Tường tận súng trường tấn công số một Quân đội Trung Quốc

Súng trường QBZ-95 được đánh giá có tầm bắn cũng như sơ tốc đạn tốt hơn hẳn so với khẩu M4 của Quân đội Mỹ.

Tạp chí National Interest đưa tin, loại súng đầu tiên được thiết kế và sản xuất trong nước của Trung Quốc là súng trường QBZ-95, hiện được cung cấp cho quân đội và cảnh sát Trung Quốc và được đưa vào sử dụng từ giữa thập niên 1990.

QBZ-95 là loại súng có cò và chốt an toàn đặt ở trước băng đạn, được lắp thẳng vào báng súng.

 Súng trường QBZ-95 của Trung Quốc.

Thiết kế này cho phép súng trường có nòng dài hơn, giúp tầm bắn xa hơn và đạn có vận tốc cao hơn súng trường M4 của Mỹ, trong khi đó chiều dài của thân súng ngắn hơn đáng kể. Nhược điểm của loại súng này đó là chiều dài của súng là cố định, đồng nghĩa với việc người sử dụng không thể điều chỉnh để súng vừa với sải tay của mình.

QBZ-95 sử dụng một băng đạn 30 viên và sử dụng đạn 5,8 mm x 42 được thiết kế và sản xuất trong nước. Nguyên nhân Trung Quốc phải chế đạn cho riêng mình đến nay vẫn chưa rõ bởi trên thế giới hai loại đạn tương tự là NATO 5,56 ly và đạn 5,45 ly của Nga đều được sử dụng rộng rãi và việc thiết kế súng dựa trên các loại đạn này đơn giản hơn rất nhiều. Một giả thuyết được đưa ra đó là Trung Quốc không muốn đạn của nước ngoài có thể được sử dụng với súng của họ.

Bên trong, QBZ-95 sử dụng một piston trích khí ngắn tương tự như súng AK-47 của Liên Xô. Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn, hai phiên bản khác nhau của QBZ-95 cũng được sản xuất. Phiên bản carbine có chiều dài chỉ khoảng 60 cm, có hình dáng giống một khẩu tiểu liên nhưng có sức công phá của súng trường. Một phiên bản khác của QBZ được thiết kế để gây sức ép đến vị trí của đối phương, do đó nó có nòng súng rất dài và một băng đạn 75 viên.

Mới đây, Trung Quốc cũng cho ra mắt một phiên bản cải tiến của QBZ mang tên QBZ-95-1. Loại này có nòng súng dài và nặng hơn để súng có thể khai hỏa trong thời gian dài, ống hãm nảy để giảm độ giật của súng và kết cấu cũng giúp người thuận tay trái có thể sử dụng dễ dàng. Người dùng súng cũng có thể kiểm tra và lau chùi các bộ phận bên trong của súng. Khẩu này cũng dùng một loại đạn mới của Trung Quốc mang tên DBP-10, có thể sánh với đạn M855 của Mỹ.

Khác với các nước phương Tây, Trung Quốc vẫn rất coi trọng súng tiểu liên. Khẩu QCW-05 là một loại súng có hình dáng khá giống QBZ-95 nhưng lại sử dụng loại đạn 5,8 mm x 21 nhỏ hơn. Một băng đạng chứa 50 viên đạn được lắp vào bên dưới báng súng. QCW-05 được phân phối cho Quân đội cùng Cảnh sát Cơ động Trung Quốc cùng nhiều đơn vị khác.

Trong khi đó, loại súng lục tiêu chuẩn của quân đội Trung Quốc hiện nay là khẩu QSZ-92, có hình dáng tương tư các loại súng của phương Tây. Súng sử dụng một băng đạn gồm 15 hoặc 20 viên đạn loại 5,8 mm x 21, nhờ đó súng có thể bắn được nhiều đạn hơn so với các khẩu Glock, Sig Sauer hay Smith & Wesson M&P.

Không ai có thể lý giải vì sao Trung Quốc sử dụng đạn 5,8 ly cho nhiều loại súng như vậy. Đối với phương Tây, đạn 7,62 ly được dùng cho các loại súng trường hạng trung, 5,56 ly được dành cho súng trường tự động các loại và đạn 9 ly dành cho súng lục và súng tiểu liên, Trung Quốc dùng 4 loại đạn 5,8 ly khác nhau cho tất cả các loại súng do họ chế tạo. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề hậu cần nếu chiến tranh xảy ra.

Với việc đưa vào sử dụng các loại vũ khí do mình sản xuất, Trung Quốc đang khẳng định rằng họ không còn phụ thuộc vào thiết kế vũ khí và đạn dược nước ngoài nữa. Đây cũng là những loại súng đầu tiên mà Trung Quốc tự thiết kế, sản xuất và chế tạo và giờ đây binh lính Trung Quốc đều sử dụng chúng. Đây có thể coi là một thành tựu to lớn đối với Trung Quốc.

Theo Anh Tuấn/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)