Tối ngày 10/11 vừa qua, quốc yến dành cho các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức ở cung thể thao Thủy Lập Phương (Trung Quốc), với toàn bộ đồ dùng trong yến tiệc được đặt riêng cho APEC.
Khu vực bàn ăn chính của nguyên thủ các quốc gia khác được bao phủ bởi màu vàng quý phái của hoàng cung, tạo nên sự thanh lịch, quý phái.
Đây là quốc yến do Tổng thống Mỹ Barack Obama tổ chức trọng thể tại Nhà Trắng để chiêu đãi người đồng cấp Pháp Francois Hollande hồi tháng 2/2014.
Các món khai vị trong thực đơn quốc yến bao gồm trứng cá muối Osetra tới từ Illinois, trứng chim cút tới từ Pennsylvania và 12 loại khoai tây khác nhau tới từ các trang trại ở New York, Idaho và California.
Đối với món salad, Nhà Trắng chọn lựa món Salad Khu vườn Mùa đông (ảnh), nhằm tôn vinh khu vườn của Đệ nhất phu nhân. Món chính bao gồm sườn bò khô tới từ một trang trại của gia đình tổng thống ở Colorado, ăn kèm với khoai tây chiên tới từ Vermont. Kết thúc bữa ăn là các món ngọt.
Ngoài ra phải kể đến bữa tiệc xa hoa chiêu đãi người đoạt giải Nobel. Mỗi đại tiệc Nobel cần đến 2.692 phần ức bồ câu, 475 đuôi tôm hùm, 100kg khoai tây, 53 kg pho mát, 45 kg cá hồi hun khói...
Bữa tiệc chiêu đãi người đoạt giải Nobel đầu tiên vào năm 1901 đã chứng kiến sự tham gia của 113 khách mời toàn bộ là nam. Với uy tín tăng cao của giải thưởng này, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc tham gia Lễ trao giải và tiệc chiêu đãi. Chính vì thế, số lượng quan khách ngày một tăng lên - từ 113 lên con số 350 người. Ngày nay, có khoảng 1.300 người khách được mời mỗi năm.
Để tổ chức bàn tiệc phục vụ hàng nghìn khách mời, đội ngũ nhân viên nhà bếp cần phải làm việc hết sức vất vả và nỗ lực. Đội ngũ nhân viên của buổi tiệc bao gồm quản lý phục vụ, quản lý phòng tiệc, bếp trưởng, 8 phục vụ trưởng, 210 nhân viên phục vụ, 5 nhân viên rót rượu vang, 20 đầu bếp và khoảng 20 người có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn.
Để chuẩn bị nguyên liệu cho đại tiệc tiếp đón 1.300 quan khách, nhà bếp cần mua sắm đến 2.692 phần ức bồ câu, 475 đuôi tôm hùm, 100kg khoai tây, 53kg pho mát, 45 kg cá hồi hun khói... và còn nhiều hơn thế nữa những phụ liệu đi kèm.
Tất cả công tác chuẩn bị cho bữa tiệc đều được bắt đầu 3 ngày trước buổi lễ và nhân viên đều phải làm việc theo một lịch trình nghiêm ngặt. Mỗi bữa tiệc chiêu đãi đều có một chủ đề riêng. Điều này được thể hiện thông qua cách bài trí và các tiết mục âm nhạc cho buổi tối đó. Các loại hoa được lựa chọn để trang trí gồm có hoa lily, hoa lan, hoa gladioli và hoa hồng với những màu sắc trang nhã.
Vào ngày đại tiệc, 65 chiếc bàn được xếp đúng chỗ cùng 470 m khăn trải bàn. 30 người có nhiệm vụ xếp lên đó 6.730 bát đĩa bằng sứ, 5.384 chiếc cốc và 9.422 dao thìa các loại. Việc sắp đặt vị trí ngồi cũng được chăm lo cẩn thận, dù đó là bàn danh dự hay là ghế của khách bình thường như các sinh viên.
Thực đơn các món ăn trong từng bữa tiệc là điểm nhấn không thể bỏ qua. Vào tháng 9 mỗi năm, 3 thực đơn khác nhau được đưa ra đề cử bởi các đầu bếp uy tín. Sau đó, thực đơn này sẽ được làm thử và để những nhà phê bình nếm, đưa ra ý kiến. Thực đơn được chọn sẽ được giữ bí mật cho đến ngày lễ. Thực đơn cho bữa đại tiệc phải thể hiện được sự phát triển cũng như tinh hoa ẩm thực châu Âu trong vòng hơn 100 năm qua.
