Stellantis dùng phần mềm BlackBerry QNX phát triển buồng lái ảo ôtô

Stellantis đã thông báo về công cụ mới có tên “buồng lái ảo” (virtual cockpit) được cho là có thể tăng tốc độ phát triển công nghệ thông tin giải trí lên đến 100 lần.

Video: Stellantis dùng phần mềm BlackBerry QNX phát triển buồng lái ảo.

Công nghệ buồng lái ảo ôtô này sử dụng phần mềm QNX Hypervisor của BlackBerry thông qua dữ liệu đám mây Amazon Web Services (AWS), tạo ra một phiên bản ảo của các bộ điều khiển và hệ thống giải trí trong xe để dễ dàng đánh giá.
Nhờ công cụ mới này, các nhà thiết kế và kỹ sư của Stellantis có thể tái tạo “trải nghiệm bảng điều khiển của một thương hiệu và một dòng xe cụ thể” với “sự cố gắng tối thiểu”.
Stellantis dung phan mem BlackBerry QNX phat trien buong lai ao oto
Stellantis sử dụng phần mềm BlackBerry QNX nhằm giảm thời gian phát triển buồng lái ảo.
Quan trọng hơn, họ có thể thực hiện các thay đổi trong thời gian thực dựa trên phản hồi từ khách hàng, cải thiện trải nghiệm người dùng.
Theo nhà sản xuất, các phiên bản ảo của đồ họa, âm thanh, màn hình cảm ứng, chuột và bàn phím hoạt động “giống như trong chiếc xe thực tế, nhưng không cần thay đổi phần mềm chính điều khiển chúng”.
Nhờ đó quá trình phát triển tăng nhanh đáng kể. Trước đây, công việc này cần mất cả tháng thì nay có thể thực hiện trong một ngày.
Stellantis dung phan mem BlackBerry QNX phat trien buong lai ao oto-Hinh-2
Khái niệm DS M.i. 21 đã được trình bày vào năm ngoái, xem trước nội thất của các mẫu xe trong tương lai của DS Automobiles.
Thêm nữa, DS Automobiles đã giới thiệu trước nội thất của các mẫu xe sản xuất trong tương lai thông qua khái niệm DS M.i. 21 manifesto được trình diễn vào năm ngoái.
Yves Bonnefont, Giám đốc Phần mềm chính của thương hiệu Stellantis, cho biết: “Phần mềm ngày càng trở nên quan trọng hơn trong các phương tiện, chúng tôi phải đổi mới trong cách phát triển và xác nhận phản hồi. Với bảng điều khiển ảo, chúng tôi không chỉ đổi mới cách tiếp cận mà còn của các nhà cung cấp dịch vụ, đối tác trong ngành công nghiệp. Điều quan trọng là chúng tôi có thể đến gần hơn với nhu cầu của khách hàng thông qua công nghệ này cùng với chu kỳ phát triển nhanh hơn, vòng phản hồi nhanh hơn và việc cung cấp công nghệ mà họ yêu thích một cách nhanh chóng. Đây là một bước nhảy vọt về đổi mới dựa trên nhu cầu của khách hàng và hiệu suất trong thế giới ôtô.”
Stellantis dung phan mem BlackBerry QNX phat trien buong lai ao oto-Hinh-3
 
BlackBerry QNX thông báo rằng phiên bản giới thiệu không mang thương hiệu của QNX Hypervisor sẽ được trình diễn tại Triển lãm Công nghệ Tiêu dùng (Consumer Electronics Show) diễn ra tại Las Vegas từ ngày 9 đến 12/1.
Sự hợp tác của Stellantis với nhà cung cấp dịch vụ đám mây Amazon Web Services đã được công bố vào năm 2022. Công ty tin rằng phần mềm là một “khối xây dựng chính” cho tương lai của tính di động và hiện thực hóa kế hoạch chiến lược Stellantis Dare Forward 2030.

Lộ diện dàn “xe ôm” chạy điện của VinFast, đấu Grab và Gojek

Mới đây, trên các diễn đàn mạng xã hội lan truyền thông tin, hình ảnh loạt xe máy điện VinFast được chuẩn bị để hoạt động dịch vụ xe công nghệ tại Hà Nội.

  
Đại điện VinFast cho biết, những hình ảnh trên được người dân tự chụp. Thời gian tới, VinFast sẽ cho ra mắt dịch vụ xe ôm công nghệ dùng hoàn toàn xe máy điện trong lĩnh vực chở khách và giao hàng.

VinFast MirrorSense đoạt giải Innovation Award Honoree tại CES 2024

VinFast MirrorSense, công nghệ chỉnh gương tự động bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên vừa được trao giải thưởng Innovation Award Honoree cho hạng mục Công nghệ xe và giải pháp di chuyển tiên tiến của CES 2024.

Video: Trợ lý ảo trên ôtô điện của Vinfast.
Giải thưởng Innovation Award Honoree cho VinFast MirrorSense tại CES 2024 không chỉ ghi nhận bước đột phá công nghệ của VinFast, mà còn khẳng định vị thế và tiềm năng của các thương hiệu Việt Nam trên thị trường công nghệ toàn cầu.

Người dùng xe BMW có thể dùng mắt để chuyển làn đường

Tính năng Active Lane Change mới được bổ sung trên xe BMW được mô tả là cho phép người lái thực hiện việc chuyển làn đường chỉ bằng một cái nhìn.

Bên cạnh việc giới thiệu mẫu xe BMW i5 xDrive40 2024 mới và plug-in hybrid 550e xDrive ở Bắc Mỹ, BMW cũng cho ra mắt các bản cập nhật cho các sản phẩm facelift năm 2024. Lần nâng cấp này sẽ bao gồm việc tích hợp các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến mới, các tính năng công nghệ và hệ thống thông tin giải trí mới.
Nguoi dung xe BMW co the dung mat de chuyen lan duong
Người dùng xe BMW có thể dùng mắt để chuyển làn đường. 
Trong đó, BMW đặc biệt chú trọng đến hệ thống hỗ trợ lái xe Highway Assistant, một phần của gói Driving Assistance Professional trên BMW cho phép lái xe rảnh tay. Bằng việc bổ sung tính năng Active Lane Change với khả năng kích hoạt bằng mắt, chủ sở hữu xe BMW giờ đây có thể chuyển làn chỉ bằng một cái nhìn. Tính năng này trước đây chỉ có trên dòng 5-Series mới.

Đọc nhiều nhất

Tin mới