Ngày 30/8, PV PLO được biết Cục An toàn thực phẩm (ATTP – Bộ Y tế) có công văn ký ngày 29/8 gửi các sở y tế tỉnh, TP và 3 ban quản lý ATTP TP.HCM, TP Đà Nẵng, Bắc Ninh đề nghị xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo ATTP.
Cụ thể là sản phẩm pate Minh Chay do Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sản xuất.
Công văn có nội dung: “Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty (Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới – PV) ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt”.
|
Công Văn của Cục An toàn thực phẩm nói rõ yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới ngừng sản xuất pate Minh Chay từ ngày 20/8. Ảnh: TN |
Mặc dù cơ quan chức năng yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới ngừng sản xuất pate Minh Chay từ 20/8 nhưng công ty này kéo dài thời gian sản xuất tới ngày 28/8. Điều này thể hiện trong thông báo thu hồi sản phẩm pate Minh Chay được Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đăng tải trên trang điện tử minhchay.com vào ngày 29/8 với nội dung “khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ 1/7/2020 tới 28/8/2020 dừng ăn ngay lập tức”.
PV gọi tới Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới qua số điện thoại 0981837801 và đặt câu hỏi: “Vì sao công ty không dừng sản xuất pate Minh Chay từ ngày 20/8 theo yêu cầu của cơ quan chức năng mà lại kéo dài sản xuất tới ngày 28/8?”. Người nhận điện thoại cho biết sẽ báo lại lãnh đạo công ty và có câu trả lời sớm cho báo. Tuy nhiên, tới giờ PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới.
|
Thông báo thu hồi pate Minh Chay sản xuất từ ngày 1/7 tới ngày 28/8 của Công ty TNHH hai thành viên lối sống mới. Ảnh: TN |
Như PLO đưa tin, chiều 29/8, Cục An toàn thực phẩm cho biết từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện 9 ca bệnh với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Các ca bệnh nói trên được điều trị tại các bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh nhiệt đới TP.HCM.
Qua điều tra, Cục An toàn thực phẩm ghi nhận các bệnh nhân đều sử dụng pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số lô pate Minh Chay khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Điều đáng nói độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Cục ATTP đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Các sản phẩm gồm pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.