23 thí sinh Lạng Sơn đỗ Học viện ANND, có bao nhiêu chiến sĩ CSCĐ?

Trong tổng số 231 thí sinh đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân có 23 thí sinh trúng tuyển năm nay đến từ Lạng Sơn, trong đó một nửa số thí sinh là chiến sĩ cảnh sát cơ động.

11 thí sinh là chiến sĩ cảnh sát cơ động
Chiều 6.8, các trường cao đẳng, đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển. Trong đó, điểm chuẩn vào các trường công an, quân đội cũng có xu hướng giảm mạnh.
Theo thống kê tại danh sách trúng tuyển của Học viện An ninh Nhân dân, 6 thí sinh đạt điểm cao ở các khối thi thuộc tỉnh miền núi phía Bắc (đã cộng điểm) tập trung ở Hòa Bình và Lạng Sơn.
Cụ thể, 2 thí sinh ở Hòa Bình đạt điểm cao ở khối C03 (29,25 và 28,7), D01 (28,35). Có 2 thí sinh đến từ Lạng Sơn đạt điểm cao ở khối A01 (31,25) và D01 (30,05). Một thí sinh thủ khoa khối A01 thuộc tỉnh Thái Nguyên.
23 thi sinh Lang Son do Hoc vien ANND, co bao nhieu chien si CSCD?
  Biểu đồ: Huyên Nguyễn
Năm nay, Lạng Sơn có 23 thí sinh trúng tuyển (chiếm 10,5%). Tiếp sau đó là Hà Tĩnh với 15 thí sinh trúng tuyển (chiếm 6,7 %); Hòa Bình và Cao Bằng, mỗi tỉnh 14 thí sinh (chiếm 6,4%); Sơn La và Bắc Kạn mỗi tỉnh có 10 thí sinh (chiếm 4,5%).
Một số địa phương có tỷ lệ đỗ cao hàng năm, thì năm nay lại có tỷ lệ trúng tuyển thấp. Trong đó, Hà Nội chỉ có 7 thí sinh (chiếm 3,2%); Thanh Hóa có 6 thí sinh (chiếm 2,7%); Nghệ An có 5 thí sinh trúng tuyển (chiếm 2,3%).
Đặc biệt, tỉnh Hà Giang năm 2017 có 8 thí sinh trúng tuyển nhưng năm nay không có em nào.
Trong số 23 thí sinh Lạng Sơn trúng tuyển vào trường có 11 thí sinh trong danh sách 35 thí sinh là chiến sĩ cơ động ở Lạng Sơn mà dư luận đề cập trước đây. Các thí sinh này dự xét tuyển với tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử) có điểm dao động từ 24,65 đến 26,55 điểm.
Không kiểm tra đầu vào
Được biết, đại diện Học viện An ninh chưa có chủ trương kiểm tra đầu vào của thí sinh vì không có cơ sở pháp lý để thực hiện. Quan điểm của nhà trường là mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết quả rà soát điểm ở Sơn La và Hòa Bình. Nếu có trường hợp thí sinh trúng tuyển gian lận, nhà trường sẽ có hình thức xử lý theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện tại, trường vẫn chấp nhận sử dụng kết quả trúng tuyển này.
Công tác tuyển sinh của Học viện An ninh Nhân dân được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công an, đơn vị quản lý trực tiếp là Cục đào tạo. Sắp tới, Bộ Công an sẽ có hội nghị công tác tuyển sinh, nhà trường sẽ kiến nghị để kỳ thi THPT quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo được tổ chức khách quan, chính xác trong những năm tiếp theo.

Điểm thi bất thường ở Lạng Sơn: A83 Bộ công an vào cuộc

(Kiến Thức) - Trong vụ điểm thi bất thường ở Lạng Sơn, A83 Bộ Công an sẽ tham mưu cho Bộ Giáo dục - Đào tạo, nếu có dấu hiệu liên quan tới an ninh thì sẽ vào cuộc, còn việc sai phạm quy chế quy trình thi là vấn đề thuộc Bộ GD-ĐT.

Chiều ngày 19/7, trao đổi với PV về sự việc điểm thi bất thường ở Lạng Sơn, Thiếu tướng Lê Vân - Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) - Bộ Công an - cho biết, trong đoàn công tác của Bộ giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đến Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh lại thông tin sự việc thì có một thành viên của A83.
Từ sáng đến chiều 19/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT vẫn làm việc tại Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn để làm rõ thông tin điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này bất thường.
 Từ sáng đến chiều 19/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT vẫn làm việc tại Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn để làm rõ thông tin điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này bất thường.

