Vào mùa hè, các loại dưa được bán nhiều, trong đó có dưa lưới vàng rất được yêu thích nhờ vị ngọt mát. Tuy nhiên, nhiều loại dưa trên thị trường có xuất xứ Trung Quốc lại được gắn mác dưa Sài Gòn hoặc dưa Nhật, New Zealand khiến khách hàng khó khăn trong việc chọn mua.Khách hàng muốn phân biệt dưa vàng Trung Quốc với các giống dưa vàng khác có thể dựa vào một số đặc điểm trên quả. Dưa Trung Quốc thường có đặc đểm trái to, hình bầu dục, nặng trên 3 kg, cùi hơi mềm và ăn rất ngọt.Nếu dưa bị tiêm thêm các loại đường hóa học thêm ngọt hoặc hóa chất để giữ độ tươi lâu thì khi bổ dưa ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ nhanh bị nhũn.Ngoài ra còn có dưa vàng Hami còn được gọi là dưa tuyết, có nguồn gốc từ Tân Cương (Trung Quốc), trái to, hình bầu dục, các vết lưới trên dưa rõ, màu trắng, đan xen.Trong khi đó, dưa Việt quả hình tròn, nhẹ hơn dưa vàng Trung Quốc. Trung bình các trái dưa trong nước nặng khoảng 1-2 kg, cùi dày, vị ngọt thanh và ăn giòn.Riêng dưa lưới vàng Bảo Khuê, giống Cucumis melo L. nặng tối đa 3 kg/quả, lại có vỏ xanh, cùi dày nên rất dễ phân biệt với dưa Trung Quốc.Đây là một trong những giống dưa lưới có giá thành cao hiện nay, 65.000 - 85.000 đồng/kg. Ruột dưa màu cam, vị ngọt thanh mát và thơm. Dưa lưới Bảo Khuê trồng trong nhà màng, thời gian thu hoạch chậm hơn các giống dưa khác.Trên thị trường còn có giống dưa vàng hoàng yến (Canary melon). Đây là loại dưa lớn, vỏ màu vàng nhạt, mịn và mềm hơn dưa lưới nên dễ phân biệt. Thịt quả màu xanh nhạt đến trắng, có vị như dưa lưới. Khi chín, thịt quả khá xốp.Khi mua dưa vàng, bạn nên xem phần cuống dưa. Cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa thì dưa sẽ ngon. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín.Dưa vàng có mùi thơm là dấu hiệu tốt nhất để nhận biết quả dưa đã chín.Xem xét kỹ vỏ dưa, không nên mua những trái dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.
Vào mùa hè, các loại dưa được bán nhiều, trong đó có dưa lưới vàng rất được yêu thích nhờ vị ngọt mát. Tuy nhiên, nhiều loại dưa trên thị trường có xuất xứ Trung Quốc lại được gắn mác dưa Sài Gòn hoặc dưa Nhật, New Zealand khiến khách hàng khó khăn trong việc chọn mua.
Khách hàng muốn phân biệt dưa vàng Trung Quốc với các giống dưa vàng khác có thể dựa vào một số đặc điểm trên quả. Dưa Trung Quốc thường có đặc đểm trái to, hình bầu dục, nặng trên 3 kg, cùi hơi mềm và ăn rất ngọt.
Nếu dưa bị tiêm thêm các loại đường hóa học thêm ngọt hoặc hóa chất để giữ độ tươi lâu thì khi bổ dưa ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ nhanh bị nhũn.
Ngoài ra còn có dưa vàng Hami còn được gọi là dưa tuyết, có nguồn gốc từ Tân Cương (Trung Quốc), trái to, hình bầu dục, các vết lưới trên dưa rõ, màu trắng, đan xen.
Trong khi đó, dưa Việt quả hình tròn, nhẹ hơn dưa vàng Trung Quốc. Trung bình các trái dưa trong nước nặng khoảng 1-2 kg, cùi dày, vị ngọt thanh và ăn giòn.
Riêng dưa lưới vàng Bảo Khuê, giống Cucumis melo L. nặng tối đa 3 kg/quả, lại có vỏ xanh, cùi dày nên rất dễ phân biệt với dưa Trung Quốc.
Đây là một trong những giống dưa lưới có giá thành cao hiện nay, 65.000 - 85.000 đồng/kg. Ruột dưa màu cam, vị ngọt thanh mát và thơm. Dưa lưới Bảo Khuê trồng trong nhà màng, thời gian thu hoạch chậm hơn các giống dưa khác.
Trên thị trường còn có giống dưa vàng hoàng yến (Canary melon). Đây là loại dưa lớn, vỏ màu vàng nhạt, mịn và mềm hơn dưa lưới nên dễ phân biệt. Thịt quả màu xanh nhạt đến trắng, có vị như dưa lưới. Khi chín, thịt quả khá xốp.
Khi mua dưa vàng, bạn nên xem phần cuống dưa. Cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa thì dưa sẽ ngon. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.
Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín.
Dưa vàng có mùi thơm là dấu hiệu tốt nhất để nhận biết quả dưa đã chín.
Xem xét kỹ vỏ dưa, không nên mua những trái dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.