Nga hoãn giao tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc

(Kiến Thức) - Một lần nữa thời hạn chuyển giao các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc bị Nga dời lại.

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, nhiều khả năng thời gian Trung Quốc tiếp nhận các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 từ Nga sẽ không sớm hơn cuối năm 2016 thậm chí là đến giữa năm 2017.
Cũng theo nguồn tin này tiết lộ, hiện tại kế hoạch sản xuất các tổ hợp phòng không S-400 dành cho thị trường xuất khẩu sẽ tạm thời bị gián đoạn và các đơn hàng đầu tiên sẽ được chuyển giao không sớm hơn 1 năm nữa. Trong khi đó hợp đồng đặt mua các tổ hợp phòng không S-400 giữa Bắc Kinh và Moscow chỉ mới được ký kết vào đầu năm nay.
Nga hoan giao ten lua phong khong S-400 cho Trung Quoc
Sớm nhất vào cuối năm 2016 Trung Quốc mới được chuyển giao các tổ hợp phòng không S-400 từ Nga.
“Hiện tại Rosoboronexport vẫn chưa thể tiết lộ bất cứ thông tin gì về các hợp đồng xuất khẩu các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho các khách hàng nước ngoài. Tuy nhiên Trung Quốc hiện là khách hàng đầu tiên mua các tổ hợp phòng không tiên tiến này từ Nga”, Anatoly Isaykin – Tổng giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport cho biết.
Ngay sau khi hợp đồng mua S-400 của Trung Quốc được công bố, lập tức Ấn Độ cũng tuyên bố đang kế hoạch mua ít nhất 12 tổ hợp phòng không S-400 từ Nga.
S-400 Triumph (định danh NATO: SA-21 Growler) là tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất hiện nay đang được Quân đội Nga sử dụng. Nó được thiết kế để có thể tiêu diệt được tất cả các mục tiêu trên không với tầm bắn hiệu quả lên tới 400km. Nó cũng được xem là biến thể hiện đại hóa sâu của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 do Liên Xô chế tạo.
Các tổ hợp tên lửa S-400 đầu tiên được Quân đội Nga đưa vào trang bị từ tháng 4/2007 và chính thức đưa vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu vào tháng 8 năm đó. Hiện tại khu vực không phận xung quanh thủ đô Moscow của Nga được bảo vệ ít nhất bởi 4 trung đoàn S-400 và chúng còn được triển khai tại các khu vực trọng yếu khác của nước Nga như vùng Biển Baltic, Kaliningrad và Quân khu phía Đông.
Trà Khánh

Bình luận(0)