Hé lộ nơi đào tạo thủy thủ tàu ngầm Kilo Việt Nam

Phía Nga đang trong quá trình giúp đỡ Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện mô phỏng để phục vụ đào tạo thủy thủ tàu ngầm Kilo.

Theo tờ Tin tức Quân sự Nga, phía Nga đang tham gia giúp đỡ Việt Nam xây dựng một trung tâm huấn luyện tàu ngầm. Dự án do Công ty Cổ phần Hiệp hội Khoa học và Sản xuất Avrora JSC thực hiện.

"Dự án được phát triển bởi Trung tâm đào tạo của Công ty Cổ phần Hiệp hội Khoa học và sản xuất Avrora JSC. Công ty này của Nga cùng tham gia chế tạo và cung cấp các thiết bị kỹ thuật huấn luyện và tài liệu cần thiết cho việc tổ chức và thực hiện quá trình đào tạo tàu ngầm cho các thủy thủ Việt Nam", nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cho hay.

Theo nguồn tin này, hiện nay nhà thầu đã hoàn thành công việc xây dựng 2 tòa nhà chính, và đang lắp đặt lớp lưới lót cũng như bắt đầu tu bổ và lắp ráp các thiết bị cần thiết. Trong đó, một trong hai tòa nhà sẽ được lắp đặt kết cấu kim loại và các thiết bị cần thiết để phục vụ quá trình giám sát và cứu hộ tàu ngầm trong quá trình huấn luyện lặn.

Các thiết bị khác sẽ được liên kết với hệ thống mô phỏng tích hợp, trong đó có một số thành phần lần đầu tiên được Nga cung cấp.
Các thủy thủ Việt Nam được đào tạo điều khiển tàu ngầm ở trung tâm huấn luyện mô phỏng. Ảnh minh họa

Cũng theo nguồn tin này, khi nào các thiết bị và hệ thống mô phỏng tích hợp được hoàn thành, các chuyên gia Nga sẽ trở lại Việt Nam để giảng dạy cho các chuyên gia trong nước về việc khai thác trung tâm huấn luyện tàu ngầm này. Sau đó, cùng với các chuyên gia Nga, các chuyên gia Việt Nam sẽ tham gia trực tiếp vào việc vận hành các thiết bị và phần cứng mô phỏng tích hợp.

"Dự án này là một minh chứng điển hình về mối quan hệ hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa 2 nước, bởi công việc được thực hiện chỉ trong một thời gian ngắn như vậy", nguồn tin nói.

Đầu tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thực hiện một chuyến thăm tới Hà Nội và cho biết rằng Nga sẽ giúp đỡ Việt Nam trong việc tạo ra một hạm đội tàu ngầm Kilo tiên tiến.

Theo ông Sergei Shoigu, tại một cuộc họp với người đồng cấp của Việt Nam Phùng Quang Thanh, ông đã thảo luận về "thời gian chuẩn bị của tàu ngầm và đào tạo thủy thủ đoàn". Ông Shoigu mô tả như một điều gì đó rất quan trọng đang được thực hiện trên một phần của Việt Nam trong chương trình hợp tác với các công ty hàng đầu của Nga.

TIN LIÊN QUAN:

ĐANG ĐỌC NHIỀU:
Theo TTVN

Bình luận(0)