Bệnh viện bị tố đặt camera trong phòng sinh, quay lén hơn 1.800 sản phụ

81 phụ nữ đã nộp đơn kiện bệnh viện Sharp Grossmont ở bang California (Mỹ) vì đã quay lén khoảng 1.800 bệnh nhân nữ khi họ sinh hay điều trị phụ khoa.

Bệnh viện Sharp Grossmont đã lắp những máy quay lén tại ba phòng phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Phụ nữ ở El Cajon trong khoảng thời gian từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2013.
Benh vien bi to dat camera trong phong sinh, quay len hon 1.800 san phu
 Bệnh viện Sharp Grossmont. Ảnh: CNN
Những chiếc camera quay lén này đã ghi lại cảnh các nữ bệnh nhân đang sinh con, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, triệt sản và sẩy thai với máy quay chĩa thẳng vào khuôn mặt và "những vùng nhạy cảm nhất của họ", hãng thông tấn RT dẫn đơn kiện của 81 phụ nữ gửi lên Tòa án Tối cao California hôm 30/3.
Theo luật sư Allison Goddard, người đại diện cho hơn 80 nữ bệnh nhân, điều này đã vi phạm quyền riêng tư ở mức cơ bản nhất. Bà Goddard cũng lấy được 5 đoạn video quay lén của bệnh viện Sharp Grossmont và đang yêu cầu thêm 100 video nữa.
"Tôi xem một đoạn video và thấy bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật. Phần bụng của cô ấy lộ ra. Tiếp đến, em bé chào đời và một y tá xoa bóp tử cung của người phụ nữ để đánh tan máu đông (nếu có)" – bà Goddard nói với đài CNN.
"Thật kinh khủng khi nghĩ tới việc đoạn video bị trao nhầm cho người khác, đặc biệt là trong thời đại phổ biến các đoạn video trên internet".
Bệnh viện còn bị cáo buộc “vô cùng cẩu thả” khi lưu trữ những đoạn phim trên các máy tính nhiều người có thể sử dụng. Các đương đơn chỉ trích rằng bệnh viện không kiểm soát những ai có thể tiếp cận các đoạn phim, vào thời điểm nào và vì mục đích gì.
Các nạn nhân nói rằng việc bị quay lén khiến họ cảm thấy bị tủi nhục, xúc phạm, bất lực, một số còn trở nên trầm cảm. Họ khẳng định sẽ theo vụ kiện đến cùng và yêu cầu bệnh viện phải bồi thường tổn thất tinh thần.
Về phần mình, Bệnh viện Sharp Grossmont nói rằng việc quay lén các bệnh nhân là để mục đích bắt trộm. Theo đó vào khoảng tháng 5/2012, một số thuốc đã bị lấy cắp trong phòng phẫu thuật, vì vậy bệnh viện đã lắp camera để ghi lại toàn bộ hành vi của các đối tượng ra vào.
Một bác sỹ sau đó đã bị bắt gặp lấy trộm nhiều lần thuốc propofol gây mê mạnh và nhét chúng vào túi áo của mình.
Trước đó vào năm 2017, bác sĩ gây mê Patrick Sullivan phanh phui vụ quay lén đã nộp đơn kiện cáo buộc bệnh viện gây áp lực khiến ông phải nghỉ việc.
Ông Sullivan phát hiện các thiết bị ghi hình trên vào tháng 3.2013 khi thấy một camera nhỏ xíu trên màn hình theo dõi gây mê. Sau đó, ông phát hiện 2 camera khác tại các phòng phẫu thuật.
Theo Mộc Miên/ĐSPL

>> xem thêm

Bình luận(0)