Mỹ cần đem bộ binh chống IS để “chiếm đóng” Syria?

(Kiến Thức) - Theo Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James, việc triển khai bộ binh chống IS kết hợp với chiến dịch không kích tại Syria là cần thiết.

RT đưa tin ngày 11/11, Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James thừa nhận rằng, việc triển khai bộ binh chống IS là cần thiết để “chiếm đóng” và “kiểm soát” một số khu vực tại Syria.
Nữ Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James.
Nữ Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James.
Bà Deborah Lee James nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch không kích chống khủng bố IS của liên quân Mỹ nhưng thừa nhận rằng, các cuộc không kích cần sự phối hợp của lực lượng trên mặt đất.
“Các cuộc không kích vô cùng quan trọng. Nó có thể giải quyết nhiều vấn đề nhưng không phải là tất cả. Không lực không thể giúp chiếm đóng và kiểm soát lãnh thổ. Do vậy, chúng tôi cần lực lượng bộ binh trong chiến dịch này”, James nói.
Theo bà James, Mỹ có thể hỗ trợ “quân đội Iraq, Quân đội Syria Tự do và người Kurd” trong cuộc chiến chống phiến quân IS.
Trước đó, ngày 30/10, Nhà Trắng thông báo kế hoạch triển khai “không quá 50 binh sĩ đặc nhiệm” tới Syria với nhiệm vụ “hỗ trợ, cố vấn” cho phe nổi dậy Syria “ôn hòa”.
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh rằng, “những lực lượng này sẽ không tham chiến trực tiếp”.
Kênh truyền hình vệ tinh Lebanon đưa tin, các cố vấn quân sự Mỹ đã tới Syria vào tuần trước và bắt đầu đào tạo các chiến binh nổi dậy “ôn hòa” ở khu vực gần thành phố Salma, tỉnh Latakia.

Thành trì Tổng thống Syria trúng rocket, 23 người chết

Ít nhất 23 người chết, 65 người bị thương là số người thương vong khi thành trì Tổng thống Syria trúng rocket.

Theo bản tin cập nhật lúc 21h hôm 10/11 của RT, một quả rocket đã rơi xuống gần một trường ĐH của thành phố Latakia vốn được coi là thành trì Tổng thống Syria, quả kia rơi trúng một trạm xe buýt.
Thanh tri Tong thong Syria trung rocket, 23 nguoi chet
Khói đen bốc lên từ một khu vực bị trúng rocket ở Latakia - Ảnh: sputniknews 

Mỹ cố tình để cho Nhà nước Hồi giáo trỗi dậy?

(Kiến Thức) - Cựu giám đốc DIA nói Mỹ đã không ngăn cản sự trỗi dậy của các nhóm thánh chiến chống chính phủ Syria, dẫn đến việc thành lập Nhà nước Hồi giáo IS.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Mehdi Hasan của Đài truyền hình Al Jazeera về sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo,  Trung tướng về hưu Michael Flynn - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quân sự Mỹ (DIA) – đã khẳng định những nghi ngờ trước đó rằng Washington đã theo dõi các nhóm thánh chiến nổi thành phe đối lập tại Syria.
My co tinh de cho Nha nuoc Hoi giao troi day?
Trung tướng Michael Flynn - Giám đốc Cơ quan Tình báo quân sự Mỹ (DIA) 
Bác bỏ giả thuyết của Al Jazeera về việc chính quyền Mỹ "làm ngơ" phân tích của DIA, tướng Flynn cho rằng Washington đã chủ ý “phớt lờ” phân tích của DIA. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng đó là một quyết định... có chủ ý”.

Sự thật ít biết về đế chế ma túy khét tiếng thế giới

(Kiến Thức) - Nhiều đế chế ma túy sử dụng tàu ngầm loại nhỏ tự thiết kế hay các đường hầm ngầm để bí mật vận chuyển hàng cấm.

Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi
Năm 2009, tạp chí Forbes liệt kê trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông trùm Đế chế Sinaloa Cartel được cho là kiểm soát 25% hoạt động buôn lậu ma túy vào Mỹ, khiến tổ chức tội phạm này trở thành một đế chế ma túy mạnh nhất thế giới.

Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi-Hinh-2
Các nhà chức trách Mexico phát hiện 181 tuyến đường ngầm bất hợp pháp ở biên giới Mỹ-Mexico. Những kẻ buôn lậu sử dụng các đường hầm này để vận chuyển hàng cấm. 

Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi-Hinh-3
Nằm sâu trong khu rừng hoang vắng ở Caqueta, Colombia, Tranquilandia là “vương quốc” sản xuất cocaine. Nơi đây có 19 phòng thí nghiệm và 8 đường băng. Hồi tháng 3/1984, lực lượng chống ma túy đã đột kích vào cơ sở bên trong, thu giữ 7 máy bay và 13,8 tấn cocaine. 
Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi-Hinh-4
 Đường cao tốc chạy qua đô thị Nuevo Laredo từ Mexico tới Mỹ là một trong những cung đường đẫm máu nhất thế giới. Cuộc chiến giữa các Đế chế Sinaloa Cartel và Zetas vẫn diễn ra bởi phần lớn hàng hóa giữa Mỹ và Mexico được vận chuyển qua Nuevo Laredo.

Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi-Hinh-5
 Jesus Malverde được coi là “thánh bảo trợ” của những kẻ buôn ma túy.

Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi-Hinh-6
Mexico là nước có tỷ lệ bắt cóc cao nhất thế giới. Năm 2013, Mexico chứng kiến số người bị bắt cóc cao kỷ lục kể từ năm 1997, với 757 trường hợp bị bắt cóc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6. 30% nạn nhân bị bắt cóc bị giết, số còn lại bị tra tấn...

Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi-Hinh-7
Năm 2007, hơn 1.100 khẩu súng được phát hiện tại hiện trường những vụ đấu súng ở đế chế ma túy tại Mexico. Số vũ khí này được mua từ các tay buôn ở bang Texas, Mỹ. 

Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi-Hinh-8
Chính phủ Mỹ coi Los Zetas là “đế chế ma túy nguy hiểm nhất, tinh vi nhất và tiến bộ công nghệ nhất tại Mexico”. Đó là bởi vì nhiều cựu binh sĩ đặc nhiệm ưu tú của Mexico làm việc cho băng đảng ma túy này. Los Zetas đã mở rộng lãnh thổ tới 11 bang ở Mexico và trở thành một đế chế ma túy lớn nhất nước này. 

Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi-Hinh-9
Tàu ngầm loại nhỏ là một loại tàu được các băng đảng buôn ma túy tự thiết kế để buôn bán ma túy. Các quan chức phòng chống tội phạm ma túy ước tính, 32% lượng cocaine được vận chuyển từ Nam Mỹ tới Mỹ bằng những chiếc tàu ngầm này. 

Su that it biet ve de che ma tuy khet tieng the gioi-Hinh-10
Chiếc áo tù nhân sọc đen trắng cùng mặt lạ hình trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman trở thành trang phục “hot” nhất trong lễ hội Halloween tại Mexico năm 2015. Hồi tháng 7/2015, gã lùn “El Chapo” đã trốn thoát khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Mexico bằng một đường hầm và đang bị truy nã gắt gao. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới