Bất ngờ địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Một trong những tín hiệu lạc quan cho sự hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên là Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Seoul vào cuối tháng 4 tới.

Theo báo The Korea Herald, lãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến sẽ tham gia cuộc họp thượng đỉnh liên Triều tại Nhà Hòa bình trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom), cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo trong ngày 6/3, sau chuyến thăm Triều Tiên kéo dài 2 ngày.
Nhà Hòa bình trong Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap 
Theo Cheong Seong-chang – nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Sejong, quyết định tổ chức gặp mặt tại khu vực phía Hàn Quốc trong Bàn Môn Điếm đánh dấu lối tiếp cận “thực tế” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
“Đáng chú ý ở đây là hai bên liên Triều quyết định gặp mặt tại làng đình chiến – một biểu tượng của sự đối đầu – bên phía Hàn Quốc, cho thấy tính quả quyết và thẳng thắn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un”, ông Cheong giải thích.
Ông Cheong cũng ca ngợi kết quả chuyến đi của phái viên đặc biệt mở đường cho Hàn Quốc kiểm soát tình hình trên Bán đảo Triều Tiên theo hướng “ổn định”, ngăn chặn căng thẳng leo thang và bắt đầu khôi phục niềm tin với Triều Tiên.
Koh Yu-hwan – giảng viên nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk - nhận xét, sự đồng thuận giữa hai quốc gia liên Triều cho thấy lòng quyết tâm của họ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo.
Ngày 6/3, Bán đảo Triều Tiên tiếp tục đón nhận thêm một tín hiệu hòa giải sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân và cả vũ khí thông thường để chống lại Hàn Quốc. Triều Tiên tuyên bố nước này không thấy cần thiết phải duy trì chương trình hạt nhân chừng nào không nhận thấy bị đe dọa về quân sự và sự an toàn của thể chế được đảm bảo.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)