Kết luận điểm thi ở Lạng Sơn: 8 bài thi giảm điểm sau thẩm định

(Kiến Thức) - Kết quả chấm thẩm định điểm thi ở Lạng Sơn cho thấy, 100% bài trắc nghiệm không có thay đổi, trong khi với bài tự luận có 8 bài giảm 1,25-1,75 điểm. Nhìn chung là không có gì bất thường!

19h15: Sau phần công bố của ông Hồng, cuộc họp báo kết thúc. Tất cả các PV đều không được hỏi gì thêm dù còn nhiều nghi vấn đặt ra. 

19h12: Với các thí sinh là học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, tổ hợp theo 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cho thấy, có 337 thí sinh dự thi, trong đó 17 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 trở lên, 101 thí sinh đạt từ 20 đến 24. Trong khi đó, với tổ hợp xét tuyển Toán, Ngữ Văn, Sử của 225 thí sinh là công an, quân nhân tại ngũ có 20 thí sinh đạt 24- 25, 51 thí sinh đạt 20 đến dưới 24, 169 thí sinh đạt dưới 20 điểm. Riêng môn Toán, bài thi trắc nghiệm, số thí sinh có điểm thi trên 5 điểm là 95/225 thí sinh. Trong số 225 em không có thí sinh nào được 8 điểm trở lên.

Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh
 Cuộc họp báo được mong chờ suốt nhiều ngày nay kết thúc chóng vánh trong 15 phút.

Kết quả chấm thẩm định tại Lạng Sơn cho thấy, tổ công tác đã chấm thẩm định hơn 1.000 bài thi trắc nghiệm trong đó có 572 bài thi môn Toán (549 bài thuộc thí sinh trường Chu Văn An); 222 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, trong đó 199 bài thuộc điểm thi 01 và 23 bài có điểm số cao của các điểm thi khác; 350 bài thi Ngoại ngữ; 51 bài thi tự luận môn Ngữ văn trong đó 16 bài của thí sinh THPT, còn lại của thí sinh tự do được điểm cao.

Với bài trắc nghiệm, 100% bài thi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với điểm thi mà kết Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng sơn đã công bố ngày 11/7. Với các bài tự luận, trong 51 bài chấm thẩm định ko có bài nào tăng điểm, có 43/51 bài thi giữ nguyên điểm và có 8 bài thi giảm điểm. Cụ thể: có 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm (bài này thực chất giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của công bố là giảm 1,75 điểm, thực chất điểm chấm giảm 1,25 điểm còn 0,5 điểm là do cộng nhầm.

19h10: Cũng theo ông Hồng, các phiếu trả lời gốc, phiếu trả lời của thí sinh trên máy tính đúng quy định, thời điểm hiện tại không có dấu hiệu bất thường. Các chữ ký của giám thị, thí sinh đều trùng khớp.

Đối với bài thi trắc nghiệm, khi rà soát các phương án được thí sinh chọn trên phiếu tô trên bản gốc thấy ít các câu trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án trả lời.

19h07: Về quy trình chấm thi, ông Hồng cho biết, tổ công tác rà soát quy trình chấm thi trắc nghiệm và tự luận, kiểm tra túi đựng bài thi trắc nghiệm, file ảnh gốc, file ảnh lịch sử, rà soát các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi của các toàn bộ thí sinh tự do có tổng điểm cao theo các tổ hợp của Toán, Ngữ văn của trường Chu Văn An.

Các hoạt động rà soát cụ thể gồm:

- Rà soát chữ ký của cán bộ coi thi, so sánh đối chiếu chữ ký của cán bộ coi thi trên túi đựng bài và những cán bộ coi thi này ký trên phiếu trả lời của các thí sinh khác ở phòng thi này.

- Rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài thi, môn thi và trên phiếu thu bài của các bài thi, môn thi.

- Rà soát các phương án được thí sinh lựa chọn tô trên phiếu trả lời bản gốc, rà soát đối sánh trên file ảnh được lưu trên máy tính với phiếu trả lời gốc; chấm tay với 35 bài thi đó xem kết quả có chính xác không.

Kết quả cho thấy, Hội đồng thi thực hiện đầy đủ quy trình chấm thi theo quy chế hướng dẫn của Bộ, trong đó có đủ các thành phần: ban chấm thi, ban thư ký, thanh tra của Sở. Đoàn chấm thi thực hiện liên tục trong thời gian chấm thi.

