BV Nhi TW cho trẻ uống thuốc quá hạn: Sự cố y khoa ở khu dịch vụ “tầm quốc tế”

Sự việc xảy ra khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ về chất lượng khám chữa bệnh ở khoa dịch vụ mang “tầm quốc tế”. Với chi phí đắt đỏ, bệnh nhân điều trị ở khoa này đã được phục vụ tương xứng hay chưa?

Khoa Quốc tế, dịch vụ cao và... thuốc hết hạn
Theo khiếu nại của gia đình bệnh nhi, cháu bé 1 tuổi bị viêm phổi đã vào điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương ngày 10.12. Gia đình chọn điều trị tại Khoa quốc tế với giá giường là 1,4 triệu đồng/ngày đêm nhưng khi nhận được thuốc kháng sinh dạng gói thuốc bột từ cán bộ của Bệnh viện, gia đình “tá hỏa” vì thuốc đã quá hạn dùng (hết hạn từ ngày 27.11). Không nhận được câu trả lời thỏa đáng, “cực chẳng đã” ngày 16.12, gia đình đã đưa câu chuyện lên mạng xã hội và báo chí.
Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi T.Ư cho biết, Bệnh viện đã rà soát tất cả các khâu và xác nhận có sự cố y khoa trong việc cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi 1 tuổi bị viêm phổi và viêm tai giữa. Theo ông Hải, đây là lô thuốc Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S, HSD: 27.11.2019, được nhập ngày 1.8.2018 và đã xuất hết ngày 1.11.2018. Trách nhiệm cấp phát thuốc của điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng trong sử dụng thuốc (Dùng thuốc đúng người bệnh; Sử dụng đúng thuốc; Sử dụng đúng liều; Sử dụng đúng đường dùng thuốc; Sử dụng đúng thời gian), là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng. “Tất cả những cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật của bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp” - ông Hải khẳng định và cho biết Bệnh viện đã được gia đình bệnh nhi chấp nhận lời xin lỗi.
BV Nhi TW cho tre uong thuoc qua han: Su co y khoa o khu dich vu “tam quoc te”
Bệnh nhi được gia đình đưa đến khám tại Khoa Quốc tế S - Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Phương Linh
Khoa Quốc tế từ đâu ra?
Tại nhiều bệnh viện, các khoa khám bệnh dịch vụ chất lượng cao đều được đầu tư nhiều hơn so với cơ sở vật chất thực trạng, song không nhiều bệnh viện có Khoa Quốc tế như Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay tế “Quốc tế” thực chất là ghi nhận “tình hữu nghị” và mong muốn hướng tới chất lượng quốc tế.
“Khoa Quốc tế là khu nhà biểu hiện của tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển, được Thụy Điển giúp xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1981, với mong muốn cung cấp dịch vụ chất lượng cao...” - đại diện của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.
Theo vị này, sự việc cấp thuốc hết hạn cho bệnh nhân tại Khoa Quốc tế chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể vì sự việc này mà đánh giá chất lượng khám chữa bệnh của khoa và tiếp tục khẳng định chỉ “coi đây là 1 sự cố y khoa, gây ảnh hưởng đến bệnh nhân và uy tín của bệnh viện”.
Có xác định được những bệnh nhi khác trước đó uống phải thuốc quá hạn hay không? Nếu có, số lượng là bao nhiêu bệnh nhi? Đó là điều mà Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cần phải làm rõ và công bố để yên lòng các bậc phụ huynh.
Giá “quốc tế”, dịch vụ chưa xứng
Khoa Quốc tế S (Bệnh viện Nhi Trung ương) được sáp nhập với Khoa Tự nguyện A. Bệnh nhân vào Khoa Quốc tế S điều trị sẽ ký cam kết đồng ý việc khám, điều trị tại đây. Nếu không ký cam kết bệnh nhân có thể vào khám, điều trị ở khoa khác theo đúng quy trình.
Theo TS Đỗ Mạnh Hùng - Trưởng phòng Truyền thông (Bệnh viện Nhi Trung ương), bảng giá dịch vụ của Khoa Quốc tế S được công khai và sẽ được điều dưỡng giải thích. Sự cố xảy ra vừa qua tại Khoa Quốc tế S “do lỗi giao tiếp”, còn về chuyên môn thì không phải sự cố nghiêm trọng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh viện đã xử lý đúng quy trình của một sự cố y khoa. Bệnh viện mong muốn từng bước cải thiện chất lượng dịch vụ, chuyên môn để phục vụ tốt hơn. Theo tìm hiểu của phóng viên, giá khám dịch vụ của khoa Quốc tế S khá cao, giá khám chuyên khoa có hẹn là 580.000 đồng, khám đa khoa không hẹn là 580.000 đồng, khám chuyên khoa không hẹn 680.000 đồng, khám cấp cứu 580.000 đồng… Bác sĩ của khoa Quốc tế S đều là những Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa.
Anh Nguyễn Văn Hùng ở Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa cho con đi khám tại Khoa Quốc tế S trong ngày 19.12 cho biết: Tổng chi phí cả khám và xét nghiệm là 2,5 triệu đồng. Với giá dịch vụ này khá cao nhưng hy vọng không phải chờ đợi, được khám bác sĩ giỏi nên gia đình đã cho con vào đây. Tuy nhiên, anh Sơn cho hay, bác sĩ cho con tôi vào khám nhẹ nhàng nhưng cũng có bác sĩ ở phòng kế gắt gỏng với người bệnh. Một điểm nữa là khu vệ sinh chưa sạch sẽ.
Với giá khám chữa bệnh hiện nay tại Khoa Quốc tế S được cho là khá cao so với mặt bằng chung. So sánh với giá dịch vụ tại một số bệnh viện thì giá điều trị, giường bệnh đang áp dụng tại Khoa Quốc tế S ở mức cao nhất. Tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), giá phòng đặc biệt, giường “VIP” Khoa Xương có giá 1,2 - 1,5 triệu đồng/ngày nằm; còn giường điều trị dịch vụ tốt nhất có giá 500.000 đồng/ngày đêm. Tại Bệnh viện Bạch Mai, phòng điều trị bệnh nhân tim cao nhất là 2 triệu đồng/ngày đêm/2 giường…
Theo Nhóm PV / Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)