6 lọ thuốc giải độc botulinum đầu tiên đã về đến TP HCM

6 lọ thuốc giải độc tố botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc để giải độc cho những bệnh nhân bị ngộ độc do dùng pate chay đã về đến TP HCM.

Chiều 17/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận lô thuốc giải độc tố botulinum đầu tiên vào lúc 11h30 trưa cùng ngày.
Đây đây là 6 lọ thuốc giải độc tố botulinum trong số 30 lọ thuốc loại này đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho Bệnh viện Chợ Rẫy.
6 lo thuoc giai doc botulinum dau tien da ve den TP HCM
 Nhân viên y tế kiểm tra thuốc
Loại thuốc giải độc này dùng để giải độc của vi khuẩn clostridium botulinum, xuất xứ từ Canada với giá 6.000 USD/mỗi lọ có dung tích 50ml.
6 lo thuoc giai doc botulinum dau tien da ve den TP HCM-Hinh-2
 Kiểm tra nhiệt độ bảo quản thuốc

6 lo thuoc giai doc botulinum dau tien da ve den TP HCM-Hinh-3
 Thuốc giải độc botulinum rất kham hiếm, giá thành cao

6 lo thuoc giai doc botulinum dau tien da ve den TP HCM-Hinh-4
 Thuốc được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C
Trước đó, tại Bình Dương có 6 bệnh nhân bị ngộ botulinum sau khi ăn bún riêu chay, trong đó bốn trường hợp điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (đã tử vong). Tuy nhiên, do thuốc giải độc chỉ đủ dùng cho 2 bệnh nhân nên số người còn lại phải thay huyết tương chờ thuốc giải.
Thời gian gần đây, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do nhiễm độc tố botulinum (thường có trong các loại pate chay đóng hộp quá hạn sử dụng), trong khi thuốc giải độc tố botulinum rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Trước thực tế nhiều bệnh nhân bị ngộ độc botulinum diễn tiến nặng, trong khi nguồn thuốc giải độc tố botulinum tại Việt Nam đã cạn kiệt, vì vậy Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt nhập khẩu thuốc giải độc tố botulinum.
Theo Hải Yến/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)