1. Làm việc nhà. Bác sĩ Eluned Hughes, người đứng đầu Trung tâm y tế công cộng chống ung thư vú của Anh cho biết phụ nữ nên tập trung làm việc nhà 30 mỗi ngày. Điều này có thể giúp giảm hơn 20% nguy cơ ung thư vú. Hãy bắt đầu những công việc nhà cần vận động hàng ngày có thể khiến tim đập nhanh hơn, và khiến bạn thở mạnh để giảm số lượng tế bào mỡ trong cơ thể như lau nhà, quét dọn….
2. Cho con bú. Phụ nữ cho con bú trong vòng 1 năm trong cuộc đời (không nhất thiết phải liên tục) có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú 5% so với những phụ nữ không cho con bú, theo số liệu thống kê của Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới. Càng cho con bú lâu, phụ nữ càng ít có nguy cơ bị ung thư vú. Các nghiên cứu cho rằng cho con bú làm giảm mức của kích thích tố liên quan đến bệnh ung thư trong máu của người mẹ.
3. Hạn chế uống rượu. "Thường xuyên uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Càng uống nhiều, nguy cơ bị ung thư vú càng cao”, bác sĩ Hughes nói. Hãy giảm lượng rượu uống hàng ngày. Nếu bạn có thói quen uống rượu vang, thay vì 2 ly mỗi ngày hãy giảm xuống 1 ly để tránh được nguy cơ bị ung thư vú. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát lượng rượu bằng cách chọn những loại ly nhỏ hơn. 4. Tránh thức khuya. Những phụ nữ thường xuyên thức khuya hoặc làm ca đêm 3 lần/tuần trong 6 năm thường có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần so với những phụ nữ khác, theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch. Ngoài ra do thói quen ăn uống không lành mạnh, ít vận động trong thời gian làm việc khuya cũng làm gia tăng nguy cơ bị ung thư vú.
5. Tránh các hóa chất không lành mạnh. Chị em nên hạn chế sử dụng thực phẩm và đồ uống đóng hộp, không quay thực phẩm trong lò vi sóng bằng hộp nhựa, chuyên gia dinh dưỡng Conner Middelmann-Whitney cảnh báo. Những thực phẩm trên có chứa chất hóa học như oestrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, thường xuyên rán và nướng thịt ở nhiệt độ cao cũng làm sản sinh acrylamide - một hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư vú.
6. Tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Theo các nhà nghiên cứu Canada, tiếp xúc với ánh mặt trời là cách tự nhiên tốt nhất giúp tăng cườngvitamin D cho cơ thể, giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào vú có thể chuyển vitamin D thành một loại hormone có đặc tính chống lại ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân bằng lượng thời gian và thời điểm tắm nắng để tránh nguy cơ ung thư da do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.
1. Làm việc nhà. Bác sĩ Eluned Hughes, người đứng đầu Trung tâm y tế công cộng chống ung thư vú của Anh cho biết phụ nữ nên tập trung làm việc nhà 30 mỗi ngày. Điều này có thể giúp giảm hơn 20% nguy cơ ung thư vú. Hãy bắt đầu những công việc nhà cần vận động hàng ngày có thể khiến tim đập nhanh hơn, và khiến bạn thở mạnh để giảm số lượng tế bào mỡ trong cơ thể như lau nhà, quét dọn….
2. Cho con bú. Phụ nữ cho con bú trong vòng 1 năm trong cuộc đời (không nhất thiết phải liên tục) có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú 5% so với những phụ nữ không cho con bú, theo số liệu thống kê của Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới. Càng cho con bú lâu, phụ nữ càng ít có nguy cơ bị ung thư vú. Các nghiên cứu cho rằng cho con bú làm giảm mức của kích thích tố liên quan đến bệnh ung thư trong máu của người mẹ.
3. Hạn chế uống rượu. "Thường xuyên uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Càng uống nhiều, nguy cơ bị ung thư vú càng cao”, bác sĩ Hughes nói. Hãy giảm lượng rượu uống hàng ngày. Nếu bạn có thói quen uống rượu vang, thay vì 2 ly mỗi ngày hãy giảm xuống 1 ly để tránh được nguy cơ bị ung thư vú. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát lượng rượu bằng cách chọn những loại ly nhỏ hơn.
4. Tránh thức khuya. Những phụ nữ thường xuyên thức khuya hoặc làm ca đêm 3 lần/tuần trong 6 năm thường có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần so với những phụ nữ khác, theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch. Ngoài ra do thói quen ăn uống không lành mạnh, ít vận động trong thời gian làm việc khuya cũng làm gia tăng nguy cơ bị ung thư vú.
5. Tránh các hóa chất không lành mạnh. Chị em nên hạn chế sử dụng thực phẩm và đồ uống đóng hộp, không quay thực phẩm trong lò vi sóng bằng hộp nhựa, chuyên gia dinh dưỡng Conner Middelmann-Whitney cảnh báo. Những thực phẩm trên có chứa chất hóa học như oestrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, thường xuyên rán và nướng thịt ở nhiệt độ cao cũng làm sản sinh acrylamide - một hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư vú.
6. Tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Theo các nhà nghiên cứu Canada, tiếp xúc với ánh mặt trời là cách tự nhiên tốt nhất giúp tăng cườngvitamin D cho cơ thể, giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào vú có thể chuyển vitamin D thành một loại hormone có đặc tính chống lại ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân bằng lượng thời gian và thời điểm tắm nắng để tránh nguy cơ ung thư da do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.