Chữa ung thư bằng Nano vàng: Thần dược hay độc dược chết người?

(Kiến Thức) - Mất cả tỷ đồng đi chữa bệnh ung thư khắp mọi nơi, chị Thủy được một diễn đàn trên mạng xã hội giới thiệu về vật liệu nano vàng, sau khi uống 3 chai nano vàng, chị bị tổn thương thận nghiêm trọng vì hoá chất và tử vong.

Nano vàng – thần dược chữa ung thư” – đó là những tiêu đề quảng cáo xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội và trong các diễn đàn về ung thư. Đi kèm với đó là một số nội dung được các trang tin nước ngoài đăng tải về các công trình nghiên cứu liên quan đến vật liệu nano vàng đang được thí nghiệm trên chuột.
Khảo sát của Kiến Thức tại Việt Nam, nhiều người quảng bá nó như một loại thần dược, một phương pháp mới chữa được bệnh ung thư. Điều này khiến cho người bệnh ung thư - đúng kiểu “có bệnh thì vái tứ phương” - cứ có bất kỳ tia hy vọng sống nào đều cố bám víu lấy Nano vàng.
Chua ung thu bang Nano vang: Than duoc hay doc duoc chet nguoi?
 Một quảng cáo trên mạng về nano vàng bị Bộ Y tế đề nghị đóng Facebook, cấm quảng cáo sản phẩm chưa được cấp phép.
Nano vàng - miếng mồi béo bở để kẻ trục lợi móc túi bệnh nhân ung thư?
Khi bệnh nhân ung thư đang giành giật sự sống từng ngày, thậm chí là từng giờ, sẵn sàng đánh đổi tất cả để nhìn thấy hy vọng sống. Tiền bạc, nhà cửa khi ấy chẳng còn nghĩa lý gì với họ, thì chữa ung thư bằng nano vàng trở thành miếng mồi béo bở để cho những kẻ trục lợi, kinh doanh trên niềm tin nhỏ nhoi và hy vọng sống cuối cùng của những người bệnh.
Ghi nhận của PV (Phóng viên) Kiến Thức cho thấy, chị Lê Mai Hương (khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM) mắc ung thư tụy, lập tức sang Singapore điều trị. Quá trình điều trị tại đây, bệnh tình của chị Hương tiến triển tốt. Tuy nhiên, do chi phí điều trị tại nước ngoài khá cao, nếu điều trị lâu dài sẽ là gánh nặng rất lớn cho gia đình. Năm 2017, chị Hương được nghe quảng cáo về công dụng của “thần dược” nano vàng điều trị ung thư. Tháng 9/2017, chị về nước và bay ra Hà Nội để dùng "thần dược" này.
Tương tự trường hợp chị Hương, chị Nguyễn Thị Hồng (trú tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) cũng được quảng cáo về “thần dược” này. Chị đã dùng 3 chai nano vàng để chữa căn bệnh ung thư dạ dày.
Chua ung thu bang Nano vang: Than duoc hay doc duoc chet nguoi?-Hinh-2
Chị Hồng một người đã từng tin dùng nano vàng và ân hận vì trả giá quá đắt. 
Còn chị Đào Thu Thủy (tổ 5, phường Xuân Hòa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) phát hiện ung thư cổ tử cung từ năm 2016. Hơn 2 năm chữa trị tiêu tốn của chị Thủy mất gần 1 tỷ đồng, chị thậm chí phải bán cả nhà để có tiền chi trả.
Tiền bạc, nhà cửa cứ thế trôi đi theo căn bệnh quái ác nhưng bệnh tình ngày một nặng thêm. Những cơn đau kéo dài khiến chị phải vật lộn đến tiều tụy thân thể. Ai mách cách gì chị đều thử với hy vọng mong manh sẽ chữa khỏi được căn bệnh ung thư quái ác.
Lân la vào các diễn đàn trên mạng, chị được một người trong Câu lạc bộ Cuộc chiến chống ung thư giới thiệu về vật liệu nano vàng – một “thần dược” đối với bệnh nhân ung thư. Như người đuối nước vớ được chiếc phao, chị đi vay mượn khắp nơi để mua nano vàng chữa bệnh. Chưa bao giờ hy vọng trong chị lại tràn trề như thế!
Tiền mất, vong mạng vì nano vàng
