Giăng lưới bắt cá linh: Vào mùa nước nổi, lưu lượng nước và hải sản ở các hồ, rạch, kênh của miền Tây tăng đáng kể. Bạn chỉ cần giăng lưới, chờ qua đêm hay chờ vài tiếng là có thể kéo lên. Ảnh: An Huỳnh.Bỏ phần ruột đắng, thêm ít rau trong vườn hay bông điên điển là bạn có món cá kho tộ, canh chua... Ảnh: An Huỳnh.Câu cá: Nếu thích làm cần thủ, bạn có thể chọn một bờ kênh, buông câu và chờ thu hoạch. Mùa nước nổi, cá từ thượng nguồn về nhiều nên không cần là tay "sát cá", bạn vẫn có thể đầy giỏ khi kết thúc buổi câu. Ảnh: Tính Huỳnh.Hái bông điên điển: Mùa nước nổi, khắp ven sông, kênh, rạch, ruộng lúa của miền Tây đều xuất hiện màu vàng của hoa điên điển. Chỉ sau khoảng 5-10 phút là có món ngon. Ảnh: An Huỳnh.Bông điên điển nhỏ, vị hơi nhẫn. Bạn có thể dùng loại hoa này để nấu canh chua, xào tép, ăn lẩu, ăn kèm bánh xèo, ăn gỏi... Ảnh: An Huỳnh.Nhổ ấu: Ấu là một loại cây thủy sinh xuất hiện nhiều ở đầm lầy. Rễ của cây phát triển thành củ. Bạn chèo xuồng vào ruộng, dùng tay vớt từng bụi ấu, kiếm những củ lớn, già. Ảnh: An Huỳnh.Củ ấu thường được luộc chín trước khi bán cho du khách. Tuy nhiên, bạn có thể thử thưởng thức những củ ấu tươi, ngọt vừa được nhổ lên khỏi mặt nước (trong vòng 30 phút). Ảnh: An Huỳnh.Hái bông súng: Theo người dân, vào mùa nước lũ, nước tràn tới đâu, bông súng sẽ ngoi lên mặt nước đến đó. Nếu sợ ướt, bạn có thể ngồi xuồn, vươn tay bứt bông. Tuy nhiên, hãy thử một lần lao xuống hồ, bạn vừa cảm nhận làn nước, vừa hít hương hoa thơm lừng. Ảnh: An Huỳnh.Đi tắm đồng: Mùa nước nổi, các cánh đồng miền Tây đều ngập nước nên bạn có thể nhảy ùm xuống bất kỳ nơi nào để tắm. Trong lúc tắm, bạn cũng có thể hái hoa điên điển, bắt cá... Bạn nên mặc áo phao để đảm bảo an toàn. Ảnh: Tính Huỳnh.Bắt chuột đồng: Khi nước trắng đồng, những chú chuột sẽ phải chạy đến chỗ cao để trú ẩn, và đó là thời điểm tuyệt vời để bắt chuột. Săn chuột khá đơn giản, tuy nhiên, bạn phải sẵn sàng cho những pha chụp ếch, những lúc lấm lem mặt mày hay bị cua kẹp... Ảnh: An Huỳnh.Thưởng thức đặc sản mùa nước nổi: Đặc sản đầu tiên khiến du khách lưu luyến mùa nước nổi miền Tây là các món ngon từ cá linh như canh chua cá linh bông điên điển, kho tiêu, cá linh chiên xù, cá heo, cá lóc, cá đồng... Ảnh: An Huỳnh.Ngoài ra, còn phải kể đến các món ăn khác như lẩu mắm, chuột đồng nướng chao, gỏi sầu đâu cá sặc, cá bống kho tiêu, bánh xèo bông điên điển, cá lăng kho thơm, cá lóc đồng nướng trui, canh chua cá rô bông súng… Ảnh: An Huỳnh.Chèo xuồng ở rừng tràm Trà Sư (An Giang): Mùa nước nổi, lưu lượng nước khu rừng đặc trưng sông Hậu cũng tăng lên đáng kể. Chèo xuồng vào thời gian này, bạn sẽ được thả mình trong không gian cổ tích hoang sơ và trong lành. Ảnh: Tính Huỳnh.