Tối ngày 10/11 vừa qua, quốc yến dành cho các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức ở cung thể thao Thủy Lập Phương (Trung Quốc), với toàn bộ đồ dùng trong yến tiệc được đặt riêng cho APEC.
Khu vực bàn ăn chính của nguyên thủ các quốc gia khác được bao phủ bởi màu vàng quý phái của hoàng cung, tạo nên sự thanh lịch, quý phái.
Đây là quốc yến do Tổng thống Mỹ Barack Obama tổ chức trọng thể tại Nhà Trắng để chiêu đãi người đồng cấp Pháp Francois Hollande hồi tháng 2/2014.
Các món khai vị trong thực đơn quốc yến bao gồm trứng cá muối Osetra tới từ Illinois, trứng chim cút tới từ Pennsylvania và 12 loại khoai tây khác nhau tới từ các trang trại ở New York, Idaho và California.
Đối với món salad, Nhà Trắng chọn lựa món Salad Khu vườn Mùa đông (ảnh), nhằm tôn vinh khu vườn của Đệ nhất phu nhân. Món chính bao gồm sườn bò khô tới từ một trang trại của gia đình tổng thống ở Colorado, ăn kèm với khoai tây chiên tới từ Vermont. Kết thúc bữa ăn là các món ngọt.
Ngoài ra phải kể đến bữa tiệc xa hoa chiêu đãi người đoạt giải Nobel. Mỗi đại tiệc Nobel cần đến 2.692 phần ức bồ câu, 475 đuôi tôm hùm, 100kg khoai tây, 53 kg pho mát, 45 kg cá hồi hun khói...
Bữa tiệc chiêu đãi người đoạt giải Nobel đầu tiên vào năm 1901 đã chứng kiến sự tham gia của 113 khách mời toàn bộ là nam. Với uy tín tăng cao của giải thưởng này, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc tham gia Lễ trao giải và tiệc chiêu đãi. Chính vì thế, số lượng quan khách ngày một tăng lên - từ 113 lên con số 350 người. Ngày nay, có khoảng 1.300 người khách được mời mỗi năm.
Để tổ chức bàn tiệc phục vụ hàng nghìn khách mời, đội ngũ nhân viên nhà bếp cần phải làm việc hết sức vất vả và nỗ lực. Đội ngũ nhân viên của buổi tiệc bao gồm quản lý phục vụ, quản lý phòng tiệc, bếp trưởng, 8 phục vụ trưởng, 210 nhân viên phục vụ, 5 nhân viên rót rượu vang, 20 đầu bếp và khoảng 20 người có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn.
Để chuẩn bị nguyên liệu cho đại tiệc tiếp đón 1.300 quan khách, nhà bếp cần mua sắm đến 2.692 phần ức bồ câu, 475 đuôi tôm hùm, 100kg khoai tây, 53kg pho mát, 45 kg cá hồi hun khói... và còn nhiều hơn thế nữa những phụ liệu đi kèm.
Tất cả công tác chuẩn bị cho bữa tiệc đều được bắt đầu 3 ngày trước buổi lễ và nhân viên đều phải làm việc theo một lịch trình nghiêm ngặt. Mỗi bữa tiệc chiêu đãi đều có một chủ đề riêng. Điều này được thể hiện thông qua cách bài trí và các tiết mục âm nhạc cho buổi tối đó. Các loại hoa được lựa chọn để trang trí gồm có hoa lily, hoa lan, hoa gladioli và hoa hồng với những màu sắc trang nhã.
Vào ngày đại tiệc, 65 chiếc bàn được xếp đúng chỗ cùng 470 m khăn trải bàn. 30 người có nhiệm vụ xếp lên đó 6.730 bát đĩa bằng sứ, 5.384 chiếc cốc và 9.422 dao thìa các loại. Việc sắp đặt vị trí ngồi cũng được chăm lo cẩn thận, dù đó là bàn danh dự hay là ghế của khách bình thường như các sinh viên.
Thực đơn các món ăn trong từng bữa tiệc là điểm nhấn không thể bỏ qua. Vào tháng 9 mỗi năm, 3 thực đơn khác nhau được đưa ra đề cử bởi các đầu bếp uy tín. Sau đó, thực đơn này sẽ được làm thử và để những nhà phê bình nếm, đưa ra ý kiến. Thực đơn được chọn sẽ được giữ bí mật cho đến ngày lễ. Thực đơn cho bữa đại tiệc phải thể hiện được sự phát triển cũng như tinh hoa ẩm thực châu Âu trong vòng hơn 100 năm qua.