Nhằm đa chiều dư luận và có được câu trả lời về nano vàng, PV đã gặp rất nhiều bệnh nhân ung thư và những nhân vật kể trên chỉ là số ít trong những người đã tiếp xúc. Mỗi người một hoàn cảnh, một tình trạng bệnh khác nhau nhưng họ đều có chung một điểm là cái chết vì căn bệnh ung thư đang chực chờ phía trước mắt, nên khi vớ được chiếc phao “thần dược” nano vàng mà những kẻ mạo danh khoa học để trục lợi tung ra, họ bấu víu, hy vọng. Nhưng, niềm hy vọng mong manh ấy nhanh chóng bị dập tắt...
Anh Phan Ngọc Thân (chồng chị Lê Mai Hương – TP HCM) kể: Sau khi về nước, vợ anh tìm đến nano vàng, chị dùng hết 6 chai. Sau một thời gian ngắn đi khám thì chỉ số CA tăng lên rất kinh khủng, đặc biệt là gan bị nhiễm độc.
Anh nhớ lại: “Bác sĩ tại bệnh viện Mediplatex gọi tôi lên gấp nói rằng, hiện nay gan của bệnh nhân đang bị nhiễm độc nên phải xem xét lại đang dùng hóa chất gì.”
Anh quyết định gửi chai nano vàng mà chị Hương chưa kịp sử dụng sang Singapore xét nghiệm. Kết quả, vật liệu nano vàng mà vợ anh sử dụng có kích thước quá lớn.
Chua ung thu bang Nano vang: Than duoc hay doc duoc chet nguoi?-Hinh-3
Tin dùng nano vàng, chị Hương đã phải trả giá bằng tính mạng khi bị nhiễm độc nặng.
“Cái nano mình đi phân tích ấy, nó có kích thước tới 0,8nm, nó chỉ có thể đi đến gan và gan giữ lại chứ không đủ nhỏ để đi vào tế bào ung thư. Khi gan giữ lại quá mức thì bị nhiễm độc. Nó gọi là nhiễm độc kim loại”, anh Thân giải thích,. Và hơn 5 tháng kể từ khi bắt đầu dùng nano vàng, chị Lê Mai Hương đã qua đời ở tuổi 50 trong tình trạng gan bị nhiễm độc hóa chất.
Chị Nguyễn Thị Hồng (TP HCM) cho biết: “Khi chưa uống nano vàng thì dịch ổ bụng của tôi có ít. Sau khi uống chai nano vàng thứ 3 thì dịch ổ bụng tăng lên, đến bây giờ cực nhiều”.
Đau đớn nhất trong số những nhân vật mà PV đã tiếp xúc, có lẽ là chị Đào Thu Thủy. Khi nghe quảng cáo về “thần dược” – nano vàng chị đã đi vay mượn để có thể mua nó với giá 15 triệu đồng/chai.
Chẳng đủ tiền để mua nhiều, chị vay mượn tất cả những nơi có thể để mua từng chai một. Sau khi dùng chai đầu, chị cảm thấy cơn đau giảm đi một chút. Hy vọng lóe lên, chị tiếp tục vay mượn mua chai thứ 2, nhưng sau vài ba ngày, sức khỏe chị sụt giảm nhanh chóng.
“Lúc đó tôi mới nhận ra đó là sự lừa dối giữa con người và con người với nhau. Họ đã lợi dụng thân xác của người bệnh. Đó là một nỗi đau rất lớn, phải là bệnh nhân ung thư như chúng tôi mới có thể hiểu được. Chính vì thế mà tôi cảm thấy mất lòng tin với xã hội”, chị Thu Thủy đau xót nói.
Mời độc giả xem video Chị Đào Thu Thủy kể về những ngày vay mượn mua nano vàng chữa bệnh, tiền mất sức khỏe suy giảm chị mới nhận ra mình bị lừa:
Cạn kiệt tiền bạc và niềm tin, cuối năm 2017, chị Thủy tìm đến cửa chùa. Tháng 3/2018, khi PV trở lại thăm, chị đã không thể ngồi lâu do quá yếu, cơ thể sưng phù. Sau đó, chị nhập viện Lao phổi Trung ương 74 trong tình trạng phổi, thận tổn thương nghiêm trọng vì hoá chất. Nhưng hoá chất đó là gì thì chính các bác sĩ ở đây cũng không xác định được.
Cuối tháng 7/2018, chị ra đi ở tuổi 36.
Sản phẩm chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho biết, việc nghiên tác dụng trên tế bào ung thư bằng kháng thể đơn dòng gắn hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và tiêm trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư.

Kim Ngưu

>> xem thêm

Bình luận(0)