Giăng lưới bắt cá linh: Vào mùa nước nổi, lưu lượng nước và hải sản ở các hồ, rạch, kênh của miền Tây tăng đáng kể. Bạn chỉ cần giăng lưới, chờ qua đêm hay chờ vài tiếng là có thể kéo lên. Ảnh: An Huỳnh.
Bỏ phần ruột đắng, thêm ít rau trong vườn hay bông điên điển là bạn có món cá kho tộ, canh chua... Ảnh: An Huỳnh.
Câu cá: Nếu thích làm cần thủ, bạn có thể chọn một bờ kênh, buông câu và chờ thu hoạch. Mùa nước nổi, cá từ thượng nguồn về nhiều nên không cần là tay "sát cá", bạn vẫn có thể đầy giỏ khi kết thúc buổi câu. Ảnh: Tính Huỳnh.
Hái bông điên điển: Mùa nước nổi, khắp ven sông, kênh, rạch, ruộng lúa của miền Tây đều xuất hiện màu vàng của hoa điên điển. Chỉ sau khoảng 5-10 phút là có món ngon. Ảnh: An Huỳnh.
Bông điên điển nhỏ, vị hơi nhẫn. Bạn có thể dùng loại hoa này để nấu canh chua, xào tép, ăn lẩu, ăn kèm bánh xèo, ăn gỏi... Ảnh: An Huỳnh.
Nhổ ấu: Ấu là một loại cây thủy sinh xuất hiện nhiều ở đầm lầy. Rễ của cây phát triển thành củ. Bạn chèo xuồng vào ruộng, dùng tay vớt từng bụi ấu, kiếm những củ lớn, già. Ảnh: An Huỳnh.
Củ ấu thường được luộc chín trước khi bán cho du khách. Tuy nhiên, bạn có thể thử thưởng thức những củ ấu tươi, ngọt vừa được nhổ lên khỏi mặt nước (trong vòng 30 phút). Ảnh: An Huỳnh.
Hái bông súng: Theo người dân, vào mùa nước lũ, nước tràn tới đâu, bông súng sẽ ngoi lên mặt nước đến đó. Nếu sợ ướt, bạn có thể ngồi xuồn, vươn tay bứt bông. Tuy nhiên, hãy thử một lần lao xuống hồ, bạn vừa cảm nhận làn nước, vừa hít hương hoa thơm lừng. Ảnh: An Huỳnh.
Đi tắm đồng: Mùa nước nổi, các cánh đồng miền Tây đều ngập nước nên bạn có thể nhảy ùm xuống bất kỳ nơi nào để tắm. Trong lúc tắm, bạn cũng có thể hái hoa điên điển, bắt cá... Bạn nên mặc áo phao để đảm bảo an toàn. Ảnh: Tính Huỳnh.
Bắt chuột đồng: Khi nước trắng đồng, những chú chuột sẽ phải chạy đến chỗ cao để trú ẩn, và đó là thời điểm tuyệt vời để bắt chuột. Săn chuột khá đơn giản, tuy nhiên, bạn phải sẵn sàng cho những pha chụp ếch, những lúc lấm lem mặt mày hay bị cua kẹp... Ảnh: An Huỳnh.
Thưởng thức đặc sản mùa nước nổi: Đặc sản đầu tiên khiến du khách lưu luyến mùa nước nổi miền Tây là các món ngon từ cá linh như canh chua cá linh bông điên điển, kho tiêu, cá linh chiên xù, cá heo, cá lóc, cá đồng... Ảnh: An Huỳnh.
Ngoài ra, còn phải kể đến các món ăn khác như lẩu mắm, chuột đồng nướng chao, gỏi sầu đâu cá sặc, cá bống kho tiêu, bánh xèo bông điên điển, cá lăng kho thơm, cá lóc đồng nướng trui, canh chua cá rô bông súng… Ảnh: An Huỳnh.
Chèo xuồng ở rừng tràm Trà Sư (An Giang): Mùa nước nổi, lưu lượng nước khu rừng đặc trưng sông Hậu cũng tăng lên đáng kể. Chèo xuồng vào thời gian này, bạn sẽ được thả mình trong không gian cổ tích hoang sơ và trong lành. Ảnh: Tính Huỳnh.