Đại cử tri Washington bật khóc sau khi bỏ phiếu cho ông Biden

Đại cử tri bang Washington Jack Arends phát biểu sau khi bỏ phiếu cho ông Joe Biden hôm 14/12, giọng ông vỡ òa vì xúc động. Ông mới nhận tin mắc bệnh nan y giai đoạn cuối.

“Vào tháng 11, tôi vừa nhận tin bệnh của tôi vô phương cứu chữa. Thế nên, việc này rất quan trọng tới tôi, khi tôi có thể bỏ phiếu trong lúc vẫn còn làm được điều đó”, vị đại cử tri 64 tuổi nói. Ông đeo một chiếc khẩu trang màu đen trong lúc phát biểu sau khi bỏ phiếu cho tổng thống đắc cử Joe Biden.

Sau bài phát biểu, ông Arends đặt microphone xuống bàn, đặt cánh tay trước mặt và gục mặt xuống bàn khóc nức nở trong khi một cử tri khác đến bên cạnh để an ủi.

Dai cu tri Washington bat khoc sau khi bo phieu cho ong Biden

Ông Arends gục mặt xuống bàn khóc nức nở trong khi một cử tri khác đến bên cạnh để an ủi. Ảnh: AP.

Bài phát biểu nhiều cảm xúc của ông Arden diễn ra tại Tòa nhà Lập pháp của bang Washington giữa lúc 12 đại cử tri của bang nhất trí bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ đã giành 56% phiếu bầu phổ thông ở Washington. Cảnh tượng này nêu bật sự hy sinh cá nhân của 538 đại cử tri đã tập hợp trên toàn quốc vào ngày 14/12 để hoàn thành cuộc đua tổng thống, theo Washington Post.

Kể từ ngày bầu cử, nhiều nhân viên bầu cử đã phản ánh họ đối mặt với những đe dọa bạo lực và phản đối từ những người theo thuyết âm mưu.

Ông Arends, một nhà phân tích ngành hàng không đã nghỉ hưu và là một nhà hoạt động sống ở Everett, Washington, nói với Everett Herald vào tuần trước rằng một bác sĩ đã chẩn đoán ông mắc bệnh van tim không thể phẫu thuật chỉ vài ngày sau khi ông được chọn là một trong 12 đại cử tri của bang.

Mặc dù thời gian còn lại có hạn, ông Arends - một đảng viên Dân chủ - cho biết ông đã tự hứa với bản thân sẽ hoàn thành “nhiệm vụ” của mình.

“Tôi không biết mình sẽ còn bao nhiêu thời gian trên Trái Đất này, nhưng tôi sẽ khiến thời gian đó có ý nghĩa hết mức có thể khi tôi ở đây và thực hiện nhiệm vụ của một đại cử tri”, ông Arends nói với Everett Herald. “Đó là chiếc hộp cuối cùng tôi muốn mở - Tôi quyết tâm mở nó ra”, vị đại cử tri ví von.

Vào ngày 14/12, mặc một bộ vest tươm tất và ngồi trên xe lăn, ông Arends vào phòng cùng hai chiếc bút hiệu Sharpie để bỏ phiếu. Everett Herald đưa tin vị đại cử tri đã chọn bút đánh dấu thay vì bút lông truyền thống như một hành động có dụng ý nhắm vào Tổng thống Trump, người thường sử dụng bút lông để ký các tuyên bố và văn bản lập pháp.

Dai cu tri Washington bat khoc sau khi bo phieu cho ong Biden-Hinh-2

Ông Arends vào phòng cùng hai chiếc bút hiệu Sharpie để bỏ phiếu. Ảnh: AP.

Sau khi bỏ phiếu, mỗi đại cử tri đều có bài phát biểu tại khán phòng. Khi đến lượt mình, ông Arends đã dành một phần bài phát biểu để lập luận rằng hệ thống đại cử tri đoàn “không hoàn hảo”, nhưng đó là hệ thống duy nhất hiện nay.

Ông nói: “Hôm nay là cơ hội để bắt đầu sự kết thúc của chính quyền Trump. Tôi rất vui khi được thực hiện nhiệm vụ của mình… Nếu ông ấy (Trump) giành được nhiệm kỳ thứ hai, những thiệt hại mà ông ấy có thể gây ra cho thế giới sẽ không có giới hạn”.

Dai cu tri Washington bat khoc sau khi bo phieu cho ong Biden-Hinh-3

12 đại cử tri của bang Washington nhất trí bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP.

Sau đó, vị đại cử tri 64 tuổi dành 2 phút trong trong bài phát biểu để thông báo về tình trạng sức khỏe của bản thân. Ông đột ngột kết thúc bài phát biểu và gục đầu xuống bàn khóc. Julian Wheeler, một đại cử tri khác, đứng dậy vỗ lưng an ủi ông Arends trong khi cả khán phòng vỗ tay.

Tổng thư ký bang Washington Kim Wyman, người chủ trì phiên họp, cũng đứng lên cảm ơn sự phụng sự của ông Arends.

Bà Wyman nói: “Tôi vô cùng cảm động trước tình cảm của ông (Arends), tôi rất vui vì sự có mặt của ông ở đây và việc ông là một trong những cử tri đại diện cho tiểu bang của chúng ta. “Thật vinh dự khi được ở trong căn phòng này cùng với ông”.

Người Mỹ đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 Sandra Lindsay, một y tá làm việc tại khu chăm sóc đặc biệt của bệnh viện ở New York đã được tiêm liều vaccine đầu tiên phòng Covid-19.
Theo Đại Hoàng/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)