![]() |
| Pháo tự hành DANA-M1 CZ. |
![]() |
| Pháo tự hành DANA-M1 CZ. |
![]() |
| Đề tài hoàn thành là cơ sở cho xây dựng quy trình công nghệ chế tạo hologram và ứng dụng vào chế tạo kính ngắm hologram cho các loại khí tài quân sự. Ảnh: Lắp đặt các thiết bị trong quá trình thí nghiệm để tạo ra hologram phục vụ chế tạo kính ngắm mới cho súng phóng lựu M79. |
![]() |
| Giữa tuần trước, tại thủ đô Bratislava (Cộng hòa Slovakia) đã diễn ra triển lãm quốc phòng quốc tế IDEB 2014. Trong ảnh là Tổng thống Cộng hòa Slovakia Ivan Gasparovic (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia (trái). |
![]() |
| Ngày 1/1/1955, mừng chính phủ và Bác Hồ trở về Thủ đô sau 9 năm kháng chiến, một cuộc duyệt binh lớn đã được tổ chức ở quảng trường Ba Đình lịch sử. Có thể nói, sau 11 năm thành lập, đây là lần đầu tiên quân đội ta tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô. |
![]() |
| Tham gia trong cuộc duyệt binh này, ngoài các đơn vị bộ đội còn có nhiều xe cơ giới, pháo mặt đất, cối, súng máy phòng không, vốn là những chiến lợi phẩm thu được của địch. Đáng chú ý nhất là có sự xuất hiện của hai chiếc xe tăng M24 Chaffee. |
![]() |
| Đây cũng là các xe tăng chiến lợi phẩm mà quân ta đã thu được sau trận Điện Biên. Trước đó, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Pháp mang lên cụm cứ điểm này 10 xe tăng loại M24 Chafee. Những chiếc này được tháo rời ở sân bay Cát Bi và chuyển bằng đường hàng không lên Điện Biên rồi lắp ráp lại. Trong ảnh là lắp ráp xe tăng ở Điện Biên. |
![]() |
| Theo Wikipedia, M24 là loại tăng hạng nhẹ, nặng 18 tấn, trang bị pháo cỡ 75mm. Ngoài ra, có một súng máy Browning 12,7 mm trên nóc tháp pháo và hai súng máy 7,62 mm. Toàn thân xe được bọc giáp dày 9-25 mm. Mỗi kíp xe theo tiêu chuẩn có 5 người. |
![]() |
| 10 chiếc xe được biên chế thành đại đội số 3 thuộc Trung đoàn kỵ binh hạng nhẹ số 1 trong đó có một xe chỉ huy mang tên Conti và 3 phân đội. Quân Pháp bố trí 2 phân đội với 6 xe ở Mường Thanh và 1 phân đội với 3 xe ở Hồng Cúm. Trong ảnh là xe tăng mang tên Conti. |
![]() |
| Đến ngày 7/5, trong 10 chiếc đó thì 8 chiếc bị quân đội ta tiêu diệt còn 2 chiếc trở thành chiến lợi phẩm của ta. Những chiếc xe tăng chiến lợi phẩm này đã tham gia vào đoàn quân Việt Minh duyệt binh mừng chiến thắng ở trên cánh đồng Mường Phăng ngày 13/5/1954. Trong ảnh là xe tăng M24 ở Mường Thanh. |
![]() |
| Sau đó, để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh mừng Bác Hồ và Chính phủ kháng chiến trở về Thủ đô, các xe tăng này lại được đưa về Hà Nội để tham dự. Theo báo Quân đội nhân dân, nhiệm vụ đưa xe về Hà Nội được giao cho nhà máy sửa chữa ô tô Chiến Thắng. |
![]() |
| Do chiếc xe cẩu duy nhất của ngành xe nước ta thời đó không đủ khả năng cẩu nguyên chiếc xe tăng lên xe tải để mang về nên những người được giao nhiệm vụ đã tháo chiếc xe ra thành từng cụm chi tiết để chở về. Ảnh minh họa một xe tăng M24. |
![]() |
| Hai chiếc xe tăng M24 này sau khi được lắp ráp lại tại nhà máy Chiến Thắng đã được cho chạy thử. Kết quả là xe chạy tốt, đảm bảo kỹ thuật, an toàn và được bàn giao cho Bộ tư lệnh duyệt binh. Trong lễ diễu binh, đi đầu là các khối đi bộ; tiếp theo là các khối xe cơ giới kéo pháo, khối các loại pháo chiến lợi phẩm. |
![]() |
| Trước khi xe tăng xuất hiện, loa phóng thanh giới thiệu tính năng của xe tăng là “lô cốt” thép di động, sức cơ động cao, vượt được mọi chướng ngại vật, hỏa lực mạnh... nhưng cũng bị bộ đội ta bắt làm tù binh cùng tướng De Castries. |
![]() |
