Sau sự việc liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu khiến 4 người tử vong tại Quảng Ninh, mới đây Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản số 2741/ATTP-NĐ gửi Giám đốc sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức chỉ đạo và triển khai các biện pháp xử lý khẩn cấp đối với sản phẩm Rượu Nếp 29 Hà Nội.
Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu nhà sản xuất dừng ngay lập tức việc sản xuất, lưu thông sản phẩm Rượu Nếp 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013 tại cơ sở sản xuất.
Đơn vị sản xuất phải kiểm kê, niêm phong sản phẩm đang bảo quản trong kho, báo cáo ngay mạng lưới, địa điểm phân phối của công ty và thu hồi về trước ngày 12/12/2013. Đồng thời, công ty phải phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.
|
Cơ quan liên ngành tỉnh Quảng Minh kiểm tra rượu gây ngộ độc chết người. Ảnh: Dân Việt
|
Trước đó, lực lượng liên ngành của tỉnh đã bất ngờ kiểm tra tổng đại lý Rượu nếp 29 Hà Nội đặt tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Đại lý này vừa mới nhập 400 hộp rượu nếp mới Hà Nội 6 chai loại 2 lít từ công ty CP XNK 29 Hà Nội có địa chỉ tại 40 Vũ Văn Hiếu, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội vào kho hàng.
Trong 6 mẫu rượu được lấy từ tổng đại lý này, kết quả phân tích có đến 5 mẫu chứa lượng Methanol vượt quá quy định gần gấp 2.000 lần. 5 mẫu loại 2 lít, lô sản xuất ngày 12/10/2013 đều cho kết quả dương tính với Methanol là 80,36 - 84,14 - 89,64 - 91,07 - 98,2. Trong khi, giới hạn tiêu chuẩn của methanol trong rượu chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 0,05.
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi 6.000 can rượu nếp 29 Hà Nội loại 2 lít. Số rượu bị thu hồi cùng loại với số rượu liên quan vụ 4 người tử vong trước đó. Trong 6000 can rượu bị thu hồi, có hơn 4 nghìn can ghi lô sản xuất ngày 12/10/2013.