việc các em học sinh đến trường phải chui túi nilon để qua suối tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và việc gian nan vất vả của người dân bản Huổi Hạ và các em học sinh đã diễn ra trong suốt thời gian dài.
Nói về nguyên nhân của việc học sinh phải qua suối bằng cách chui túi nilon, Chủ tịch UBND xã Na Sang cho biết, hiện không thể xây dựng cầu treo do không có đường chuyển nguyên vật liệu lên bản Huổi Hạ.
Dien Bien: Vi sao hoc sinh Huoi Ha phai chui tui nilon qua suoi?
 Hình ảnh học sinh phải chui túi nilon qua suối để đến trường. Ảnh: VOV
“Đường lên bản Huổi Hạ cách trung tâm xã 16km và dốc ngược đứng, không thể di chuyển bằng phương tiện xe cơ giới để đưa nguyên vật liệu lên làm cầu treo. Hiện nay, UBND huyện đã khảo sát để làm đường và dự kiến đến mùa khô sẽ triển khai nhưng không biết có kinh phí để triển khai hay không”, ông Vàng A Pó cho biết.
Chủ tịch xã Na Hang cho hay, bản Huổi Hạ là bản biên giới, nằm cách xa trung tâm xã, hiện cả bản có 75 hộ dân với khoảng 500 nhân khẩu. Không chỉ phải lội suối mà đời sống người dân trong bản rất khó khăn khi không có điện, không có đường và không có trạm y tế.
“Trước đây, có cây cầu tạm bằng trẻ để người dân đi lại nhưng do lũ cuốn trôi nên hiện giờ vẫn phải dùng bè tre, căng dây thừng qua suối để di chuyển. Dù biết nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác”, ông Vàng A Pó nói.
Nói về việc Bộ GTVT từng có chủ trương xây dựng các cầu treo ở các tỉnh miền núi, ông Vàng A Pó cho biết: “Đúng là trước đây, Bộ GTVT có triển khai xây dựng một cầu treo qua suối tại xã nhưng ở bản khác không phải bản Huổi Hạ. Chúng tôi cũng mong việc xây dựng đường lên bản được tiến hành để xây cầu treo cho người dân bớt khổ”.
Liên quan vụ việc này, thay mặt người dân bản Huổi Hạ, anh Vừ A Giống, Trưởng bản Huổi Hạ nói rằng, tâm nguyện lớn nhất của người dân trong bản hiện nay là được đầu tư xây dựng cầu treo qua suối. Do chưa có cầu nên vào mùa lũ nên người dân phải vượt suối lũ bằng những phương tiện thô sơ, vô cùng nguy hiểm.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)