| Tuy sau này khi thành lập Binh chủng Tăng Thiết giáp, các loại xe tăng mà quân ta sử dụng là của Liên Xô và Trung Quốc viện trợ như T-34, T-54... nhưng có thể nói rằng 2 chiếc M24 là vốn liếng đầu tiên của lực lượng Tăng thiết giáp Việt Nam. Trong ảnh là các xe tăng T-34 Việt Nam. |
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cách chức Tướng Oleksandr Syrskyi khỏi vị trí Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine và bổ nhiệm người thay thế.
Vụ nổ đã làm sập một phần đường hầm đang xây dựng tại dự án thủy điện ở bang Sikkim, Ấn Độ, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.
Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), gần 150 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong các vụ tai nạn tàu thuyền ngoài khơi Mauritania tuần trước.
Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Y tế dưới thời Thủ tướng Gordon Brown.
Sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham đã tiến hành một cuộc cải tổ nội các.
Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Châu Âu (EU) thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội.
Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Châu Âu (EU) thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội.
Sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham đã tiến hành một cuộc cải tổ nội các.
Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Y tế dưới thời Thủ tướng Gordon Brown.
Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), gần 150 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong các vụ tai nạn tàu thuyền ngoài khơi Mauritania tuần trước.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cách chức Tướng Oleksandr Syrskyi khỏi vị trí Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine và bổ nhiệm người thay thế.
Vụ nổ đã làm sập một phần đường hầm đang xây dựng tại dự án thủy điện ở bang Sikkim, Ấn Độ, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 50% đối với một loạt mặt hàng của Canada.
Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn tại Yemen mới đây tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với Ả Rập Xê Út.
Nghi phạm đã dùng dao tấn công và làm bị thương hai du khách gần một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Athens, Hy Lạp.
Lũ quét ở miền đông Afghanistan đã khiến 20 người thiệt mạng, khoảng 80 người khác bị thương và hơn 100 người mất tích.
Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iran trong đêm thứ 10 liên tiếp trong bối cảnh Tehran vẫn duy trì sự kiểm soát đối với eo biển Hormuz.
Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong nước, bao gồm nền kinh tế trì trệ và khủng hoảng chi phí sinh hoạt,...
Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi mối quan hệ song phương giữa hai nước.
5 thành viên trong một gia đình ở bang Utah, Mỹ, đã thiệt mạng sau khi lũ quét bất ngờ tràn qua các hẻm núi ở miền nam Utah, nơi họ đang đi dã ngoại.
Quân đội Anh cho biết một con tàu bốc cháy ở khu vực eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
Một chiếc phà chở 133 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn bị lật ngoài khơi Guyana. Hoạt động tìm kiếm, cứu hộ đang được tiến hành.
Trận động đất mạnh 5,5 độ Richter với tâm chấn gần thành phố Sicaya, Peru, đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Bahrain và Kuwait vừa tuyên bố đã đẩy lùi thành công nhiều cuộc tấn công đường không từ Iran trong ngày 19/7.
Khói dày đặc từ các vụ cháy rừng làm bầu trời từ vùng Trung Tây đến Bờ Đông nước Mỹ trở nên u ám.
Lực lượng cứu hộ phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót sau vụ sạt lở đất ở Trùng Khánh, Trung Quốc.