Khai trương Trung tâm xạ trị ung thư phổi công nghệ cao

(Kiến Thức) - Ngày 18/11, Bệnh viện Phổi trung ương chính thức tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Xạ trị Ung thư Phổi bằng công nghệ xạ trị gia tốc tuyến tính. 

Máy xạ trị tại Bệnh viện Phổi T.Ư. 
BSCK II Tạ Chi Phương, Trưởng khoa Ung Bướu kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Xạ trị Ung thư Phổi cho biết, ung thư phổi là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ 2 về xuất độ cũng như tử xuất của các loại ung thư hàng năm với cả hai giới nam và nữ. 
Mỗi năm cả nước có hơn 20.000 bệnh nhân ung thư phổi mới được phát hiện và có tới 17.000 trường hợp tử vong. Riêng tại Bệnh viện Phổi T.Ư, tính đến năm 2012 số người mắc bệnh ung thư phổi đến khám và điều trị lên tới 16.677 người. 
Ung thư phổi có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu, miễn dịch trị liệu hay các phương pháp khác. Việc chọn lựa phương pháp điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí, mô bệnh học của khối u, giai đoạn của bệnh, cũng như tổng trạng của bệnh nhân. Trong đó, phương pháp xạ trị là một phương pháp quan trọng và hiệu quả nhằm điều trị khỏi bệnh ung thư, cũng như loại bỏ các triệu chứng như đau đớn, chảy máu hay tắc các cơ quan nội tạng quan trọng.
Trung tâm Xạ trị Ung thư Phổi công nghệ cao được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, châu Âu bao gồm: Hệ thống Gia tốc tuyến tính xạ trị ung thư đa mức năng lượng Primus và Hệ thống chụp cắt lớp vi tính và mô phỏng (CT – SIM) đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong lĩnh vực điều trị ung thư bằng phóng xạ của thế giới và Việt Nam. 
Đây là hệ thống máy xạ trị công nghệ tiên tiến và hoàn toàn số hoá. Hệ thống này có thể điều trị xạ trị bằng phương pháp xạ trị thông thường và phương pháp điều biến cường độ (IMRT). Đặc biệt, máy gia tốc tuyến tính có thể điều trị hầu hết các loại bệnh ung thư trên cơ thể. 
Điểm đặc biệt của trung tâm là được trang bị hệ thống quản lý bệnh nhân cao cấp, có thể sắp xếp lịch xạ trị một cách hợp lý nhất cho bệnh nhân, tránh tình trạng quá tải thời điểm khiến bệnh nhân phải chờ đợi trong sự căng thẳng và mệt mỏi. Quá trình xạ trị cho mỗi bệnh nhân chỉ mất chưa đến 30 phút cho lần đầu tiên và 15 phút cho các lần kế tiếp, giúp bệnh nhân có nhiều thời gian nghỉ ngơi thay vì sếp hàng chờ đợi. 
Nhật Hà

Bình luận(0)