Virus corona: Hong Kong tuyên bố tình trạng khẩn cấp cao nhất, trường học đóng cửa thêm 2 tuần

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam xác nhận nâng mức báo động cao nhất đối phó dịch bệnh liên quan đến virus corona từ "nghiêm trọng" lên cấp độ "khẩn cấp".

Trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút chiều 25/1, nói bà sẽ đích thân chủ trì ban chỉ đạo liên ngành, đồng thời tuyên bố hủy bỏ cuộc đua marathon của thành phố, kéo dài ngày nghỉ học và thực hiện tuyên bố y tế tại tất cả các điểm vào Hong Kong.
Trưởng đặc khu xác nhận mức độ báo động ứng phó của Hong Kong được nâng từ "nghiêm trọng" lên "khẩn cấp". Đây là mức báo động cao nhất của chính quyền đặc khu.
Tất cả các chuyến bay và tàu cao tốc từ Vũ Hán đến Hong Kong sẽ bị đình chỉ vô thời hạn để kiểm soát sự lây lan của virus corona, bà Lam nói thêm.
Virus corona: Hong Kong tuyen bo tinh trang khan cap cao nhat, truong hoc dong cua them 2 tuan
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lâm. (Ảnh: SCMP) 
Sự kiện chạy marathon ngày 9/2 với 70.000 người tham dự phải hủy bỏ.
Học sinh và sinh viên sẽ có thêm 2 tuần nghỉ Tết Nguyên đán, tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan trong môi trường học đường. Các trường mẫu giáo, cấp 1 và cấp 2 của đặc khu không được phép mở cửa trước ngày 17/2.
Bà Lam, trở lại đặc khu sáng thứ Bảy sau một tuần thăm Davos, Thụy Sĩ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới, phản bác lại những lời chỉ trích rằng chính quyền Hong Kong phản ứng chậm khi bà vắng mặt.
Tính đến thứ Sáu (24/1), 5 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus tại Hong Kong, cùng với 107 trường hợp nghi ngờ. Tất cả bệnh nhân từng đến Vũ Hán, "tâm chấn" của vụ dịch ở Trung Quốc đại lục.
Bà Lam cho biết gói biện pháp mới được đưa ra vì tình hình lên đến mức độ nghiêm trọng, hai ngày sau khi thành phố xác nhận trường hợp bệnh đầu tiên.
Tuy nhiên Hong Kong không đóng cửa tất cả các điểm qua lại với Trung Quốc đại lục, vì bà Lam nói rằng điều đó sẽ không phù hợp và không thực tế. Một liên đoàn lao động đại diện cho nhân viên y tế cho biết các bác sĩ công dọa đình công nếu chính quyền từ chối đóng cửa với Trung Quốc đại lục.
Theo Phương Anh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)