Bulgaria “náo loạn” vì hoạt động của Nga ở Biển Đen

Không quân Bulgaria luôn trong tình trạng báo động cao hoặc phải triển khai khoảng 30 lần trong 2 tháng qua để ứng phó với hoạt động tăng cường của Nga ở Biển Đen.

Theo đó, vào hôm qua (1/4), Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Angel Naidenov đưa ra lời phát biểu trên trong tình hình Nga liên tục tăng cường các chuyến bay quân sự trên không phận ở Biển Đen. Trước tình hình đó, ông đã ra đặt lực lượng không quân nước này ở mức báo động cao.
“Tôi chỉ có thể phóng đoán mục đích của những chuyến bay quân sự này. Tuy nhiên, không quân chúng tôi đã buộc phải cử tới 30 lần chiến đấu cơ để ngăn chặn các máy bay Nga trong vòng 2 tháng qua. Quả thực, chúng ta cần phải thận trọng trước động thái này”, Bộ trưởng Naidenov cho các phóng viên biết.
 Ảnh minh họa.
Trong khi đó, Tổng thống Rosen Plevneliev kiêm Tổng Tư lệnh quân đội nước này cho biết, so với tần suất 2-3 lần/năm, các chiến đấu cơ loại Mig-23 của họ đã được triển khai 2-3 lần/ tuần ở những tháng gần đây. Tổng thống Rosen suy đoán, đó có thể là trò khiêu khích làm tiêu hao năng lượng bay của Bulgaria. Trước tình hình này, theo ông Plevneliev, ba nước gồm Thổ Nhĩ Kỹ, Rumania, Bulgaria nên tăng cường hợp tác trong hoạt động tuần tra trên không.
“Tại thời điểm này, chúng tôi sẽ cần phải triển khai cùng lúc 2 máy bay Romania, 2 máy bay Bulgaria và một chiếc của Thổ Nhĩ Kỳ để ứng phó một maý bay Nga. Điều này khá bất hiệu quả”, ông nói.
Trong thời gian gần đây, cả phương Tây và Nga đều tiến hành một loạt các cuộc tập trận như là chiêu biểu dương sức mạnh quân sự trong bế tắc ngày càng tồi tệ hơn sau vụ sáp nhập Crimea.
Thanh Nga (theo Reuters)

Bình luận(0)