19h05: Ông Sái Công Hồng cho biết, tại điểm thi trường THPT chuyên Chu Văn An có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh thuộc 2 đối tượng là thí sinh thuộc trường này và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ. Trong đó, thí sinh tự do là 225 em: 112 thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động được bố trí từ phòng thi số 16 đến 25.

Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh-Hinh-2
Ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT.

19h02: Tại cuộc họp báo, Sái Công Hồng đã báo cáo công tác kiểm tra rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.

Theo đó, Tổ công tác đã triệu tập các thành viên thường trực ban chỉ đạo thi và toàn bộ cán bộ liên quan đến ban chấm thi của tỉnh Lạng Sơn, trong đó có đủ tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra sở, PA83 Lạng Sơn và đoàn viên cắm chốt của Bộ. Đoàn công tác tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi bao gồm cả thi trắc nghiệm và tự luận, trong đó rà soát kỹ công tác chấm thi, coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An.

19h: Các phóng viên đã được vào dự cuộc họp công bố kết quả thẩm định điểm thi chính thức diễn ra tại Sở GD-ĐT Lạng Sơn. Tham dự cuộc họp báo có ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn...

Tuy nhiên tổ công tác của Bộ GD&ĐT và ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn chỉ thông báo ngắn gọn về kết quả kiểm tra, không trả lời phỏng vấn của PV.

18h25: Sau nhiều giờ chờ đợi, lực lượng chức năng đang làm thủ tục kiểm tra giấy tờ phóng viên để chuẩn bị tiến hành họp báo.

Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh-Hinh-3
Các phóng viên báo đài tập trung đông đảo chờ cuộc họp báo.

17h40: Phóng viên Hữu Tuấn, báo Giao thông cho biết: “Sau nhiều lần thông báo thời gian họp thông tin kết quả rà soát, kiểm tra điểm thi bất thường kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Lạng Sơn, chúng tôi hơi “thất vọng” vì lịch chưa bao giờ chính xác. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn phải đứng, ngồi ở sảnh sở GD&ĐT Lạng Sơn để chờ đợi. Tuy nhiên, chúng tôi kiên trì bám đợi để đưa thông tin tới bạn đọc vì đây là vấn đề dư luận rất quan tâm sau vụ bê bối điểm thi ở Hà Giang bị phanh phui”.

Hiện các Phóng viên báo chí vẫn đang chờ đợi xem cuộc họp báo có diễn ra hay không. Trước đó các phóng viên đã được ghi vào danh sách cuộc họp.

17h20: Trao đổi với PV, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện ông cũng đã có mặt tại sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhưng vẫn đang chờ đợi như phóng viên các báo đài đang có mặt tại đây. Theo ông Thiệu, hiện tại phía đoàn công tác của Bộ vẫn đang rà soát và chưa có thông tin gì.

Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh-Hinh-4
 

17h15: Ghi nhận của PV Kiến Thức tại Lạng Sơn, hàng chục phóng viên báo chí đã có mặt tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt thông tin liên quan vụ việc trên.

Từ 3 ngày nay khi Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đến Lạng Sơn rà soát kiểm tra, chấm thẩm định các bài thi được cho là bất thường, nhiều PV đã luôn túc trực tại Sở để bám sát đưa tin về quá trình rà soát của lực lượng chức năng.

Ket luan diem thi o Lang Son: 8 bai thi giam diem sau tham dinh-Hinh-5
 Rất đông phóng viên báo đài có mặt tại sảnh chờ Sở GD-ĐT Lạng Sơn.
Dự kiến, trong ngày hôm nay (21/7), Tổ công tác kiểm tra dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của Lạng Sơn sẽ họp báo công bố kết quả rà soát nghi vấn điểm thi tại Lạng Sơn.

Điểm thi bất thường ở Lạng Sơn: 35 thí sinh là công an nghĩa vụ

(Kiến Thức) - Về nghi vấn điểm thi bất thường ở Lạng Sơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang rà soát toàn bộ các thí sinh dự thi THPT Quốc gia, không chỉ 35 thí sinh là công an nghĩa vụ có điểm cao "lạ".

Chiều 19/7, trao đổi nhanh với PV Kiến Thức về nghi vấn điểm thi bất thường ở Lạng Sơnông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, kiêm Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn cho biết, 35 thí sinh có điểm thi bất thường được chia sẻ trên mạng là chiến sĩ Công an nghĩa vụ.
Ông Thiệu cho hay, tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua toàn tỉnh có 104 thí sinh đang theo nghĩa vụ ngành Công an, quân đội dự thi tại điểm trường THPT Chu Văn An.

Đọc nhiều nhất

Tin mới