4 hiểu nhầm thường gặp của chị em về thuốc tránh thai

Có nhiều quan niệm về thuốc tránh thai mà chị em vẫn mang trong người nhưng hết sức sai lầm.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm bạn tăng cân
Bị tăng cân do tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai hàng ngày là một mối lo lắng hàng đầu của chị em khi cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về tình trạng này. Mặc dù mỗi phụ nữ sẽ có đáp ứng khác nhau, nhưng đa số phụ nữ dùng thuốc tránh thai hàng ngày đúng liều tiêu chuẩn sẽ không bị tăng cân.
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai cũng nên tập trung vào việc duy trì lối sống khỏe mạnh: ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể thao, và như vậy, bạn sẽ hạn chế nguy cơ cân nặng bị tăng lên.
4 hieu nham thuong gap cua chi em ve thuoc tranh thai
Phụ nữ vẫn mang bầu khi uống thuốc tránh thai?
Nếu bạn uống thuốc tránh thai đúng giờ mỗi ngày mà chưa từng quên uống bất cứ 1 viên nào thì bạn ít có nguy cơ bị mang bầu hơn những người cùng uống. Nhiều phụ nữ thường uống thuốc không chính xác và nhận được những rủi ro. Dưới đây là những lý do tại sao phụ nữ uống thuốc tránh thai mà vẫn mang thai khi sử dụng thuốc:
- Chỉ có 42% phụ nữ nhớ uống thuốc mỗi ngày.
- Ít nhất 16 % uống những viên thuốc còn sót lại vào cuối tháng.
- 25% phụ nữ đã ngừng sử dụng thuốc trong vòng một năm và không sử dụng bất cứ một phương pháp nào khác.
- 33% phụ nữ thường bỏ lỡ một viên thuốc trong thời gian 3 tháng đầu của bạn.
Thuốc tránh thai có thể gây tác dụng phụ?
Trước đây, thuốc ngừa thai chứa liều cao của estrogen hormone và progestin hơn. Bây giờ, những loại thuốc tránh thai thế hệ mới sử dụng liều thấp hơn và có ít tác dụng phụ hơn.
Thuốc giúp ngăn ngừa mang thai và giảm nhẹ hiện tượng chuột rút khi có nguyệt san. Thuốc cũng giúp giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng và niêm mạc của tử cung.
Một số phụ nữ có thể nhận được những tác dụng phụ từ thuốc như nguy cơ gia tăng bệnh tim, huyết áp cao và cục máu đông ở chân và cánh tay. Những tác dụng phụ hiếm gặp của thuốc tránh thai như buồn nôn, nhức đầu, đau vú, tăng cân, không thường xuyên chảy máu và trầm cảm. Với nhiều người tác dụng phụ của thuốc sẽ biến mất sau một vài tháng sử dụng.
Trước khi bắt đầu uống thuốc, hãy nói với bác sĩ để được tư vấn về 1 loại thuốc tránh thai thích hợp cho sức khỏe của bạn.
Không cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp vội vàng
Hướng dẫn sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường ghi rằng, nên uống thuốc trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu được uống trong vòng 12 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ (hiệu quả tránh thai khi đó đạt tới 95%). Sau khoảng thời gian này, hiệu quả của thuốc có thể sẽ giảm đi đáng kể. Thông thường, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả đạt 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.
Ngoài ra, có một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp đặc biệt, ví dụ như thuốc Ella dùng tại Mỹ, có thể uống trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục mà vẫn không mất đi hiệu quả (hiệu quả tránh thai khoảng 80-85%).
Theo PV/Emdep.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)