Chủ mưu vụ khủng bố ở Pháp là trùm IS ở Bỉ

Kẻ chủ mưu vụ khủng bố ở Paris cuối tuần qua được xác định là một trùm IS ở Bỉ.

Các quan chức Pháp ngày 16/11 đã xác định kẻ chủ mưu vụ khủng bố liên hoàn ở Paris cuối tuần qua chính là Abdelhamid Abaaoud. Tên này là kẻ cầm đầu các hoạt động của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Bỉ.
Chu muu vu khung bo o Phap la trum IS o Bi
Binh sỹ Pháp tuần tra tại khu vực Tháp Eiffel ở Paris ngày 14/11.
Tên của Abaaoud, một kẻ cực đoan có tiếng, được nêu trong một số tài liệu của cảnh sát cùng với Ibrahim Abdeslam, kẻ đã tiến hành vụ đánh bom tự sát ở quán cà phê Comptoir Voltaire cafe.
Cũng có tin Abaaoud liên quan đến vụ tấn công tàu điện Thalys hồi tháng 8.
Nhật báo Liberation cũng cho rằng Abdelhamid Abaaoud có liên hệ với Sid Ahmed Ghlam, một sinh viên người Pháp bị cáo buộc tội giết người, âm mưu giết người và khủng bố.
Có tin trong một số tài liệu tìm thấy ở nhà người này và quá trình lục soát máy tính cũng như điện thoại, cho thấy Ghlam đã tiếp xúc với một người nói tiếng Pháp tại Syria và người này đã ra lệnh cho anh ta thực hiện một cuộc tấn công nhà thờ.
Trước đó cùng ngày, công tố viên Pháp cho biết đã xác định thêm được danh tính hai tên khủng bố tham gia vào vụ tấn công khủng bố tại Paris đêm 13/11, gồm Ahmad Al Mohammad và Samy Amimour.
Tên đầu tiên đã thực hiện vụ đánh bom tại sân Stade de France, được xác định là kẻ nằm bên cuốn hộ chiếu Syria được phát hiện ở hiện trường.
Tên này sinh ngày 10/9/1990 tại Iblib, Syria, căn cứ theo cuốn hộ chiếu. Trong khi đó, Amimour là kẻ đã đánh bom tự sát tại nhà hát Bataclan, sinh ngày 15/10/1987 ở Paris, đến từ khu vực ngoại ô Drancy.
Theo truyền thông châu Âu, tên này đã bị nhà chức trách Pháp đặt vào tầm ngắm từ trước khi vụ tấn công xảy ra.
Theo Vietnam Plus

Bình luận(0)