5 người phản ứng sau tiêm vắc-xin COVID-19 sức khỏe ổn định

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tới nay, đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh,...

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đến hết ngày 9/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho 522 người.

Nhóm này đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 107 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM tiêm cho 104 người. Hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 206 người.

Hai cơ sở mới triển khai trong ngày 9/3 là Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) thực hiện tiêm cho 36 người, Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai tiêm cho 69 người.

5 nguoi phan ung sau tiem vac-xin COVID-19 suc khoe on dinh

Khám, tư vấn trước tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Phạm Hải

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, tới nay, đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca. Đại đa số là phản ứng thông thường đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…

Có 5 trường hợp được theo dõi, xử trí tại bệnh viện. Trong đó, có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ trở lại bình thường, 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng đánh giá, thực tế triển khai tiêm chủng trong hai ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. 

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm. Khi phát hiện những biểu hiện bất thường, họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Do vắc xin phòng COVID-19 là vắc xin mới, người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngày 25/3 tới đây, Việt Nam sẽ nhận được gần 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca và trong tháng 4 sẽ tiếp nhận hơn 2,8 triệu liều. Hơn 4,1 triệu liều này do COVAX Facility hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cung ứng.

Cũng trong tháng 4/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 1,48 triệu liều vắc xin phòng AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua mua thông qua VNVC. Như vậy, tổng cộng trong tháng 3-4/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận 5,657 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Đến nay, nước ta mới nhận được 117.600 liều vắc-xin COVID-19 AstraZeneca. Do số lượng hạn chế, Bộ Y tế ưu tiên phân bổ cho Trung tâm Y tế 13 tỉnh có dịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo Nguyễn Liên/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)