Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga: VKSND vẫn để xảy ra truy tố oan

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhận định, VKSND vẫn còn để xảy ra một số trường hợp bị truy tố oan; truy tố sai tội danh, sai khung hình phạt.

Sau khi nghe Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao Lê Minh Trí và Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Hòa Bình về công tác của ngành trong nhiệm kỳ qua tai kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã trình bày báo cáo thẩm tra hai báo cáo này.
Chu nhiem Uy ban Tu phap Le Thi Nga: VKSND van de xay ra truy to oan
 Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga.
Ủy ban Tư pháp cho biết nhìn chung kết quả công tác của VKSND các cấp, TAND các cấp, có nhiều chuyển biến tích cực, về cơ bản đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, yêu cầu trong các Nghị quyết của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, giải quyết kịp thời các tranh chấp, khiếu kiện; góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Đồng tình với nhiều nội dung trong báo cáo của VKSND tối cao về những kết quả đã đạt được, tuy nhiên, Ủy ban Tư pháp cho rằng vẫn còn để xảy ra các trường hợp bị oan trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố có liên quan đến trách nhiệm của VKSND. Số vụ Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung mà Viện kiểm sát chấp nhận còn khá lớn, trong đó có nhiều trường hợp Tòa án trả hồ sơ cho Viện kiểm sát yêu cầu khởi tố tội phạm mới, người phạm tội mới, phản ánh chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra trong các vụ án này còn chưa đáp ứng yêu cầu.
Ủy ban Tư pháp nhận thấy, VKSND đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Công tác đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ giải quyết án tham nhũng đạt cao; tỷ lệ thu hồi tài sản năm sau cao hơn năm trước.
"Tuy nhiên, vẫn còn để xảy ra một số trường hợp bị truy tố oan; truy tố sai tội danh, sai khung hình phạt; VKSND phải rút một phần hoặc toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa. Một số kháng nghị thiếu căn cứ, sau đó VKSND cấp trên phải rút kháng nghị của VKSND cấp dưới"- Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói.
Về tình hình thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, bà Lê Thị Nga cho rằng vẫn còn một số vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm và kéo dài qua nhiều năm; mặc dù có nhiều nguyên nhân khách quan do vụ việc phức tạp, xảy ra đã lâu nên việc thu thập tài liệu, xác minh thiệt hại gặp nhiều khó khăn nhưng các vụ việc này vẫn gây dư luận không tốt, nhiều trường hợp khiếu nại, tố cáo bức xúc, kéo dài.
Đối với ngành tòa án, Ủy ban Tư pháp tán thành với báo cáo của TAND tối cao và nhận thấy trong nhiệm kỳ qua, TAND các cấp đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự.
Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp phải hủy, sửa án do nguyên nhân chủ quan. Một số trường hợp áp dụng tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, cho hưởng án treo chưa chính xác.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Nhiều điểm mới trong công tác nhân sự đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Nguồn: VTC1


Hiểu Lam

>> xem thêm

Bình luận(0)