Vết máu bí ẩn dính trên mặt nạ vàng 1.000 năm tuổi

Chiếc mặt nạ vàng tìm thấy ở Peru khiến các chuyên gia đau đầu tìm lời giải về vết máu trong lớp sơn đỏ.

Vet mau bi an dinh tren mat na vang 1.000 nam tuoi
Lần đầu tiên người ta tìm thấy chiếc mặt nạ vàng vào những năm 1990 nhưng từ đó đến nay các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được chất kết dính hữu cơ trong lớp sơn đỏ cho đến gần đây.
Mặt nạ nằm trên hộp sọ của một người đàn ông ưu tú đã chết cách đây 1.000 năm ở Peru.
Mặt nạ bằng vàng có lớp sơn đỏ có vết máu người. Người đàn ông, khoảng 40 đến 50 tuổi vào thời điểm qua đời, sống trong thời Sicán kéo dài từ năm 750 sau Công nguyên đến năm 1375. Đây là thời đại nổi tiếng với hàng loạt đồ vật bằng vàng chói lọi.
Bên cạnh người đàn ông là bộ xương của hai phụ nữ trẻ và hai bộ xương của trẻ em đang cúi mình đặt ở một tầng cao hơn.
Các nhà khảo cổ phát hiện trong nhiều ngôi mộ của tầng lớp ưu tú thời đó chứa nhiều đồ vật bằng vàng. Nhiều khả năng đồ dùng của người quá cố sẽ được chôn cất cùng.
Phân tích mới của các nhà nghiên cứu cho thấy phần sơn đỏ bên ngoài mặt nạ vàng là một dạng thủy ngân màu đỏ gạch, có chất kết dính hữu cơ chứa máu người và protein trứng chim.
Izumi Shimada, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu, Dự án Khảo cổ học Sicán cho biết chiếc mặt nạ cổ đại có chứa máu người. Bằng cách sử dụng phương pháp quang phổ, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sáu protein từ máu người trong lớp sơn đỏ, bao gồm albumin huyết thanh và immunoglobulin G, một loại kháng thể huyết thanh người.
Ngoài ra còn có protein khác bao gồm ovalbumin, từ lòng trắng trứng. Vì các protein bị phân hủy rất mạnh nên các nhà nghiên cứu không thể xác định chính xác loài trứng chim được sử dụng để làm sơn.
Ông nói: "Sự hiện diện của máu người trên chiếc mặt nạ vàng bổ trợ cho lý thuyết trước đây về sơn chu sa đỏ, đại diện cho sức mạnh dồi dào hỗ trợ tái sinh".
Nền văn hóa Sican sinh sống ở bờ biển phía bắc của Peru ngày nay và những người thuộc tộc Inca, nhưng họ phát triển như thế nào thì không có nhiều tài liệu rõ ràng.
Một số người cho rằng người Sicáns là hậu duệ của nền văn hóa Moche phát triển mạnh mẽ ở Peru từ năm 100 đến năm 700 sau Công nguyên.
Văn hóa Sicán chú trọng nhiều vào các tập tục an táng của giới tinh hoa, những người này sau khi qua đời được chôn cất với nhiều vật phẩm trang trọng. Hơn nữa, tục lệ Sicán có hiến tế con người và chủ yếu là phụ nữ được hiến tế và đặt trong lăng mộ của đàn ông.

Mang khuôn mặt đi bán giúp kiếm tiền triệu

Bạn có từng nghĩ khuôn mặt của mình có thể mang lại một khoản tiền kha khá? Bạn có muốn bán đi khuôn mặt của mình? Nếu câu trả lời là có thì một công ty Nhật Bản sẽ rất muốn mua khuôn mặt của bạn.

Hoạt động kinh doanh này là mua quyền sử dụng đối với khuôn mặt của mọi người để có thể bán chúng dưới dạng mặt nạ in 3D siêu thực. Kể từ khi Kamenya Omoto, một nhà sản xuất và cửa hàng mặt nạ có trụ sở tại Tokyo, công bố ý định mua bản quyền khuôn mặt của mọi người với giá 380 USD trong một năm, những lời mời chào đã liên tục đến với công ty này.

"Lạnh người" mặt nạ siêu thực giống hệt mặt nạ siêu điệp viên

(Kiến Thức) - Mới đây, những chiếc mặt nạ siêu thực tế do một công ty nhỏ ở Nhật Bản sản xuất đã gây được chú ý lớn khi tái tạo chính xác khuôn mặt của một người, từ những nếp nhăn đến kết cấu da.

Theo thông tin đăng tải, chiếc mặt nạ siêu thực tế này có trị giá 300.000 yên, được làm từ nhựa bởi 5 nhân viên thuộc công ty REAL-f Co.
Người sáng lập công ty, ông Osamu Kitagawa đã nảy ra ý tưởng mặt nạ độc đáo này khi làm việc tại một nhà sản xuất máy in. Tuy nhiên, phải mất tới 2 năm thử nghiệm trước khi Osamu Kitagawa tìm ra cách sử dụng dữ liệu 3D từ những bức ảnh chất lượng cao để làm mặt nạ và bắt đầu bán chúng vào năm 2011.

"Dị nhân" muốn sống như hổ đeo thứ "dị" suốt 45 năm

(Kiến Thức) - Yoshiro Harada, 69 tuổi, một nhân viên giao báo từ Tokyo, Nhật Bản, đã lựa chọn sống cuộc sống của một con hổ từ năm 24 tuổi. Trong suốt 45 năm qua, "dị nhân" này đã đeo mặt nạ hổ để sống như một con hổ.

Theo thông tin đăng tải, "dị nhânYoshiro Harada sinh tại tỉnh Nagano, chuyển đến Tokyo để theo học Đại học Daito Bunka vào năm 1967. Yoshiro Harada làm thêm công việc giao báo khi còn là sinh viên và quyết định nghỉ học để cống hiến hết mình cho công việc giao báo.
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Mẹo tăng sức đề kháng trong mùa đông

Mẹo tăng sức đề kháng trong mùa đông

Để tăng cường sức đề kháng trong mùa đông, cần chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, uống đủ nước ấm, tập thể dục đều đặn, giữ ấm cơ thể, ngủ đủ giấc...